Giá xăng dầu hôm nay 23/9: Tiếp đà tăng nhẹ vì lo ngại nguồn cung tại Nga

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay vì giới đầu tư tập trung vào lo ngại nguồn cung của Nga, sự phục hồi nhu cầu tại Trung Quốc, và việc Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất thấp hơn dự kiến.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Xem thêm: Giá xăng dầu hôm nay 24/9 

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,26% lên 83,69 USD/thùng vào lúc 7h27 (giờ Việt Nam) ngày 23/9. Giá dầu thô Brent giao tháng 11 cũng tăng 0,17% lên 90,59 USD/thùng. 

Bảng giá xăng dầu thế giới cập nhật lúc 7h27 ngày 23/9/2022

Tên loại

Kỳ hạn

Sàn giao dịch

Giá

%thay đổi

Đơn vị tính

Dầu thô

Giao tháng 2/2023

Tokyo

70.800

-

JPY/thùng

Giá dầu Brent

Giao tháng 10/2022

ICE

90,59   

0,17

USD/thùng

Dầu Thô WTI

Giao tháng 11/2021

Nymex

83,69  

0,26

USD/thùng

Nguồn: Tố Tố tổng hợp.

Giá dầu tăng gần 1% trong phiên giao dịch đầy biến động ngày thứ Năm (22/9),vì thị trường tập trung vào lo ngại nguồn cung của Nga, sự phục hồi nhu cầu tại Trung Quốc, và việc Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất thấp hơn dự kiến.  

Chốt phiên giao dịch, giá dầu Brent tăng 0,7% lên 90,46 USD/ounce sau khi tăng hơn 2 USD vào đầu phiên. Trong khi đó, giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,7% lên 83,49 USD. Đầu phiên có thời điểm giá tăng hơn 3 USD.

Nga đã đẩy mạnh lệnh cấm vận lớn nhất kể từ Thế chiến thứ hai, làm gia tăng lo ngại leo thang chiến tranh ở Ukraine có thể làm tổn hại thêm cho nguồn cung nhiên liệu toàn cầu. 

Ông John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC ở New York (Mỹ), phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir là yếu tố đang thúc đẩy thị trường này.

Các nhà phân tích cho biết những hạn chế về nguồn cung từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cũng đã hỗ trợ thêm cho đà tăng của giá dầu. 

“Xuất khẩu dầu thô của OPEC đã chững lại sau mức tăng mạnh vào đầu tháng này", theo Giovanni Staunovo, nhà phân tích hàng hóa tại UBS.

Các nhà ngoại giao cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét áp giá trần, hạn chế chặt chẽ hơn đối với xuất khẩu công nghệ cao sang Nga và nhiều biện pháp trừng phạt hơn đối với các cá nhân, để đáp lại những gì phương Tây cho là một sự leo thang trong cuộc chiến tại Ukraine.

Cơ quan Giám sát Thị trường và Chứng khoán châu Âu (ESMA) cũng đang xem xét việc tạm ngừng nghỉ đối với các hợp đồng phái sinh năng lượng do giá đã tăng sau cuộc tấn công của Nga vào Ukraine hồi tháng 2. 

Nhu cầu dầu thô ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, đang phục hồi trở lại, sau khi suy yếu vì các hạn chế nghiêm ngặt COVID-19, theo Reuters.

Trong khi đó Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lên 2,25% và cho biết họ sẽ tiếp tục phản ứng mạnh mẽ, khi cần thiết đối với lạm phát.

Ngân hàng ING cho biết mức tăng này thấp hơn so với dự kiến của các thị trường và bất chấp một số kỳ vọng rằng các nhà hoạch định chính sách của Anh có thể bị buộc phải thực hiện một động thái lớn hơn.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay

Chiều 12/9, Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều hành giá xăng dầu.

Theo đó, sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng quỹ Bình ổn, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

Xăng/dầu

Thay đổi

Giá không cao hơn

Xăng E5RON92

- 1.128 đồng/lít

 22.231 đồng/lít

Xăng RON95-III

- 1.015 đồng/lít

 23.215 đồng/lít

Dầu diesel 0.05S

- 1.008 đồng/lít

 24.180 đồng/lít

Dầu hỏa

- 1027 đồng/lít

 24.418 đồng/lít

Dầu mazut 180CST 3.5S

- 1.038 đồng/kg

 15.039 đồng/kg

Mức giá này có hiệu lực từ 15h ngày 12/9. Như vậy, giá xăng đã trở về mặt bằng với đầu năm (kỳ điều chỉnh ngày 11/1), trong khi giá dầu diesel vẫn cao hơn 32,5%.

Tố Tố
CÙNG CHUYÊN MỤC
Sớm gỡ 'rối' cho thị trường xăng dầu

Trước tình trạng nhiều cây xăng, đại lý xăng dầu ngừng bán vì lý do không còn nguồn hàng, Bộ Công Thương cho biết, đã cùng Bộ Tài Chính họp thống nhất liên quan đến vấn đề cách tính giá.

Nguồn cung xăng, dầu tại TP HCM tương đối ổn​ định

Để bảo đảm nguồn cung xăng, dầu trên địa bàn TP HCM trong giai đoạn từ nay tới cuối năm, Sở Công Thương tiếp tục theo dõi, bám sát và nắm chặt tình hình thị trường cung – cầu xăng.

Dự báo giá vàng 7/10: Lặng sóng khi thị trường chờ đợi dữ liệu việc làm của Mỹ?

Cuối phiên hôm nay (6/10), giá vàng SJC tiếp tục giảm mạnh tại các cửa hàng. Trên thị trường thế giới, giá vàng biến động nhẹ trong khi giới đầu tư e ngại đặt cược lớn trước khi báo cáo việc làm của Mỹ được công bố. Giá vàng trong nước dự kiến có thể ổn định trong phiên sáng mai.

Dự báo giá heo hơi ngày 7/10: Thị trường tiếp tục tăng giảm vào ngày mai?

Giá heo hơi hôm nay (6/10) ghi nhận tăng giảm khác nhau tại miền Bắc và miền Nam. Tỉnh Bình Định đang đẩy mạnh tái đàn heo để phục vụ thị trường cuối năm. Hiện đang mùa mưa bão nên người chăn nuôi cần hết sức đề phòng dịch bệnh phát sinh.