Vĩ Mô 01/10/2022 20:22

Bộ KH&ĐT: Kinh tế thế giới 2023 rất khó khăn, Việt Nam dự kiến tăng trưởng 6,5%

Bộ KH&ĐT dự báo bối cảnh tình hình kinh tế thế giới 2023 rất khó khăn và đưa ra kịch bản tăng trưởng năm tới khoảng 6,5%.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 chiều 1/10, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Quốc Phương nói về tình hình giải ngân vốn đầu tư công và dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022, 2023.

Kinh tế có thể tăng trưởng 8% năm nay

Về số liệu giải ngân vốn đầu tư công, Thứ trưởng cho biết trong báo cáo của Bộ KH&ĐT tham mưu cho Chính phủ đã nêu rõ tỷ lệ giải ngân đạt 46,7% tổng số kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao, tuy có thấp hơn so với cùng kỳ năm trước về tỷ lệ % một chút, năm ngoái là 47,38%, nhưng số tuyệt đối cao hơn năm trước là gần 35.000 tỷ đồng.

Nguyên nhân chính là do tổng lượng vốn đầu tư công năm 2022 nhiều hơn tổng lượng vốn đầu tư công năm 2021 nên tỷ trọng % có thể thấp hơn một chút, nhưng hệ số tuyệt đối về vốn thì cao hơn, dẫn đến kết quả là vốn đầu tư công giải ngân năm 2022 cao hơn về số tuyệt đối so với năm 2021 là 16%.

Với kết quả giải ngân như thế này cũng là một phần nguyên nhân tác động đến tăng trưởng GDP của quý III cũng như 9 tháng đầu năm 2022.

Kết quả tăng trưởng GDP là tổng hòa của rất nhiều nguyên nhân, từ tác động của tăng trưởng kinh tế các ngành, các cấp, các lĩnh vực, các địa phương, các chủ thể kinh tế,… Xu thế chung năm 2022 đối với nền kinh tế nước ta là sự phục hồi ngoài dự báo của rất nhiều tổ chức quốc tế và trong nước cũng như các chuyên gia. 

 Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương. (Ảnh: VGP).

Về dự báo tăng trưởng GDP 2022, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho hay Bộ đã đưa ra hai kịch bản.

Ở kịch bản thấp, dự kiến trong quý IV đánh giá là vẫn còn nhiều khó khăn, khó đoán định. Bối cảnh rất khó để có thể dự báo được một con số chính xác kết quả vài tháng tới và dự báo càng dài hạn thì càng khó hơn. Vì thế nếu bối cảnh gặp nhiều khó khăn, tăng trưởng cả năm 2022 đạt 7,5%.

Tuy nhiên, trong bối cảnh diễn biến như hiện nay, không có đột biến, thuận lợi đối với nền kinh tế nước ta từ bên ngoài, dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP cả năm khoảng 8%.

Năm 2023 dự báo nhiều khó khăn, đặt mục tiêu tăng trưởng 6,5%

Về triển vọng kinh tế 2023, đại diện Bộ KH&ĐT thông tin năm tới sẽ khó khăn nhiều hơn.

Thứ nhất, vấn đề sức ép lạm phát và tăng trưởng của kinh tế thế giới trong năm 2023 vô cùng khó khăn. Vấn đề lạm phát toàn cầu, đặc biệt là lạm phát của các nền kinh tế lớn, các đối tác của nước ta khó có thể kết thúc trong 1-2 tháng tới và có thể kéo dài thêm và chắc chắn sẽ sang năm 2023.

 

Qua phân tích của các chuyên gia tại các diễn đàn kinh tế vừa qua, có thể thấy với các chính sách kiểm soát lạm phát mang tính cường độ rất cao của các nền kinh tế lớn rất dễ dẫn tới suy thoái kinh tế. Để khắc phục tình trạng lạm phát cao dẫn đến suy thoái, thời gian để phục hồi, phát triển và vượt qua không hề ngắn chút nào.

Do vậy, Bộ KH&ĐT dự báo bối cảnh tình hình kinh tế thế giới 2023 rất khó khăn.

Vấn đề thứ hai là xung đột Nga – Ukraine hiện nay chưa có dấu hiệu kết thúc. Cuộc xung đột này kéo theo vấn đề rất lo ngại là năng lượng. Vấn đề năng lượng quyết định rất nhiều đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như các nước và nước ta.

"Kinh nghiệm vừa qua cho thấy khi cuộc xung đột nổ ra thì chúng ta rất vất vả trong điều hành giá xăng dầu cũng như lạm phát. Bối cảnh này khiến việc đoán định càng khó hơn là sẽ diễn biến theo chiều hướng nào cũng như cường độ, mức độ tăng giảm ra sao. Do vậy chúng tôi cũng dự báo đây là một nhân tố bất lợi trong năm 2023 đối với nền kinh tế nước ta.

Căng thẳng này nếu đẩy lên một mức độ cao hơn nữa có thể sẽ dẫn tới các hệ lụy vô cùng khó cho an ninh năng lượng, an ninh lương thực, nguồn cung hàng hóa. Đó là vấn đề chúng ta rất lo ngại và cần phải nắm chắc tình hình để có chính sách ứng phó kịp thời", ông Trần Quốc Phương nói.

Ngoài ra, ông cũng đề cập đến nguy cơ cuối cùng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng kinh tế năm 2023 là tác động của các vấn đề nguy cơ phi truyền thống như bão lũ, dịch bệnh. Với những bối cảnh trên, Bộ KH&ĐT lựa chọn một kịch bản tăng trưởng năm 2023 khoảng 6,5%.

Hồng Hà
CÙNG CHUYÊN MỤC
Vĩ Mô 26/11/2022 14:21
Ngày 21/12, xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng 35 bị cáo

Để chuẩn bị cho phiên tòa, Hội đồng xét xử đã triệu tập 12 người, cơ quan, đơn vị có quyền và nghĩa vụ liên quan, trong đó có Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty AI

Vĩ Mô 26/11/2022 10:42
MBKE: Kỳ vọng Việt Nam chấp nhận lạm phát cao hơn để có thể nới lỏng tiền tệ vào nửa cuối 2023

Do lạm phát nội địa chủ yếu vẫn là chi phí đẩy và chi phí để khắc phục hậu quả nếu để xảy ra suy thoái kinh tế là rất cao, MBKE kỳ vọng rằng Việt Nam sẽ chấp nhận chịu một mức mục tiêu lạm phát cao hơn để theo đuổi chính sách tiền tệ nới lỏng hơn từ nửa sau năm 2023 nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Vĩ Mô 26/11/2022 09:04
Hàng chục dự án tỷ USD tại Đồng Nai chờ rót vốn

Các dự án đang mời gọi đầu tư tại Đồng Nai có tổng vốn hơn 10 tỷ USD đã được đưa vào quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030.

Vĩ Mô 26/11/2022 08:16
Thủ tướng yêu cầu tăng cường đấu tranh với tội phạm liên quan đến cá độ bóng đá

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện 1123/CĐ-TTg về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến cá độ bóng đá.

QUẢNG CÁO
QUẢNG CÁO