Kinh doanh & Thị trường 20/11/2023 16:55

‘Cha đẻ’ ChatGPT tính đường lui trước khi bị sa thải tại công ty do chính mình sáng lập

Trước khi bị OpenAI sa thải, Giám đốc điều hành Altman đã cố gắng huy động hàng tỷ USD từ Trung Đông cho liên doanh sản xuất chip.

Tờ South China Morning Post dẫn nguồn tin cho hay trước khi bị sa thải bất ngờ khỏi OpenAI, cựu CEO Sam Altman, đã tích cực hoạt động để huy động hàng tỷ USD từ một số nhà đầu tư lớn nhất thế giới cho liên doanh sản xuất chip.

Altman đã đến Trung Đông để huy động vốn cho dự án có tên mã là Tigris. Cựu Giám đốc điều hành OpenAI có kế hoạch thành lập một công ty sản xuất chip tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) có thể sản xuất chất bán dẫn cạnh tranh với các sản phẩm của Nvidia - công ty hiện đang thống trị thị trường cho các dòng chip xử lý tác vụ AI.

Nguồn tin cho biết liên doanh chip của Altman chưa được thành lập và các cuộc đàm phán với các nhà đầu tư vẫn đang trong giai đoạn đầu. Altman cũng đang tìm cách huy động tiền cho một thiết bị phần cứng tập trung vào AI mà anh đã phát triển cùng với cựu giám đốc thiết kế của Apple, Jony Ive. 

 Sam Altman. (Ảnh: AFP).

Altman đã có các cuộc thảo luận về những dự án này với SoftBank Group, Quỹ Đầu tư PIF của Saudi Arabia, Mubadala Investment Co và các bên khác khi anh tìm cách huy động hàng chục tỷ USD cho các công ty mới.

Nhiều chi tiết về quy mô và trọng tâm tham vọng sản xuất chip của Altman cũng như tên mã của dự án chưa từng được báo cáo trước đây.

Nỗ lực huy động vốn của Altman diễn ra vào một thời điểm quan trọng đối với công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo. OpenAI đã và đang hoàn thiện một đề nghị thầu mua, do Thrive Capital dẫn đầu, sẽ cho phép nhân viên bán cổ phần của họ với mức định giá 86 tỷ USD.

SoftBank và một số công ty khác kỳ vọng được tham gia vào thỏa thuận này, nhưng đã bị đưa vào danh sách chờ đợi cho một thỏa thuận tương tự vào thời điểm sau. Trong lúc tạm thời, Altman thúc giục các nhà đầu tư xem xét các liên doanh mới của mình.

Trước thông tin trên, đại diện PIF Saudi Arabia đã không ngay lập tức phản hồi yêu cầu bình luận. OpenAI, SoftBank và Mubadala từ chối bình luận.

Cuối tuần trước, hội đồng quản trị OpenAI thông báo Altman - người sáng lập và CEO công ty, đã bị sa thải sau một cuộc kiểm tra nội bộ cho thấy anh “không nhất quán trong giao tiếp với hội đồng quản trị”.

Hội đồng quản trị OpenAI và Altman có những khác biệt trong quan điểm về đạo đức trí tuệ nhân tạo, tốc độ phát triển của công nghệ và vấn đề thương mại hóa. Tham vọng và các dự án mới của Altman càng làm phức tạp thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng với hội đồng quản trị.

Trong một bản ghi nhớ cho nhân viên, Brad Lightcap - Giám vận hành OpenAI, cho biết: “Chúng tôi có thể nói chắc chắn rằng quyết định của hội đồng quản trị không được đưa ra để đáp ứng hành vi sai trái hoặc bất cứ điều gì liên quan đến tài chính, kinh doanh, an toàn hoặc thực tiễn bảo mật/riêng tư của chúng tôi. Đây là những bất đồng trong giao tiếp giữa Sam và hội đồng quản trị”.

