Kinh tế Quốc tế 11/06/2024 09:46

Chuyên gia cảnh báo: Fed không hạ lãi suất trong năm 2024, chứng khoán Mỹ sẽ lao dốc mạnh

Một số chuyên gia dự kiến Fed sẽ không giảm lãi suất trong năm nay do nền kinh tế đang tăng trưởng vững vàng và lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu 2%.

Tòa nhà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. (Ảnh: AFP/Getty Images). 

Báo cáo việc làm tháng 5 đã dập tắt hy vọng của các nhà đầu tư về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất vào tháng 7. Một số nhà phân tích thậm còn đi xa hơn và cảnh báo khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong suốt năm 2024.

Dự đoán của những nhà phân tích này bi quan hơn suy nghĩ của hầu hết các nhà đầu tư. Thị trường lãi suất tương lai đang báo hiệu Fed sẽ tung ra ít nhất một đợt cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản trong năm 2024. Hồi đầu năm nay, thị trường có lúc còn kỳ vọng Fed sẽ giảm lãi suất tới 7 lần.

Song, đối với bà Lori Calvasina, Giám đốc đầu tư chứng khoán Mỹ của ngân hàng RBC Capital Markets, ngay cả một đợt cắt giảm lãi suất cũng là quá nhiều. Trong bối cảnh thị trường đã phản ánh vào giá kỳ vọng chính sách tiền tệ được nới lỏng, các chỉ số chứng khoán có thể lao dốc nếu Fed không hành động.

Trong kịch bản lãi suất không giảm trong năm nay, lạm phát dai dẳng hơn dự kiến và lợi suất trái phiếu kho bạc duy trì ở mức cao, bà Calvasina cảnh báo chỉ số S&P 500 có thể rơi xuống mốc 4.900 điểm, tương ứng mức giảm 8,5% so với hiện tại.

Những chuyên gia khác chỉ ra lý do Fed nên duy trì lãi suất cao hơn, trong thời gian lâu hơn. Ông Ed Yardeni, Giám đốc công ty nghiên cứu Yardeni Research, nói với CNBC-TV18 rằng Fed nên “tạm nghỉ ngơi” và giữ nguyên lãi suất trong suốt năm 2024.

Theo quan điểm của vị chuyên gia kỳ cựu, các nhà hoạch định chính sách đã đưa được lãi suất lên mức hợp lý mà không làm tổn thương nền kinh tế. Ông bình luận: “Nếu Fed giảm lãi suất một cách thừa thãi, họ có thể khiến thị trường chứng khoán bùng nổ và dẫn đến nhiều rắc rối khác, giống như những gì chúng ta đã thấy trong cuối thập niên 1990”.

Ở đây, ông Yardeni đang nhắc đến sự bùng nổ và sụp đổ của bong bóng chứng khoán Mỹ trong những năm 1990, theo tờ Markets Insider. Ông dự kiến Fed có thể giảm lãi suất một, hai lần trong 12 tháng tới, nhưng không phải là trong năm nay.

Ông David Miller, Giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản Catalyst Capital, đồng ý rằng Fed không nên cắt giảm lãi suất trong năm 2024 vì điều đó sẽ cho phép lạm phát tăng mạnh hơn.

 

Tuy nhiên, các nhà phân tích khác không đồng tình với quan điểm trên. Hôm 10/6, nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics cảnh báo nếu Fed duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài thì nguy cơ nền kinh tế gặp trục trặc cũng càng lớn.

Ông nói với Bloomberg: “Tôi hình dung hệ thống kinh tế Mỹ như một động cơ đang rung lắc dữ dội dưới sức ép của lãi suất cao. Cho đến nay, các bộ phận trong động cơ đó chưa bung ra là nhờ một ít chất kết dính và sự giúp đỡ từ Fed và các nhà quản lý ngành ngân hàng.

Nhưng nền kinh tế Mỹ còn chịu đựng được trong bao lâu và vì lý do gì? Vì sao chúng ta cần phải gây nhiều áp lực lên nền kinh tế đến mức này?"

Giang
CÙNG CHUYÊN MỤC
Kinh tế Quốc tế 19/06/2024 07:46
Nhà kinh tế kỳ cựu: Fed ‘đang chơi với lửa’ khi không chịu giảm lãi suất

Theo “mẹ đẻ” của một quy tắc kinh tế nổi tiếng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang có nguy cơ khiến nền kinh tế suy yếu khi không cắt giảm lãi suất ngay bây giờ.

Kinh tế Quốc tế 19/06/2024 07:22
Nvidia soán ngôi Microsoft để trở thành công ty giá trị nhất thế giới

Giá cổ phiếu Nvidia đã tăng hơn 9 lần kể từ cuối năm 2022, cùng lúc với sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.

Kinh tế Quốc tế 19/06/2024 06:49
S&P 500, Nasdaq lại phá kỷ lục khi Nvidia trở thành công ty giá trị nhất thế giới

Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tiếp tục lập kỷ lục mới nhờ đà tăng của cổ phiếu Nvidia nói riêng và cổ phiếu bán dẫn, công nghệ nói chung. Nvidia cũng vừa trở thành công ty đại chúng có vốn hóa lớn nhất thế giới, vượt qua cả Microsoft và Apple.

Kinh tế Quốc tế 18/06/2024 16:02
Coca-Cola và hàng chục doanh nghiệp cam kết rời Nga, nhưng sau cùng vẫn ở lại

Ngay cả những công ty muốn rời khỏi Nga cũng khó cắt đứt mối liên hệ với thị trường này.

QUẢNG CÁO
QUẢNG CÁO