Giá gas hôm nay 12/2: Kéo dài đà giảm hơn 3% vào sáng đầu tuần

Giá gas hôm nay (12/2) tiếp đà lao dốc. Tại châu Á, giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng cũng giảm mạnh trong bối cảnh triển vọng phục hồi hạn chế do nhu cầu ảm đạm và tồn kho nhiều.

 

Giá gas thế giới hôm nay

Giá gas hôm nay (12/2) giảm 3,49%, xuống mức 1,8 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 3/2024 vào lúc 10h05 (giờ Việt Nam).

 

Reuters đưa tin, giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại Châu Á ghi nhận giảm, duy trì dưới mức 10 USD/mmBTU trong tuần thứ 4 liên tiếp, với triển vọng phục hồi hạn chế do nhu cầu ảm đạm và tồn kho nhiều.

Ông Hans van Cleef, Nhà kinh tế năng lượng trưởng tại PZ – Nghiên cứu & Chiến lược Năng lượng, cho biết: “Mùa Đông đang dần kết thúc và các nhà giao dịch đang chuyển trọng tâm sang mùa lấp đầy và mùa Đông tới”.

“Mặc dù vẫn có nguy cơ một đợt không khí lạnh có thể tấn công châu Âu hoặc châu Á dẫn đến nhu cầu tăng vọt, nhưng nguy cơ này đang giảm đi nhanh chóng”, ông Cleef nhận xét.

Theo ông Samuel Good, Người đứng đầu bộ phận định giá LNG tại cơ quan định giá hàng hóa Argus, một số khu vực ở Đông Bắc Á đã chứng kiến ​​một số nhu cầu, đặc biệt là Trung Quốc, nhưng nhu cầu này thường được dự kiến ​​sẽ chậm lại trong những ngày tới sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Tại châu Âu, giá khí đốt tiêu chuẩn của Hà Lan giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần do dự báo thời tiết trở nên ôn hòa hơn và dòng khí đốt ở Na Uy phục hồi sau khi ngừng hoạt động làm hạn chế nguồn cung vào đầu tuần này.

Châu lục này vẫn được hỗ trợ bởi dự báo về mùa Đông kết thúc ôn hòa hơn so với dự kiến ​​​​trước đây, lượng hàng hóa LNG dồi dào và lượng hàng tồn kho ngầm ở châu Âu cao, hiện đã đầy 67,87%.

Ông Dominic Gallagher, Người đứng đầu bộ phận môi giới LNG tại Tullett Prebon, cho biết: “Với rất ít tín hiệu tăng giá, đây có thể được coi là sự trở lại của giá giảm trong những ngày tới”.

Tại Mỹ, giá khí đốt tự nhiên giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm trong tuần này do sản lượng tăng và thời tiết mùa Đông ôn hòa làm giảm nhu cầu.

Kéo dài đà giảm hơn 3% vào sáng đầu tuần. (Ảnh: Lạc Yên

Giá gas trong nước

Chiều 31/1, Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương cho biết, từ 7h30 ngày 1/2, giá gas của công ty sẽ tăng 5.000 đồng/bình 12kg và 21.000 đồng/bình 50kg.

Giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng tối đa 479.000 đồng/bình 12kg và 1.994.500 đồng/bình 50kg.

Công ty TNHH Một thành viên Dầu khí Sài Gòn (Saigon Petro) thông báo từ ngày 1/2 tăng 5.000 đồng/bình 12kg. Theo đó, giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng 441.000 đồng/bình 1 kg.

Tương tự, Công ty Cổ phần kinh doanh gas LPG Việt Nam chi nhánh miền Nam thông báo, từ ngày 1/2 giá bán PetroVietNam Gas tăng 5.000 đồng/bình 12kg và 18.765 đồng/bình 45kg.

Theo các công ty gas, do giá gas thế giới tháng 2 chốt mức giá 635 USD/tấn, tăng 10 USD/tấn so với tháng trước nên các công ty điều chỉnh tăng theo.

Ông Lê Quang Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty thương mại dầu khí Thái Bình Dương cho biết, từ đầu tháng 1 giá gas thế giới diễn biến ở mức 588 USD/tấn giá gas trong nước được dự báo giảm hơn 10.000 đồng/bình 12kg, đến tối 30/1 giá gas vẫn được tiếp tục dự báo giảm 5.500 đồng.

Tuy nhiên, chiều 31/1 giá gas thế giới bất ngờ chốt mức 635 USD tương đương giá bán lẻ tăng 5.000 đồng/bình 12kg.

Đây là tháng thứ hai trong năm 2024 giá gas liên tiếp tăng.

 

Lạc Yên
CÙNG CHUYÊN MỤC
Dự báo giá vàng 23/2: Tăng nhẹ nhờ đồng USD tiếp đà giảm?

Giá vàng SJC cuối phiên hôm nay (22/2) tăng đồng loạt tại các hệ thống cửa hàng. Trên thị trường thế giới, giá vàng tăng trong phiên giao dịch chiều nay nhờ đồng USD giảm và căng thẳng leo tháng tại Trung Đông. Giá vàng trong nước, vì vậy, có thể tăng nhẹ vào phiên sáng mai.

Phó thủ tướng hối thúc sửa quy định về vàng

Phó thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nhanh chóng tổng kết Nghị định 24 và báo cáo kết quả thanh tra thị trường vàng trong tháng 2.

Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Từ 15h00 ngày 22/2, giá xăng giảm 320 đồng/lít, dầu diesel cũng giảm 451 đồng/lít.

Bộ Công Thương triển khai Chiến lược năng lượng hydrogen

Các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp chủ động xây dựng, điều chỉnh các chiến lược, kế hoạch phát triển của doanh nghiệp, bảo đảm phù hợp với Chiến lược năng lượng hydrogen.