Kinh tế Quốc tế 18/03/2023 14:34

Cựu Tổng thống Trump quay lại YouTube và Facebook sau hai năm bị cấm cửa, tiếp tục vận động tranh cử

Ngày 17/3, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng lên YouTube và Facebook lần đầu tiên kể từ khi bị cấm vào năm 2021 sau vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Tài khoản YouTube của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi được mở khóa vào ngày 17/3/2023. (Ảnh: Reuters).

Bài đăng trên tài khoản của ông Trump có tựa đề “Tôi đã trở lại” (I’M BACK), chứa một đoạn video của hãng tin CNN thông báo ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016 trước đối thủ đến từ Đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton.

Sau đó, hình ảnh chuyển sang màn hình có dòng chữ “Trump 2024”, ý nói ông Trump sẽ tranh cử chức Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử năm 2024 sau khi thất bại vào năm 2020 trước đối thủ Joe Biden. “Xin lỗi đã để các bạn phải chờ”, ông Trump nói trong video đăng ngày 17/3.

YouTube mở lại tài khoản của ông Trump vào ngày 17/3. Meta Platforms đã mở lại tài khoản Facebook và Instagram của ông Trump hồi đầu năm 2023. Twitter mở lại tài khoản của ông Trump vào tháng 11 năm ngoái sau khi tỷ phú Elon Musk kiểm soát mạng xã hội này. Tuy nhiên, ông Trump chưa đăng bài nào trên Twitter.

Ông Trump thúc đẩy chiến dịch tranh cử đầu tiên vào năm 2016 nhờ sử dụng các mạng xã hội đại chúng và đã thu hút được lượng lớn người theo dõi. Việc quay trở lại mạng xã hội giúp ông có công cụ để gây quỹ tranh cử, tiếp cận tới 146 triệu người ủng hộ trên cả YouTube, Facebook và Twitter khi ông tái tranh cử năm 2024.

“Chúng tôi đánh giá một cách thận trọng những rủi ro thường trực về bạo lực trong đời sống thực, đồng thời cân bằng với cơ hội để cử tri được nghe tiếng nói từ những ứng cử viên lớn trên toàn quốc trước khi bầu cử”, YouTube nói về quyết định mở khóa tài khoản của ông Trump.

Hồi tháng 1, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết việc quay trở lại Facebook “sẽ là một công cụ quan trọng để hoạt động tranh cử năm 2024 vươn tới các cử tri”.

Ông Trump tại một sự kiện tranh cử ngày 13/3/2023. (Ảnh: Reuters).

YouTube khóa tài khoản của ông Trump hồi đầu năm 2021 vì vi phạm quy định về kích động bạo lực sau khi những người ủng hộ ông Trump gây bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ vào ngày 6/1/2021 đúng lúc các nghị sỹ đang xác nhận chiến thắng của ứng cử viên Joe Biden.

Sau khi bị các mạng xã hội lớn cấm cửa, ông Trump tự lập mạng xã hội có tên Truth Social và thu hút được 5 triệu người theo dõi.

Những người phản đối việc mở lại tài khoản của ông Trump ở Facebook, YouTube và Twitter thường dẫn chứng các bài đăng của ông ở Truth Social và lập luận rằng ông Trump vẫn có thái độ kích động bạo lực – lý do mà ông bị khóa tài khoản hồi 2021.

Song Ngọc
CÙNG CHUYÊN MỤC
Kinh tế Quốc tế 26/03/2023 04:55
Lượng tiền gửi tại các ngân hàng nhỏ ở Mỹ giảm kỷ lục

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 24/3 công bố số liệu cho thấy lượng tiền gửi tại các ngân hàng nhỏ ở Mỹ đã giảm kỷ lục sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) hôm 10/3.

Kinh tế Quốc tế 26/03/2023 02:55
Nga có thể gia hạn việc hạn chế xuất khẩu phân bón thêm 6 tháng

Nga là một trong những nhà sản xuất kali, phốt phát và phân bón chứa nitơ hàng đầu thế giới.

Kinh tế Quốc tế 25/03/2023 16:13
Deutsche Bank lớn tới mức nào: Tổng tài sản gần gấp đôi Credit Suisse và SVB cộng lại, nhận hơn 600 tỷ euro tiền gửi

So với các ngân hàng gặp sụp đổ mới đây như Silicon Valley Bank (SVB) hay Signature Bank, ngân hàng khủng nhất nước Đức là Deutsche Bank có quy mô tài sản lớn gấp nhiều lần. Ngay cả các ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ là UBS và Credit Suisse cũng chưa thể sánh ngang với Deutsche Bank.

Kinh tế Quốc tế 25/03/2023 16:09
Người gửi tiền rút gần 100 tỷ USD khỏi các ngân hàng Mỹ

Trong bối cảnh người gửi tiền ồ ạt rút tiền gửi khỏi hệ thống các ngân hàng Mỹ, giới chức nước này, bao gồm Chủ tịch Fed Jerome Powell đã phải tổ chức một cuộc họp kín, đồng thời lên tiếng trấn an rằng hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn lành mạnh.