Kinh doanh & Thị trường 21/09/2022 14:35

Bùng nổ hệ sinh thái startup công nghệ Đông Nam Á

Số lượng startup trên nhiều lĩnh vực như fintech, AI, healthtech, biotech, blockchain,... trên khắp Đông Nam Á đang tăng nhanh, được thúc đẩy bởi sự gia tăng tầng lớp trung lưu, dân số trẻ hiểu biết về internet và các gói hỗ trợ của chính phủ.

Được thúc đẩy bởi một hệ sinh thái phát triển, dân số hiểu biết về công nghệ và tư duy đổi mới, các startup công nghệ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) đang bùng nổ với tốc độ chưa từng có.

Số lượng giao dịch đầu tư mạo hiểm (VC) trong khu vực đạt mức cao nhất mọi thời đại là 152,68 tỷ USD vào năm 2018 trước khi giảm trong giai đoạn 2019 – 2020 và quay trở lại chạm mốc 116,91 tỷ USD vào năm 2021. Tính riêng trong quý I/2022, tổng giá trị các giao dịch VC cũng đạt mức 32,62 tỷ USD.

Báo cáo mới đây của KPMG APAC năm 2022, có tiêu đề “Những người khổng lồ mới nổi ở châu Á - Thái Bình Dương” đã chỉ ra 100 startup có mức tăng trưởng cao tại 12 thị trường chính hoạt động trong các lĩnh vực như fintech, biotech, Software-as-a-Service (SaaS), blockchain, healthtech và trí tuệ nhân tạo (AI).

Một số đặc điểm kinh tế chính được xem xét bao gồm dân số của quốc gia, số lượng thuê bao di động, GDP bình quân đầu người và số lượng người dùng internet. Đặc biệt, khu vực Đông Nam Á được đánh giá có mức tăng trưởng nhanh nhờ sự gia tăng đáng kể của tầng lớp trung lưu, dân số trẻ hiểu biết về internet và các gói hỗ trợ của chính phủ.

Số lượng startup công nghệ ở Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung đang bùng nổ. (Ảnh: Asia Tech Daily)

Fintech

Fintech là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất trong khu vực, dự kiến ​​sẽ đạt giá trị 382 triệu USD vào năm 2027. Chỉ tính riêng khu vực Đông Nam Á, tổng lượng vốn đầu tư vào lĩnh vực fintech đã tăng 7 lần kể từ năm 2015 (khoảng 1,6 tỷ USD)..

Juspay có trụ sở tại Ấn Độ là một trong những nhà cung cấp các tùy chọn thanh toán di động hàng đầu. Tháng 3/2020, Juspay đã huy động được 21,6 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B do Vostok Emerging Finance dẫn đầu. Công ty có kế hoạch sử dụng nguồn vốn để mở rộng cơ sở khách hàng và làm việc với các ngân hàng nhằm cải thiện tính bảo mật của các giao dịch tài chính.

Một phần mềm thanh toán để giảm gánh nặng quản trị liên quan đến thanh toán của các doanh nghiệp đang phát triển, Spenmo, là công ty fintech hàng đầu ở Singapore. Với sự dẫn dắt của Tiger Global Management và 19 nhà đầu tư khác, công ty đã huy động được tổng cộng 121,40 triệu USD trong 4 vòng gọi vốn.

Biotech

Các quỹ đầu tư mạo hiểm ở Đông Nam Á đang tích cực đầu tư vào ngành công nghệ sinh học (biotech). Tổng cộng đã có 6,2 tỷ USD nguồn vốn được đổ vào lĩnh vực này. Các thị trường khác như Ấn Độ và Trung Quốc cũng đang chứng kiến ​​tầng lớp trung lưu tăng nhanh, qua đó tạo điều kiện phát triển cho ngành công nghệ sinh học khi người dân ngày càng quan tâm tới sức khỏe sau đại dịch COVID-19.

Nền tảng y tế BioMind có trụ sở tại Trung Quốc, được đề cập trong báo cáo KPMG, là một trong những gã khổng lồ mới nổi hàng đầu của quốc gia này. Công ty khởi nghiệp thuộc sở hữu tư nhân này chuyên về AI & Machine Learning, healthtech và oncology bằng cách cung cấp các chẩn đoán nhanh chóng và chính xác cho các khối u não và các bệnh mạch máu.

Software-as-a-Service (SaaS)

Software-as-a-Service (SaaS) là một lĩnh vực đang bùng nổ khác nhận được sự đầu tư gia tăng ở Đông Nam Á trong thập kỷ qua. SaaS là ​​cấp phép và đăng ký công nghệ phần mềm, và các công ty khởi nghiệp trong ngành này đang mở rộng quy mô trên nhiều phân ngành.

