Bộ Công Thương sẽ bổ sung hạn mức nhập khẩu xăng dầu quý IV nếu cần thiết

Bộ Công Thương cho biết sẽ căn cứ tình hình sản xuất của hai nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và Bình Sơn để phân bổ hạn mức nhập khẩu xăng dầu tăng thêm trong quý IV.

Về tình hình cung cấp xăng dầu 6 tháng cuối năm, Tập đoàn dầu khí Việt Nam cho biết nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và Bình Sơn đự kiến sản xuất 3,9 triệu m3 trong quý III, chiếm 72% tổng nhu cầu và quý IV dự kiến sản xuất 4,4 triệu m3, chiếm 80% tổng nhu cầu.

Về cơ bản, lượng sản xuất theo kế hoạch đề ra để cân đối cung cầu từ đầu năm 2022 và đã được phân giao thực hiện cho các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu trong nước để bảo đảm nguồn cung cho thị trường.

Hiện hai nhà máy đều đang vận hành ở công suất tối đa, nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn dự kiến sẽ vận hành ở mức công suất 105% trong 4 tháng cuối năm 2022 để cung ứng xăng dầu cho thị trường.

 Bộ Công Thương sẽ cân đối nguồn cung trong nước để giao hạn mức cho các đầu mối nhập khẩu. (Ảnh: Hoàng Anh)

Để bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong nước, đáp ứng nhu cầu của thị trường để phục hồi kinh tế sau dịch bệnh COVID-19, Bộ Công Thương đã yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện kế hoạch phân giao tổng nguồn và hạn mức nhập khẩu tối thiểu trong năm 2022.

Đồng thời, Bộ sẽ tham chiếu khả năng cung cấp xăng dầu cho thị trường của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu trong nước, khả năng sản xuất của nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và Bình Sơn nhà máy lọc dầu Bình Sơn và lấy ý kiến của các Bộ, ngành, hiệp hội để phân bổ hạn mức nhập khẩu xăng dầu tăng thêm trong quý IV.

Trong tháng 8 vừa qua, nhiều cây xăng trên cả nước thông báo hết xăng hoặc bán cầm chừng với lý do thiếu nguồn cung, Bộ Công Thương đã thành lập 3 đoàn kiểm tra tình hình kinh doanh xăng dầu trên phạm vi cả nước.

Đoàn sẽ tập trung chỉ đạo việc kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật về kinh doanh xăng dầu của các cơ sở kinh doanh bao gồm cả thương nhân kinh doanh, đại lý, cửa hàng bán lẻ…

Những nơi thông báo hết hàng, có dấu hiệu găm hàng, không thực hiện đúng nghĩa vụ và quy định sẽ được kiểm tra và xử lý theo quy định.

Hoàng Anh
CÙNG CHUYÊN MỤC
So sánh giá vàng hôm nay 2/2: Đảo chiều đi lên, vàng SJC vượt hơn 67,5 triệu đồng/lượng

Sau hai phiên giảm liên tiếp, giá vàng trong nước trưa nay (2/2) bất ngờ đảo chiều tăng trở lại tại các cửa hàng, với mức tăng khá mạnh trong khoảng 70.000 - 700.000 đồng/lượng.

Giá lúa gạo hôm nay 2/2: Lúa giảm từ 100 đồng/kg đến 200 đồng/kg

Theo khảo sát, giá lúa gạo hôm nay (2/2) giảm 100 - 200 đồng/kg đối với mặt hàng lúa. Tỉnh Cà Mau tự tin vào mùa vụ mới.

VASEP: Xuất khẩu thủy sản trong tháng 1 giảm 31%, dự báo chưa thể phục hồi ngay

Xuất khẩu thủy sản trong tháng 1/2023 chỉ đạt 600 triệu USD, giảm 31% so với cùng kỳ năm 2022. VASEP cho rằng bức tranh xuất khẩu thủy sản sẽ khó bừng sáng trở lại ngay trong những tháng đầu năm khi nền kinh tế thế giới được dự báo có thể sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay.

Giá sắt thép xây dựng hôm nay 2/2: Duy trì đà giảm trên Sàn Thượng Hải

Giá thép hôm nay giảm xuống mức 4.111 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Hôm qua (1/2), giá than luyện cốc kỳ hạn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh các thương nhân đang quan tâm đến các lô hàng than đến từ Australia.

QUẢNG CÁO
QUẢNG CÁO