Kinh doanh & Thị trường 10/07/2024 07:42

Cô gái 29 tuổi kiếm hơn 2 tỷ đồng/năm nhờ TikTok

Mới đây, CNBC đã chia sẻ câu chuyện của Parween Mander, 29 tuổi, về hành trình đầy cảm hứng của cô gái trong việc chuyển đổi từ một công việc phụ thành một doanh nghiệp tư vấn tài chính thành công.

Câu chuyện của Parween Mander bắt đầu vào tháng 9/2021, khi Mander bị sa thải khỏi vị trí quản lý khách hàng tại một công ty công nghệ tài chính sau 4 năm rưỡi làm việc. Dù bị mất việc ở tuổi 27, song Mander vẫn còn công việc phụ để duy trì thu nhập. Cô đã bắt đầu phát triển công việc tay trái của mình từ tháng 4/2020.

Từ công việc phụ này, cô đã thành lập The Wealthy Wolfe - một doanh nghiệp huấn luyện tài chính với mục tiêu hỗ trợ một nhóm khách hàng mà cô nhận thấy chưa được phục vụ đúng mức: Những người con gái của các gia đình nhập cư.

Nhóm khách hàng này thường gặp khó khăn trong việc gia tăng tài sản và cảm thấy mệt mỏi với những lời khuyên từ các cố vấn tài chính nam giới da trắng, những người không thực sự hiểu được hoàn cảnh của họ.

Khi mất việc, Mander cảm thấy mình dễ bị thay thế và không có quyền kiểm soát đối với sự nghiệp của mình. Cô quyết định đây là thời điểm thích hợp để tự khởi nghiệp. Quyết định đặt cược vào bản thân đã mang lại kết quả đáng kinh ngạc.

 Parween Mander. (Ảnh: The Wealthy Wolfe).

Từ doanh thu khiêm tốn 6.300 USD vào cuối năm 2020, đến cuối năm 2023, Mander đã đạt mức thu nhập trên 100.000 USD/năm trong hai năm liên tiếp. Mander chia sẻ ba bước quan trọng đã giúp cô chuyển đổi công việc tay trái thành một công việc toàn thời gian sinh lợi.

Đầu tiên, để bắt đầu phát triển khách hàng, cô gái cho rằng cần tăng cường sự hiện diện trên các nền tảng trực tuyến. Mander nhận ra rằng để tiếp cận đối tượng khách hàng lý tưởng, cô cần gặp gỡ họ ở nơi họ thường xuyên lui tới.

Mander quyết định thuê một "gia sư" chuyên về marketing và TikTok, và bắt đầu đăng tối thiểu hai video mỗi ngày. Nỗ lực này đã mang lại kết quả khi một video của cô trở nên viral, trong đó cô thảo luận về động lực cho vay tiền cho cha mẹ nhập cư và ảnh hưởng của nó đến động lực tiết kiệm cho bản thân.

Chiến lược này đã chứng minh hiệu quả khi 80% khách hàng mới của cô đến từ TikTok. 20% còn lại đến từ Instagram, các cuộc phỏng vấn podcast và bài viết về trải nghiệm cá nhân với tiền bạc. Hiện tại, Mander có một cộng đồng 44.000 người theo dõi trên các nền tảng mạng xã hội. 

Trong quá trình làm giàu của mình, Mander cũng đề cao việc đa dạng hóa nguồn thu nhập. Mỗi tháng, Mander làm việc với tối đa 15 khách hàng trong chương trình huấn luyện kéo dài ba tháng. Dịch vụ huấn luyện 1-1 chiếm khoảng 75% doanh thu của cô.

Bên cạnh đó, cô còn có hai nguồn thu nhập thụ động từ hội thảo kỹ thuật số và lên kết hoạch ngân sách. Mander cũng bắt đầu nhận các hợp đồng thương hiệu với nhiều công ty tài chính và tổ chức hội thảo trực tiếp về tài chính cá nhân cho doanh nghiệp. Mặc dù thu nhập từ các thương hiệu và doanh nghiệp không ổn định, nhưng sự xuất hiện trong các tổ chức này đã mang lại lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp của cô.

Kể cả khi có được thành tựu với nghề tay trái, Mander vẫn luôn nhấn mạnh việc tập trung theo khả năng của bản thân. Mander chia sẻ rằng ban đầu cô đã mắc phải một sai lầm phổ biến khi phát triển công việc phụ: cố gắng làm quá nhiều và ra mắt quá nhiều chương trình quá nhanh.

Năm 2022, cô bắt đầu cung cấp dịch vụ huấn luyện nhóm khi vừa bán hết các suất huấn luyện 1-1. Điều này gây nhầm lẫn cho khách hàng và tạo ra nhiều áp lực cho bản thân cô. Cuối cùng, Mander quyết định cắt giảm tổn thất và loại bỏ hoàn toàn chương trình huấn luyện nhóm để tập trung vào dịch vụ 1-1. Cô đảm bảo quảng bá dịch vụ này một cách nhất quán trong suốt năm.

Kết quả là, dịch vụ huấn luyện 1-1 đã mang lại doanh thu 100.000 USD trong năm ngoái. Mander nêu cao tầm quan trọng của việc cung cấp lời khuyên tài chính phù hợp với bối cảnh văn hóa của khách hàng. Cô đã nghe nhiều câu chuyện từ khách hàng về những trải nghiệm không tốt với các chuyên gia tài chính thiếu hiểu biết về văn hóa cần thiết để giúp họ cảm thấy được lắng nghe và thấu hiểu.

Khi làm việc với khách hàng, việc đầu tiên Mander làm là đưa ra một kế hoạch có tính đến trải nghiệm sống của họ, bất kể họ cần giúp đỡ về lập ngân sách, trả nợ hay đưa ra kịch bản để nói chuyện với người thân về tiền bạc. Kể từ khi bắt đầu kinh doanh, Mander đã làm việc với hơn 100 khách hàng. 

Thành Vũ
CÙNG CHUYÊN MỤC
Kinh doanh & Thị trường 23/07/2024 21:10
Thương vụ M&A kỷ lục của Google đổ bể

Startup Wiz gây bất ngờ khi từ chối thương vụ 23 tỷ USD với Google, khẳng định quyết tâm IPO độc lập. Động thái này phản ánh tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ của công ty bảo mật đám mây và sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành công nghệ.

Kinh doanh & Thị trường 23/07/2024 20:06
Kết quả Vietlott Power 6/55 ngày 23/7/2024 cả hai giải Jackpot đều không có chủ nhân trúng thưởng

Trong kỳ quay số mở thưởng sản phẩm Vietlott Power 6/55 hôm nay (23/7/2024), giải thưởng jackpot 1 trị giá hơn 173,1 tỷ đồng và Jackpot 2 hơn 8,1 tỷ đồng đều vô chủ.

Kinh doanh & Thị trường 23/07/2024 16:22
Biến cố thổi bay 13 tỷ USD của người giàu nhất Trung Quốc

Người giàu nhất Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ mất ngôi vị dẫn đầu mà ông đã nắm giữ gần 3 năm qua. Tài sản của tỷ phú Zhong Shanshan đã sụt giảm mạnh nhất trong số các tỷ phú toàn cầu do tập đoàn nước đóng chai của ông gặp khó khăn về cạnh tranh và hình ảnh.

Kinh doanh & Thị trường 23/07/2024 16:18
Hà Nội tăng giá đất tại nhiều khu vực

Từ ngày 29/7/2024, Hà Nội áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất mới cho năm 2024. Theo đó, nhiều quận, huyện được điều chỉnh tăng hệ số.