Vĩ Mô 10/07/2024 05:55

'Bổ sung những dự án điện mặt trời, điện gió đạt tiêu chí vào Quy hoạch Điện VIII'

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến toàn quốc về việc bổ sung, cập nhật Kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII.

Phát biểu tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến toàn quốc về việc bổ sung, cập nhật Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch Điện VIII) chiều 9/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu bổ sung các dự án điện mặt trời, điện gió đáp ứng được tiêu chí vào Kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII.

Quy hoạch Điện VIII không được bỏ sót dự án có đủ tiêu chí 

Nhấn mạnh quan điểm không giới hạn phát triển năng lượng tái tạo trên cơ sở bảo đảm an toàn hệ thống, Phó Thủ tướng cho biết cần điều chỉnh, cập nhật kịp thời Quy hoạch Điện VIII, tạo thuận lợi cho xu hướng chuyển dịch từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương tiếp tục rà soát, cập nhật vào Kế hoạch các dự án điện mặt trời, điện gió không có sai phạm, hoặc đã và đang khắc phục những vi phạm, sai phạm theo kết luận thanh tra, kiểm tra, điều tra, kiểm toán và thi hành bản án (nếu có) khi đáp ứng được các tiêu chí về an toàn hệ thống, công nghệ truyền tải, hiệu quả kinh tế…

"Không được lãng phí nguồn lực đầu tư của doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương", Phó Thủ tướng chỉ đạo và yêu cầu Bộ Công Thương tạo điều kiện cho các địa phương rà soát, báo cáo bổ sung những dự án điện mặt trời, điện gió có hệ thống pin lưu trữ, điện rác, điện sinh khối...

Đối với các dự án điện gió chồng lấn với khu vực quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản Phó Thủ tướng cho rằng cần tháo gỡ theo hướng đề xuất điều chỉnh quy hoạch phát triển điện lực và quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản để hài hoà lợi ích phát triển của địa phương, các doanh nghiệp, nhà đầu tư có liên quan.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà. (Ảnh: VGP).

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long cho biết, nhằm bảo đảm yêu cầu phát triển các dự án điện mặt trời tập trung để thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp, Bộ Công Thương đã rà soát, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến 154 dự án điện mặt trời tập trung thuộc diện thanh tra, điều tra đã có kết luận thanh tra, để các địa phương và chủ đầu tư có thể sớm triển khai các dự án phù hợp với cơ cấu nguồn điện trong Quy hoạch Điện VIII.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, xác định các dự án điện mặt trời tập trung đủ điều kiện triển khai.

Đối với các dự án điện gió, Bộ Công Thương kiến nghị đưa ra khỏi Kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII một số dự án do địa phương chậm đề xuất so với thời hạn, vướng mắc thủ tục, quy hoạch, chồng lấn với khu vực có khoáng sản.

Lãnh đạo một số địa phương đã nêu thực tế nhiều dự án chỉ bị chậm đề xuất so với thời hạn, hoặc có sai phạm, vi phạm thuộc diện khắc phục được, không bị xử lý, điều tra hình sự và đáp ứng đủ tiêu chí của Bộ Công Thương nhưng vẫn chưa được bổ sung vào Kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII.

Bên cạnh đó, một số tỉnh cũng đề nghị phân bổ thêm công suất cho dự án điện gió, điện mặt trời có pin lưu trữ, điện rác, điện sinh khối, hoặc cập nhật thêm dự án cho đủ công suất được giao theo Quy hoạch Điện VIII.

Trao đổi cụ thể về hướng xử lý các dự án điện gió chồng lấn với quy hoạch khu vực thăm dò, khai thác khoáng sản, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên, cho rằng về nguyên tắc địa phương có thể nghiên cứu đề xuất điều chỉnh lại quy hoạch cho phù hợp với định hướng phát triển điện lực, cũng như hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản.

Về các dự án nguồn điện trong diện đang thanh tra, điều tra, đại diện Thanh tra Chính phủ khẳng định các dự án điện mặt trời đã có kết luận thanh tra thì không còn thuộc diện đang thanh tra, điều tra. Vì vậy, Bộ Công Thương rà soát, xác định rõ những dự án đã khắc phục, xử lý xong theo kết luận thanh tra, đáp ứng đủ tiêu chí để đưa vào Kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII.

Hạ An
CÙNG CHUYÊN MỤC
Vĩ Mô 23/07/2024 20:40
Cựu cục trưởng Đặng Việt Hà nói 'không đưa chủ trương nhận hối lộ'

Cựu cục trưởng Đăng kiểm Đặng Việt Hà thừa nhận hành vi nhận hối lộ từ cấp dưới và các trung tâm đăng kiểm, song cho rằng không đưa ra chủ trương ăn chia như cáo buộc.

Vĩ Mô 23/07/2024 15:46
Chính phủ đặt mục tiêu đến 2030 tăng trưởng GDP 7%/năm, GDP bình quân đầu người 7.500 USD

Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân khoảng 7%/năm; GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Vĩ Mô 23/07/2024 14:35
TP Nam Định được mở rộng gấp 2,6 lần

TP Nam Định mở rộng sẽ có diện tích trên 120 km2 (gấp 2,6 lần hiện nay), dân số gần 365.000 (gấp 1,5 lần) với 22 phường, 13 xã và một thị trấn.

Vĩ Mô 23/07/2024 14:13
Đề xuất chi 150 tỷ đồng cải tạo Ga Hà Nội, Hải Phòng, Đà Lạt

Cục Đường sắt Việt Nam vừa đề xuất Bộ GTVT bố trí 150 tỷ đồng để sửa chữa, tôn tạo ba nhà ga kiến trúc Pháp là nhà ga Hà Nội, nhà ga Hải Phòng và nhà ga Đà Lạt.