Kinh doanh & Thị trường 26/05/2023 08:55

Elon Musk và Tesla cân nhắc 'chia sẻ mã nguồn' cho các nhà sản xuất ô tô khác

Tỷ phú Elon Musk vừa qua đã chia sẻ với CEO Ford rằng Tesla có thể "chia sẻ mã nguồn của mình" cho các nhà sản xuất ô tô khác, qua đó sẽ cạnh tranh trực tiếp với Google và Apple. Ngoài ra, Tesla và Ford cũng đạt được thỏa thuận cho phép xe điện Ford được sử dụng Tesla Supercharged.

Trong khuôn khổ sự kiện Twitter Spaces tối 25/5, CEO Tesla Elon Musk đã nói với CEO Ford Jim Farley rằng hãng xe điện Tesla có thể “mở một số mã nguồn của mình” cho các nhà sản xuất ô tô khác, theo TechCrunch.

“Cũng giống như cách mà Android có thể hữu ích cho ngành công nghiệp điện thoại như một tiêu chuẩn chung, chúng ta có khả năng mở nhiều mã nguồn hơn. Nếu Tesla thực hiện bước nhảy vọt đó, công ty sẽ cạnh tranh với Google, đơn vị đã phát triển hệ điều hành ô tô dựa trên Android, cũng như Apple”, CEO Tesla chia sẻ.

Musk cũng đã có những chia sẻ sau thắc mắc của Farley rằng việc tạo ra một “phương tiện có thể cập nhật phần mềm đầy đủ” là “cực kỳ khó”. Vị tỷ phú điều hành cho biết Tesla sẽ rất vui khi công ty của ông “hữu ích trên mặt trận phần mềm”.

Elon Musk và Tesla cân nhắc "chia sẻ mã nguồn" cho các nhà sản xuất ô tô khác. (Ảnh: CNBC).

Musk đã đưa ra nhận xét trong Twitter Spaces được sử dụng để công bố một thỏa thuận quan trọng giữa Tesla và Ford. Theo thỏa thuận được công bố, các khách hàng sử dụng xe điện của Ford sẽ có quyền truy cập vào Tesla Supercharged ở Mỹ và Canada. Quan trọng hơn, Ford đã đồng ý kết hợp cổng sạc của Tesla vào thế hệ xe điện thứ hai của hãng bắt đầu từ năm 2025.

Musk thường đưa ra những ý tưởng cho Tesla tại các sự kiện trực tiếp, một số đã thành hiện thực và một số thì không. Nếu Tesla cố gắng thương mại hóa phần mềm có thể cập nhật qua internet của mình cho các phương tiện khác, điều đó sẽ khiến nhà sản xuất ô tô này phải cạnh tranh trực tiếp với Google và Apple.

Google cung cấp cho các nhà sản xuất ô tô Android Automotive OS, được mô phỏng theo hệ điều hành di động mã nguồn mở chạy trên Linux và được sửa đổi để sử dụng cho ô tô. Apple cũng đã nhảy vào cuộc chơi hệ điều hành vào tháng 6 năm ngoái khi thông báo rằng CarPlay thế hệ tiếp theo của họ nhằm cung cấp năng lượng cho toàn bộ cụm công cụ của xe. Cả hai công ty công nghệ cũng cung cấp một sản phẩm phần mềm trung gian có tên Apple CarPlay và Android Auto, kết nối điện thoại của người dùng với hệ thống thông tin giải trí trên ô tô.

Musk và Farley cũng gợi ý về các mối quan hệ đối tác tiềm năng khác trong tương lai, bao gồm cả trong chuỗi cung ứng. Giám đốc điều hành Ford đã hỏi Musk về nhà máy tinh chế lithium Corpus Christi mới của Tesla. Ford gần đây đã đạt được một loạt thỏa thuận, bao gồm cả với Albemarle và SQM, để đảm bảo khả năng tiếp cận lithium của nhà sản xuất ô tô này.

Musk lặp lại những khó khăn trước đây rằng không có đủ nhân lực ở Mỹ đào sâu vào khai thác và chế biến nguyên liệu thô, và ông ước Tesla không phải tiếp tục công việc này. Ông cho biết công ty có một nhà máy tinh chế cathode dựa trên niken ở Austin và cũng có thể phải tham gia vào sản xuất anode, nhưng “hy vọng là không”.

Ford, giống như các nhà sản xuất ô tô lâu đời khác, vẫn đang đặt mục tiêu vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện số một tại thị trường. Ford tất nhiên còn một chặng đường dài để đạt mục tiêu đó.

Vào năm 2022, Ford đã bán được 61.575 xe điện tại Mỹ, trong khi Tesla đã bán được 1,3 triệu xe điện trên toàn cầu. Trong hai năm qua, Ford cho biết họ đã lỗ khoảng 3 tỷ USD trong mảng kinh doanh dịch vụ kỹ thuật số và xe điện, đơn vị hiện được gọi là Model e.

Công ty không kỳ vọng Model e sẽ có lãi cho đến cuối năm 2026 với tỷ suất lợi nhuận hoạt động 8%. Các đơn vị động cơ chạy bằng khí đốt truyền thống của Ford đã đủ lợi nhuận để bù đắp những khoản lỗ đó.

Về sản xuất, Ford đặt mục tiêu đạt 600.000 chiếc xe điện vào cuối năm 2023 và 2 triệu chiếc vào cuối năm 2026. Trong khi đó, Tesla cho biết họ muốn đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 50% vào năm 2023, tức là nhà sản xuất ô tô sẽ sản xuất được 1,8 triệu ô tô.

Anh Nguyễn
CÙNG CHUYÊN MỤC
Kinh doanh & Thị trường 01/06/2023 08:26
DIC Corp kỳ vọng lãi 1.400 tỷ năm 2023, đề xuất tăng vốn đầu tư Khu trung tâm Chí Linh lên 9.600 tỷ đồng

DIC Corp muốn điều chỉnh tổng vốn đầu tư dự án Khu trung tâm Chí Linh từ mức 1.113 tỷ lên 9.624 tỷ đồng, tức gấp 8,6 lần, tương ứng tăng thêm gần 8.511 tỷ đồng và báo cáo không thể hoàn thành dự án trong năm 2023 theo như kế hoạch được phê duyệt.

Kinh doanh & Thị trường 01/06/2023 08:19
Thế Giới Di Động theo đến cùng cuộc chiến giá rẻ: Tuyên bố hoàn tiền nếu ở đâu rẻ hơn

Chương trình bao giá của Thế Giới Di Động áp dụng cho các sản phẩm điện tử, điện lạnh cao cấp.

Kinh doanh & Thị trường 01/06/2023 07:50
Chủ tịch UBND TP HCM làm Tổ trưởng tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho các dự án

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi làm tổ trưởng Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố.

Kinh doanh & Thị trường 01/06/2023 07:33
Elon Musk quay trở lại vị trí tỷ phú giàu nhất thế giới

Tỷ phú Elon Musk đã kiếm về gần 2 tỷ USD trong ngày 31/5, trong khi tỷ phú Bernard Arnault, người trước đó đã vượt qua chính Elon Musk để trở thành người giàu nhất thế giới, đã mất hơn 5 tỷ USD trong cùng ngày, qua đó giúp CEO Tesla quay trở lại vị trí số một.

QUẢNG CÁO
QUẢNG CÁO