Hội đồng quản trị của OpenAI hiện đang chịu áp lực từ các nhà đầu tư để trả lại vị trí cho Altman. Tuy nhiên, ngay cả khi Altman trở lại, anh vẫn có thể cần phải điều chỉnh các dự án phụ của mình với sự đồng ý của hội đồng quản trị.

Altman ấp ủ một công ty khởi nghiệp nhằm phát triển Tensor Processing Units, hay TPUs - chất bán dẫn được thiết kế để xử lý khối lượng lớn khối lượng công việc AI chuyên dụng. Mục tiêu là cạnh tranh với các sản phẩm hiện có của Nvidia trên thị trường với chi phí thấp hơn, đồng thời hỗ trợ OpenAI giảm chi phí vận hành các dịch vụ như ChatGPT và Dall-E.

Các chip được thiết kế riêng như TPU được kỳ vọng sẽ có tiềm năng vượt trội hơn các bộ tăng tốc AI do Nvidia sản xuất - được các công ty phát triển trí tuệ nhân tạo ưa chuộng - nhưng thời gian phát triển rất dài và phức tạp.

Việc huy động vốn từ các nhà đầu tư ở nước ngoài có thể gây ra mối lo ngại cho các cơ quan quản lý Mỹ. "Nếu các khoản đầu tư nước ngoài là thụ động - chẳng hạn như không đi kèm với ghế hội đồng quản trị, và duy trì dưới 10%, chúng ít có khả năng phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn”, ông Philip Ludvigson, cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ, nói. 

"Điều này thường xảy ra ngay cả trong các ngành công nghiệp nhạy cảm như trí tuệ nhân tạo và sản xuất chip”, ông nói.

Ông Ludvigson, hiện là luật sư tại King & Spalding, nói thêm rằng chính phủ Mỹ "trước đây đã tập trung để ý nhiều hơn vào các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc so với Trung Đông".

Một số công ty đầu tư mạo hiểm nổi bật, bao gồm cả một số nhà đầu tư hiện tại của OpenAI, cũng sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ dự án mới nào mà Altman thành lập. Microsoft, nhà đầu tư lớn nhất vào OpenAI, cũng quan tâm đến việc hỗ trợ liên doanh chip của Altman.

Trong một tuyên bố trên X (trước đây là Twitter) nhà đầu tư mạo hiểm Vinod Khosla cho biết công ty của ông dù muốn Altman "trở lại OpenAI nhưng sẽ vẫn hỗ trợ trong bất kỳ dự án tiếp theo của anh ấy".

Đức Huy (theo South China Morning Post)
CÙNG CHUYÊN MỤC
Kinh doanh & Thị trường 13/07/2024 20:55
Thất vọng vì giá vé máy bay hè không giảm

Nhiều du khách buộc phải bỏ dự định du lịch ban đầu để chuyển sang các điểm đến tiết kiệm hơn do giá vé máy bay không giảm như kỳ vọng.

Kinh doanh & Thị trường 13/07/2024 20:43
Kết quả Vietlott Power 6/55 ngày 13/7/2024 cả hai giải Jackpot đều không có chủ nhân trúng thưởng

Trong kỳ quay số mở thưởng sản phẩm Vietlott Power 6/55 hôm nay (13/7/2024), giải thưởng jackpot 1 trị giá hơn 132,6 tỷ đồng và Jackpot 2 hơn 3.6 tỷ đồng đều vô chủ.

Kinh doanh & Thị trường 13/07/2024 20:40
Vinhomes đầu tư gần 2.000 tỷ đồng vào dự án ở Vũng Áng

Thủ tướng vừa có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Vinhomes Vũng Áng của CTCP Đầu tư khu công nghiệp Vinhomes với quy mô sử dụng đất là 964,84 ha.

Kinh doanh & Thị trường 13/07/2024 20:30
4 năm bán được 10.000 chiếc, xe hybrid có phải 'lối đi đúng' của Toyota trong tương lai?

Toyota ưu tiên đầu tư vào chiến lược phát triển xe hybrid và không chạy theo xu hướng xe điện - lĩnh vực mà các hãng xe Trung Quốc có thế mạnh cũng như những bước tiến nhanh chóng.