Kinh doanh & Thị trường 17/03/2023 14:08

Foxconn dự báo doanh số iPhone giảm, kỳ vọng vào linh kiện xe ô tô điện được sản xuất ở Mỹ

Nhà sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới Foxconn vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý cuối cùng của năm 2022, đồng thời dự báo một năm 2023 không mấy khả quan.

Theo Bloomberg, Hon Hai Precision Industry hay còn được gọi là Foxconn, đã báo cáo lời nhuận ròng trong ba tháng cuối năm 2022 là 40 tỷ Đài tệ (1,3 tỷ USD), giảm 10% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh cũng giảm 16%.

Foxconn đã đối mặt với đợt bùng phát dịch COVID-19 tại nhà máy lớn nhất của họ ở Trịnh Châu, Trung Quốc trong giai đoạn cuối năm vừa rồi. Ảnh hưởng từ những rắc rối xung quanh "thành phố iPhone" đã làm giảm khả năng sản xuất các mẫu iPhone mới nhất của Apple. 

Foxconn cho biết họ dự kiến ​​sẽ tăng doanh số bán linh kiện xe điện trong năm nay ở giai đoạn chi tiêu của người tiêu dùng đối với công nghệ giảm.

Công ty cho biết nhu cầu điện tử tiêu dùng sụt giảm trong năm nay sẽ được bù đắp bằng sự gia tăng doanh số bán các sản phẩm mạng và đám mây, PC và đặc biệt là phần cứng xe điện - những mặt hàng mà công ty dự đoán sẽ tăng gấp 5 lần trong năm 2023.

 Foxconn đang tiếng hành đa dạng hóa sản xuất ở Ấn Độ. (Ảnh: Bloomberg).

Về triển vọng chung trong năm 2023, tính tới quý hiện tại, công ty vẫn không đổi. Foxconn sẽ xây dựng nhà máy sản xuất các gói pin EV ở bang Ohio và Wisconsin khi công ty mở rộng công suất ở Mỹ cùng với việc đa dạng hóa sản xuất ở Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan và Mexico.

Apple và các thương hiệu khác đã phải vật lộn với chi tiêu ảm đạm của người tiêu dùng trong thời kỳ suy thoái kinh tế sau đại dịch, điều này đe dọa đến lợi nhuận vốn đã mỏng của Foxconn. 

Ngoài phạm vi điện thoại thông minh và máy tính Mac của Apple, Foxconn lắp ráp thiết bị điện tử cao cấp cho các khách hàng lớn và nhỏ. Điều này khiến công ty dễ bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm nhu cầu của người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp.

Với việc Foxconn báo cáo doanh số bán hàng tháng 2 thấp hơn 12%, có thể thấy nhu cầu cho iPhone của Apple đang có dấu hiệu sụt giảm. Sau sự lộn xộn ở thành phố iPhone, Foxconn đang tăng tốc mở rộng sang Ấn Độ. Quốc gia tỷ dân này là một trong số ít thị trường tăng trưởng còn lại của điện thoại thông minh, trong đó có iPhone.

Thủ tướng Narendra Modi đã đưa ra các chính sách khuyến khích nhằm thu hút nhiều sản xuất công nghệ cao hơn tới Ấn Độ. Foxconn và các đối tác khác của Apple bao gồm các đối tác lắp ráp Pegatron và Wistron đã tiến hành đa dạng hóa hoạt động kinh doanh khỏi Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng dai dẳng giữa Bắc Kinh và Washington.

Chủ tịch Young Liu của Foxconn gần đây đã gặp Thủ tướng Narendra Modi và cam kết về một khoản đầu tư sản xuất khác ở bang Telangana phía nam, dự kiến ​​sẽ tạo ra 100.000 việc làm.

Thùy Trang
CÙNG CHUYÊN MỤC
Kinh doanh & Thị trường 26/03/2023 15:48
Twitter giảm hơn nửa giá trị sau khi về tay Elon Musk

Tỷ phú Elon Musk đã đưa ra mức định giá 20 tỷ USD cho Twitter, giảm hơn một nửa so với số tiền 44 tỷ USD mà ông chi để thâu tóm nền tảng này.

Kinh doanh & Thị trường 26/03/2023 14:40
Về cái bắt tay chưa từng có giữa GSM của ông Phạm Nhật Vượng và Be Group

Taxi truyền thống và taxi công nghệ là hai hoạt động cạnh tranh nhau gay gắt trên thị trường taxi Việt trong giai đoạn vừa qua.

Kinh doanh & Thị trường 26/03/2023 10:39
Tại sao CEO TikTok học theo phong cách ăn mặc của Mark Zuckerberg?

CEO TikTok, Shou Zi Chew xuất hiện tại phiên điều trần của Hạ viện Mỹ với bộ đồ Âu lịch sự. Ông khiến người xem cảm nhận phong thái chỉn chu, nghiêm túc - một hình ảnh khác lạ so với phong cách của ông khi xuất hiện trên nền tảng.

Kinh doanh & Thị trường 26/03/2023 09:54
Thương mại điện tử tại Việt Nam đã qua mức tăng trưởng đột biến

Sau giai đoạn tăng đột biến trong dịch COVID-19, thương mại điện tử tại Việt Nam được dự báo quay về ngưỡng tăng trưởng từ 15% đến 18% trong giai đoạn 2023 - 2025.