Giá sắt thép xây dựng ngày 14/5 duy trì đà giảm trên Sàn SHFE

Giá thép hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 30 nhân dân tệ/tấn. Giá quặng sắt tăng do kích thích phát hành trái phiếu bù đắp tác động dữ liệu yếu kém của Trung Quốc.

Giá sắt thép xây dựng hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Giá thép giao tháng 9/2024 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 30 nhân dân tệ xuống mức 3.480 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h45 ngày 14/5 (theo giờ Việt Nam).

Nguồn: Trading Economics. 

Theo Reuters, giá quặng sắt kỳ hạn tăng mạnh vào hôm thứ Hai (13/5), do tin tức về việc chính quyền Trung Quốc phát hành thêm trái phiếu để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vượt xa tác động của dữ liệu tín dụng yếu hơn dự kiến ​​​​ở nước tiêu dùng hàng đầu.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc đã thoát khỏi mức lỗ trước đó và chốt phiên với giá cao hơn 2,42% ở mức 888 nhân dân tệ/tấn (tương đương 122,75 USD/tấn).

Giá quặng sắt chuẩn giao tháng 6 trên Sàn giao dịch Singapore (SGX) tăng 1,25% lên 117,25 USD/tấn.

Bộ tài chính Trung Quốc hôm thứ Hai (13/5) cho biết, họ sẽ bắt đầu bán trái phiếu kho bạc đặc biệt dài hạn được chờ đợi từ lâu mà Bắc Kinh hy vọng sẽ giúp kích thích các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế đang suy yếu trong tuần này, xác nhận những gì Reuters đưa tin trước đó.

Việc củng cố giá của nguyên liệu sản xuất thép quan trọng cũng là lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung tạm thời sau vụ tai nạn tàu hỏa ở Rio Tinto, nhà cung cấp quặng sắt lớn nhất thế giới.

Rio Tinto (RIO.AX) hôm 13/5 cho hay, một đoàn tàu tự hành đã trật bánh tại hoạt động khai thác quặng sắt ở Tây Úc trong đêm và cuộc điều tra đang được tiến hành và không có ai bị thương.

Trước đó trong phiên, cả hai chỉ số chuẩn đều giảm do dữ liệu yếu và các tín hiệu cơ bản hỗn hợp đè nặng.

Các ngân hàng Trung Quốc đã gia hạn 730 tỷ nhân dân tệ cho các khoản vay mới bằng nhân dân tệ trong tháng 4, giảm mạnh so với 3,09 nghìn tỷ nhân dân tệ trong tháng 3 và không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích, dữ liệu từ ngân hàng trung ương nước này hôm thứ Bảy (11/5).

Các nhà phân tích tại Huatai Futures cho biết, sức mạnh sản lượng kim loại nóng phản ánh nhu cầu ngày càng tăng đối với nguyên liệu sản xuất thép quan trọng trong bối cảnh các nhà máy tiếp tục sản xuất trở lại, trong khi tồn kho quặng tuyệt đối ở cảng vẫn dao động ở mức tương đối cao, gây áp lực lên giá quặng.

Các thành phần sản xuất thép khác trên Sàn DCE giảm, với than luyện cốc DJMcv1 và than cốc DCJcv1 lần lượt giảm 1% và 0,79%.

Điểm chuẩn thép trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải không đồng đều. Cụ thể, thép cây SRBcv1 tăng 0,93%, thép cuộn cán nóng SHHCcv1 tăng 0,61%, thép không gỉ SHSScv1 đi ngang, trong khi thép thanh SWRcv1 giảm 0,13%.

Hiệp hội thép Trung Quốc do nhà nước hậu thuẫn đã kêu gọi các nhà sản xuất thép cắt giảm lượng tồn kho cao kỷ lục vào hôm thứ Sáu (10/5) khi ngành này phải vật lộn với tình trạng dư cung.

Giá thép xây dựng hôm nay tại thị trường trong nước

Ghi nhận mới nhất vào ngày 14/5, giá thép CB240 và D10 CB300 tại thị trường trong nước được giao dịch ổn định, theo SteelOnline.vn

 

Ngành thép Việt Nam tiếp nối xu hướng sản xuất và sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường trong chiến lược phát triển bền vững toàn cầu, đặc biệt với cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26 về phát thải ròng carbon bằng không vào năm 2050. 

Triển vọng sản xuất thép của Việt Nam sẽ tăng khoảng 10% năm 2024 và 8% vào năm 2025 khi nhu cầu sử dụng thép các ngành kinh tế trong nước hồi phụ trở lại. Dự báo sản xuất thép thành phẩm 2024- 2025 sẽ đạt khoảng 28-30 triệu tấn và nhu cầu tiêu thụ thép trong nước ước đạt khoảng 21 - 22,5 triệu tấn.

GDP của Việt Nam dự kiến đạt 6 - 6.5% năm 2024. Thép vẫn là vật liệu cơ bản của thế giới, Việt Nam là quốc gia đang phát triển, nhu cầu thép phát triển hạ tầng cơ sở tăng. Tiêu thụ thép bình quân đầu người hiện ở mức 240kg/người và dự kiến tăng lên 290 - 300kg/người vào năm 2030. Sản lượng và chất lượng thép đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu đến hơn quốc gia.

Chi tiết giá thép tại ba miền cụ thể: 

Tại miền Bắc

 

 

 

 

Nguồn:SteelOnline.vn.

Tại miền Trung

 

 

Nguồn:SteelOnline.vn.

Tại miền Nam

 

Nguồn:SteelOnline.vn.

>>> Xem thêm: Giá sắt thép

Thanh Hạ
CÙNG CHUYÊN MỤC
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hủy bỏ 126 quy chuẩn không phù hợp

Việc xây dựng, nâng cao chất lượng các tiêu chuẩn, quy chuẩn nhằm góp phần nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

So sánh giá vàng 13/7: Vàng 24K giảm nhẹ, vàng SJC bất ngờ tăng 500.000 đồng/lượng vào cuối tuần

Sau chuỗi ngày bất động, giá vàng miếng SJC bất ngờ điều chỉnh tăng mạnh tới 500.000 đồng/lượng chiều mua vào trong phiên trưa nay 13/7. Trong khi vàng nữ trang 24K đảo chiều giảm nhẹ nhưng vẫn neo trên 76 triệu đồng/lượng.

Phiên cuối tuần (13/7), giá gas tiếp tục tăng nhanh gần 2%

Theo khảo sát, giá gas sáng nay (13/7) tiếp đà đi lên với mức điều chỉnh gần 2%. Thị trường khí đốt châu Âu cũng tăng nhẹ do dự báo sản lượng gió thấp hơn nhưng nguồn cung và mức lưu trữ vẫn ở mức tốt.

Giá phân bón duy trì lặng sóng trong phiên cuối tuần ngày 13/7

Theo khảo sát, giá phân bón hôm nay (13/7) không ghi nhận điều chỉnh mới. Phân lân đang có giá bán thấp nhất, rơi vào khoảng 250.000 - 280.000 đồng/bao.