Kinh tế Quốc tế 10/07/2024 07:41

Chủ tịch Powell: Fed lo ngại về thị trường lao động

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết các quan chức đang ngày càng cảnh giác với những rủi ro tiềm ẩn đối với thị trường lao động khi duy trì lãi suất ở mức cao để tìm kiếm bằng chứng lạm phát tiếp tục hạ nhiệt.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Bloomberg).

Phát biểu trước các nhà lập pháp tại Thượng viện, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã cẩn thận không đưa ra mốc thời gian cho việc cắt giảm lãi suất. Hiện tại, các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ hành động vào tháng 9.

Tuy nhiên, ông Powell đề cập đến những dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang hạ nhiệt. Theo báo cáo do chính phủ Mỹ công bố vào tuần trước, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng tháng thứ ba liên tiếp.

“Lạm phát tăng cao không phải là rủi ro duy nhất mà chúng tôi phải đối mặt”, Chủ tịch Fed chia sẻ trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào ngày 9/7.

“Dữ liệu mới nhất cho thấy thị trường lao động đã hạ nhiệt đáng kể so với hai năm trước và tôi chỉ đưa ra nhận định này sau khi đã đọc những báo cáo việc làm gần đây”, ông nói thêm.

Người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tham gia thêm một phiên điều trần khác tại Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện để trình bày báo cáo về chính sách tiền tệ bán niên.

Fed đang cân nhắc nới lỏng chính sách sau khi giữ lãi suất ở mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ trong gần một năm qua để đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%, theo Bloomberg.

 

Trong khi thị trường lao động nhìn chung vẫn trụ vững, dữ liệu việc làm yếu đi đang gây áp lực buộc giới chức Fed phải bắt đầu nới lỏng chính sách.

Ông Derek Tang, nhà kinh tế tại LH Meyer, nhận định: “Ông Powell đang tập trung vào thị trường lao động. Nếu thị trường tiếp tục yếu đi, kể cả khi xu hướng thiểu phát không tiếp tục, Fed vẫn có thể sẽ hành động”.

Song, ông Powell cũng nhấn mạnh hạ lãi suất quá sớm hoặc quá nhiều có thể cản trở hoặc đảo ngược đà giảm của lạm phát. Lạm phát tính theo thước đo ưa thích của Fed đã tụt từ mức đỉnh 7,1% vào tháng 6/2022 xuống 2,6% vào tháng 5.

“Nhiều dữ liệu tốt hơn sẽ giúp chúng tôi thêm tin tưởng rằng lạm phát đang giảm về mức 2% một cách bền vững”, Chủ tịch Fed nói.

Bình luận của ông cho thấy Ủy ban Thị trường Mở Liên bang nhiều khả năng sẽ không giảm lãi suất tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 30 - 31/7.

Các quan chức Fed hoan nghênh loạt dữ liệu gần đây, cho biết lạm phát đang giảm nhiệt sau khi bất ngờ tăng vào đầu năm. Tuy vậy, nhiều quan người cũng cho biết họ cần thêm niềm tin rằng xu hướng này sẽ tiếp tục trước khi giảm lãi suất.

Vào ngày 11/7, Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Các nhà kinh tế dự đoán CPI lõi (không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm) sẽ tăng 0,2% so với tháng liền trước vào tháng 6.

Một số nhà kinh tế cảnh báo rằng thị trường lao động đang chậm lại và có thể trở nên tồi tệ hơn. Số người tìm kiếm việc làm từ 15 tuần trở lên đã tăng vào tháng 6 lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2022.

Tại cuộc điều trần, Đảng Dân chủ đã cảnh báo ông Powell về những rủi ro tiềm ẩn với nền kinh tế nếu Fed trì hoãn cắt giảm lãi suất. Họ đề cập đến khả năng tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, chi phí nhà ở cao và lĩnh vực sản xuất yếu đi.

Bà Claudia Sahm, nhà kinh tế trưởng tại New Century Advisors và là người tạo ra “Quy tắc Sahm”, cho hay: “Rõ ràng là thị trường lao động đã hạ nhiệt đáng kể. Chuông báo động hiện không vang lên, nhưng chắc chắn mọi thứ đang xấu đi”.

Tỷ lệ thất nghiệp đã tăng ba tháng liên tiếp.

Khả Nhân
CÙNG CHUYÊN MỤC
Kinh tế Quốc tế 23/07/2024 16:23
Bong bóng lớn nhất lịch sử chứng khoán Mỹ sắp đạt đỉnh, nền kinh tế sẽ suy thoái vào cuối năm?

Ông Mark Spitznagel, Giám đốc đầu tư của quỹ Universa Investments, nổi tiếng vì kiếm được hàng tỷ USD từ những vụ sụp đổ của thị trường. Ông dự đoán chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục lên cao trong thời gian tới, sau đó đổ sập và khiến giá cổ phiếu giảm hơn một nửa.

Kinh tế Quốc tế 23/07/2024 15:24
Những siêu máy tính bí ẩn của Trung Quốc

Nước nào có siêu máy tính mạnh hơn có thể nắm giữ lợi thế lớn hơn trong việc phát triển vũ khí hạt nhân và các công nghệ quân sự khác.

Kinh tế Quốc tế 23/07/2024 14:43
Trung Quốc tạo mới gần 7 triệu việc làm trong nửa đầu năm 2024

Ngày 23/7, Bộ Nhân lực - An sinh xã hội Trung Quốc cho biết trong nửa đầu năm nay, kinh tế nước này tạo mới 6,98 triệu việc làm tại các đô thị.

Kinh tế Quốc tế 23/07/2024 13:49
Nhà sáng lập tập đoàn công nghệ khổng lồ Kakao bị bắt vì cáo buộc thao túng cổ phiếu

Ngày 23/7, nhà sáng lập tập đoàn công nghệ khổng lồ của Hàn Quốc Kakao Corp., Kim Beom-su đã bị bắt với cáo buộc thao túng giá cổ phiếu.