Kinh doanh & Thị trường 26/05/2023 03:25

Apple đầu tư hàng tỷ USD cho nhà sản xuất chip 5G của Mỹ

Công nghệ 5G đang định hình tương lai của thiết bị điện tử tiêu dùng thế hệ tiếp theo và Apple đang chi hàng chục tỷ đô la để phát triển lĩnh vực này tại Mỹ.

Hôm 23/5, Apple đã công bố một thỏa thuận trị giá hàng tỷ đô la mới với Broadcom để phát triển công nghệ tần số vô tuyến 5G (5G radio frequency) ở Mỹ. “Chúng tôi rất vui mừng được thực hiện các cam kết khai thác sự khéo léo, sáng tạo và tinh thần đổi mới của ngành sản xuất Mỹ,” CEO Tim Cook của Apple cho biết.

Theo Apple thông tin, các thành phần radio 5G được phát triển bởi Broadcom, một công ty sản xuất chip của Mỹ. Apple đầu tư vào các thành phần như bộ lọc FBAR cùng công nghệ kết nối không dây khác. Đây là các thành phần khác với modem 5G do Qualcomm sản xuất, từng cung cấp nhiều năm qua cho Apple.

Broadcom sẽ là đối tác cung ứng thành phần radio 5G và công nghệ không dây cho Apple tại Mỹ. (Ảnh: Yahoo Finance).

“Tất cả các sản phẩm của Apple đều phụ thuộc vào công nghệ được thiết kế và chế tạo tại Mỹ, và chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư vào nền kinh tế Mỹ vì chúng tôi có niềm tin không thể lay chuyển vào tương lai của nước Mỹ." CEO Tim Cook cho biết thêm.

Nhà sản xuất iPhone cho biết thỏa thuận của họ với Broadcom là một phần trong cam kết đầu tư 430 tỷ USD vào nền kinh tế Mỹ vào năm 2021. Động thái này đánh dấu giai đoạn hợp tác mới nhất giữa hai công ty, khi Broadcom tuyên bố sẽ bán 15 tỷ USD linh kiện không dây cho Apple vào năm 2020.

Công ty cho biết thỏa thuận với Broadcom cũng sẽ cho phép họ đầu tư vào “các dự án tự động hóa quan trọng và nâng cao kỹ năng” với các kỹ sư và kỹ thuật viên khác. Apple đã hỗ trợ hơn 1.100 việc làm tại nhà máy sản xuất bộ lọc FBAR chính của Broadcom ở Fort Collins, Colorado.

Apple cho biết công ty đã hỗ trợ hơn 2,7 triệu việc làm thông qua việc trực tiếp thuê lao động hoặc từ đối tác cung ứng tại Mỹ. Nền kinh tế ứng dụng iOS đang phát triển mạnh với hơn 9.000 nhà cung cấp và nhà sản xuất của Mỹ thuộc mọi quy mô ở tất cả 50 tiểu bang trên hàng chục lĩnh vực.

Công nghệ 5G đang định hình tương lai của thiết bị điện tử tiêu dùng thế hệ tiếp theo và Apple đang chi hàng chục tỷ đô la để phát triển lĩnh vực này tại Mỹ. Hiện tại, Apple đang trên đà đạt được mục tiêu của mình thông qua chi tiêu trực tiếp với các nhà cung cấp Mỹ, đầu tư vào trung tâm dữ liệu, chi tiêu vốn ở Mỹ và các khoản chi tiêu trong nước khác. 

Doanh Chính
CÙNG CHUYÊN MỤC
Kinh doanh & Thị trường 18/04/2024 11:25
Chuyển đổi công năng khu công nghiệp - Bài cuối: Hài hòa mục tiêu chuyển đổi

Do nhiều doanh nghiệp hoạt động từ lâu, người lao động cũng ổn định công việc suốt hàng chục năm tại Khu công nghiệp Biên Hòa 1 nên những khó khăn là không thể tránh khỏi trong quá trình di dời.

Kinh doanh & Thị trường 18/04/2024 11:10
Chuyển đổi công năng khu công nghiệp - Bài 1: Định hướng phát triển xanh

Việc di dời và chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1 theo đề án mới vừa được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt vào tháng 2/2024 sẽ đẩy mạnh phát triển xanh tại địa phương.

Kinh doanh & Thị trường 18/04/2024 08:28
[Photostory] Hiện trạng Khu đô thị King Bay 125 ha ở Nhơn Trạch, Đồng Nai

Khu đô thị King Bay Nhơn Trạch thuộc xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, nằm ngay cạnh cửa ngõ sông Đồng Nai, giáp với khu Đông Sài Gòn và tuyến đường Vành đai 3 nối TP Thủ Đức với Nhơn Trạch qua cầu Nhơn Trạch.

Kinh doanh & Thị trường 18/04/2024 07:38
Thấy gì từ chuyến thăm của CEO Apple đến Việt Nam?

Theo các nhà phân tích, chuyến đi của CEO Apple Tim Cook cho thấy Việt Nam ngày càng có vai trò quan trọng trong chiến lược của Apple.