Trong các hệ thống đặt phòng cho ngành khách sạn ở Ấn Độ, Interglobe Technology Quotient là nhà cung cấp SaaS hàng đầu. Công ty tập trung vào các giải pháp công nghệ du lịch và tạo ra một quy trình liền mạch cho các doanh nghiệp sử dụng công nghệ của mình. Pace Revenue, nhà đầu tư lớn nhất của họ, đã rót 2,9 triệu USD cho công ty vào năm 2017.

Blockchain

Một lĩnh vực khác đang phát triển, công nghệ blockchain, giúp hoạt động kinh doanh diễn ra an toàn và bảo mật hơn. Nhiều công ty sử dụng blockchain để cải thiện dịch vụ khách hàng hoặc chuyển tiền một cách an toàn từ quốc gia này sang quốc gia khác.

Catheon Gaming là công ty game tích hợp phương thức chơi để kiếm tiền (play-to-earn) phát triển nhanh nhất trên toàn thế giới. Nó đã tạo ra hơn 60 triệu USD và mở rộng ra hơn 37 quốc gia. Gần đây, người sáng lập William Wu đã đồng ý hợp tác với Polygon Studios, một sự hợp nhất sẽ giúp cải thiện tốc độ và cơ hội mở rộng quy mô mới.

Healthtech

Sự phát triển của công nghệ chăm sóc sức khỏe chắc chắn đã tạo ra những hệ thống mang tính cách mạng cho ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng. Năm 2019, chỉ tính riêng tại khu vực Đông Nam Á, tổng lượng vốn đầu tư cho lĩnh vực healthtech đã đạt mức 266 triệu USD

Ở một số thị trường khác cũng có những startup healthtech đáng chú ý, chẳng hạn như nền tảng Eucalyptus của Australia chuyên về xây dựng trải nghiệm kỹ thuật số cho bệnh nhân. Công ty đã huy động được 30 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B từ các nhà đầu tư toàn cầu do NewView Capital dẫn đầu.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Khu vực Đông Nam Á mang đến một bối cảnh phát triển nhanh chóng cho các giải pháp AI hỗ trợ các công ty giảm chi phí, sai sót, gian lận và đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu được tổng hợp và phân tích.

Nền tảng công nghệ tiên tiến AI & Machine Learning có trụ sở tại Ấn Độ có tên Brightchamps dẫn đầu 10 startup hàng đầu của đất nước tỷ dân này trong báo cáo năm 2022. Brightchamps cung cấp các lớp học eLearning về lập trình và toán học cho trẻ em và được định giá gần 500 triệu USD.

Được dẫn dắt bởi Premji Invest, vòng gọi vốn gần nhất của họ vào năm 2021 đã huy động được 51 triệu USD, sẽ tài trợ cho kế hoạch mở rộng ra hơn 10 quốc gia tại 10 thị trường khác nhau. Người đồng sáng lập Ravi Bhushan gần đây đã nói rằng công ty đang phát triển chỉ dựa vào số tiền kiếm được từ khách hàng chứ không phải từ các nhà đầu tư.

Anh Nguyễn
CÙNG CHUYÊN MỤC
Kinh doanh & Thị trường 23/09/2023 20:58
Google đang trả 19 tỷ USD cho Apple để được ưu ái trên iPhone?

Các giao dịch mà công chúng có thể không hay biết giữa hai công ty công nghệ quyền lực nhất thế giới đang là tâm điểm tại một phiên tòa chống độc quyền của Google ở ​​Washington (Mỹ).

Kinh doanh & Thị trường 23/09/2023 18:40
Kết quả Vietlott Power 6/55 ngày 23/9/2023: Cả hai giải Jackpot đều không có chủ nhân trúng thưởng

Trong kỳ quay số mở thưởng sản phẩm Vietlott Power 6/55 hôm nay (23/9/2023), giải thưởng jackpot 1 trị giá hơn 72 tỷ đồng và Jackpot 2 hơn 5 tỷ đồng đều vô chủ.

Kinh doanh & Thị trường 23/09/2023 15:57
Thương vụ triệu đô của Shark Lê Hùng Anh đang làm ăn ra sao?

Hệ thống Anh ngữ Á Châu, thương vụ đầu tư triệu đô duy nhất của Shark Tank Việt Nam mùa 5 được Shark Lê Hùng Anh rót vốn thực đang ghi nhận những phát triển tích cực.

Kinh doanh & Thị trường 23/09/2023 15:06
Gã khổng lồ thời trang nhanh Shein thay đổi chiến lược vận chuyển, cố chiều lòng khách Mỹ để cạnh tranh với Walmart, Amazon

Theo dữ liệu mà Reuters có được, gã khổng lồ thời trang nhanh Shein đang vận chuyển ngày càng nhiều hàng may mặc và đồ gia dụng giá rẻ từ Trung Quốc đến các kho hàng ở Mỹ để đẩy nhanh tốc độ giao hàng.

QUẢNG CÁO
QUẢNG CÁO