Giá vàng hôm nay 12/2: Giảm nhẹ sáng đầu tuần

Giá vàng thế giới giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay khi các nhà đầu tư hướng tới báo cáo lạm phát của Mỹ trong tuần này. Trong khi đó, thị trường trong nước vẫn đóng cửa nghỉ lễ Tết Nguyên đán.

Giá vàng thế giới giảm nhẹ sáng đầu tuần

Giá vàng giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (12/2) khi các nhà đầu tư hướng tới báo cáo lạm phát của Mỹ trong tuần này.

Tại thời điểm 7h43 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 2.024,3 USD/ounce, theo kitco. Giá vàng giao tháng 4 gần như đi ngang ở mức 2.039,5 USD. 

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không vội thay đổi lập trường chính sách tiền tệ thắt chặt trong thời gian dài hơn ở thời điểm hiện tại, điều này đã làm suy yếu đáng kể động lực tăng giá trên thị trường vàng. Theo một số nhà phân tích, lạm phát có thể sẽ cần phải giảm sâu hơn để thúc đẩy kim loại quý bằng cách này hay cách thoát khỏi xu hướng giao dịch hiện tại của nó.

Các nhà phân tích lưu ý rằng vàng bị kẹt trong phạm vi giao dịch hẹp khi ngân hàng trung ương Mỹ đặt nền tảng cho việc sẽ hạ lãi suất nhưng đẩy lùi thời điểm bắt đầu chu kỳ nới lỏng. Thị trường đang nhận thấy ​​Fed nới lỏng lãi suất vào tháng 5.

Thị trường vàng đang giữ mức hỗ trợ trên 2.000 USD/ounce nhưng không thể phá vỡ ngưỡng kháng cự trên 2.050 USD/ounce.

“Thị trường đang ở chế độ chờ đợi và theo dõi, tập trung vào dữ liệu sắp tới của Mỹ“, ông Ole Hansen, người đứng đầu phòng chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cho biết. Chỉ số CPI yếu hơn trong tuần này sẽ hỗ trợ giá nhưng có thể là chưa đủ, đơn giản vì các nhà giao dịch/nhà đầu tư hiện muốn thấy những dấu hiệu giảm rõ ràng.

Naeem Aslam, Giám đốc đầu tư tại Zaye Capital Markets, nói với Kitco News rằng rõ ràng thị trường vàng đã hết đà tăng. Ông nói thêm rằng dữ liệu lạm phát yếu hơn có thể đẩy giá vàng trở lại mức 2.050 USD/ounce, nhưng ông không thấy sự đột phá sớm.

Mặc dù giá vàng không tăng quá nhiều vì đang củng cố nhưng Phillip Streible, chiến lược gia thị trường tại Blue Line Futures, cho biết thị trường đang chuẩn bị cho một động thái đột phá lớn hơn. “Vàng lúc này giống như một con cá sấu nằm dưới nước chờ đợi con mồi", ông nói. 

Trong khi đó, James Stanley, chiến lược gia thị trường cấp cao tại Forex.com, cũng nhận thấy vàng đang đi theo mô hình củng cố ở thời điểm hiện tại. Mặc dù lạc quan về giá vàng, ông cho biết ông muốn giá vàng giảm xuống dưới 2.000 USD/ounce để thu hút các nhà đầu tư mới, thúc đẩy đà tăng trở lại mức cao mới mọi thời đại.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ông cũng thấy một kịch bản mà vàng không điều chỉnh ngay cả khi Fed bắt đầu hạ lãi suất, làm suy yếu đồng USD.

Mặc dù Fed đã đẩy lùi kỳ vọng về việc hạ lãi suất mạnh mẽ, Stanley cho biết các nhà hoạch định chính sách đang đưa ra quan điểm ôn hòa khi tìm cách hỗ trợ nền kinh tế và thị trường chứng khoán.

Ông lưu ý rằng lạm phát, mặc dù đã giảm so với mức cao nhất vào tháng 6/2022, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2%. Đồng thời, nền kinh tế Mỹ tiếp tục chứng kiến ​​thị trường việc làm đầy đủ, với tỷ lệ thất nghiệp dao động dưới 4%.

Tố Tố
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Từ 15h00 ngày 22/2, giá xăng giảm 320 đồng/lít, dầu diesel cũng giảm 451 đồng/lít.

Bộ Công Thương triển khai Chiến lược năng lượng hydrogen

Các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp chủ động xây dựng, điều chỉnh các chiến lược, kế hoạch phát triển của doanh nghiệp, bảo đảm phù hợp với Chiến lược năng lượng hydrogen.

So sánh giá vàng hôm nay 22/2: Vàng SJC quay đầu giảm, nhiều nơi về mốc 77 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC trong nước hôm nay (22/2) đồng loạt quay đầu giảm, nhiều nơi mất mốc 78 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Trong khi đó, giá vàng nữ trang 24K biến động không đồng nhất giữa các hệ thống cửa hàng.

Giá lúa gạo hôm nay 22/2: Lúa giảm mạnh tới 1.500 đồng/kg

Theo khảo sát, giá lúa gạo hôm nay (22/2) ghi nhận giảm nhiều giống lúa, nếp. Theo đó, gạo Việt Nam được xuất khẩu mạnh nên có kỳ vọng thêm vụ lúa “trúng mùa, được giá”.