Kinh doanh & Thị trường 09/07/2024 11:13

METUB - cỗ máy in tiền cho KOLs Việt vừa gọi vốn thành công 15,5 triệu USD

METUB, công ty khởi nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh tế sáng tạo tại Việt Nam, nhận đầu tư từ quỹ của Morgan Stanley

METUB, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực kinh tế sáng tạo (creator economy - giúp các nhà sáng tạo nội dung kiếm tiền), vừa đảm bảo nguồn vốn mới từ một quỹ đầu tư tư nhân (PE) do Morgan Stanley Investment Management quản lý. Thông tin này được công bố trong hồ sơ pháp lý gần đây mà DealStreetAsia có được.

 Ca sĩ Tóc Tiên - một nhà sáng tạo nội dung hợp tác với METUB. (Ảnh: METUB).

Cụ thể, North Haven Thai Private Equity, một quỹ PE tập trung vào thị trường tầm trung, đã đầu tư 15,5 triệu USD vào METUB. North Haven là một quỹ được thành lập bởi Morgan Stanley Private Equity Asia hợp tác với Bangkok Bank, đã huy động được 440 triệu USD vào năm 2018.

Theo hồ sơ nộp lên Cơ quan Quản lý doanh nghiệp và kế toán Singapore (ACRA), khoản đầu tư này là một phần trong vòng gọi vốn Series B của METUB. Nguồn tin nội bộ cho biết công ty có thể sẽ huy động thêm vốn từ các nhà đầu tư khác trong vòng này.

Ngoài ra, hồ sơ cũng tiết lộ rằng North Haven đã mua lại cổ phần từ một cổ đông hiện hữu của METUB, đó là công ty kinh tế sáng tạo WebTVAsia của Malaysia. Theo dữ liệu từ DealStreetAsia, North Haven hiện là cổ đông lớn nhất của METUB.

METUB được thành lập vào năm 2014 bởi Hà Thị Tú Phượng và Steven Nguyen - được biết tới nhiều với vai trò CEO Luxstay. METUB hỗ trợ hơn 1.700 người sáng tạo nội dung tại Việt Nam phát triển cộng đồng và đa dạng hóa thu nhập trên nhiều nền tảng truyền thông. Các dịch vụ của METUB bao gồm sản xuất và phân phối nội dung, cũng như thực hiện các chiến dịch tiếp thị đối tác nội dung/người ảnh hưởng (influencer marketing).

Năm ngoái, METUB đã huy động được 6 triệu USD từ các nhà đầu tư, bao gồm Vertex Ventures Southeast Asia & India và Do Ventures.

Theo một báo cáo vào tháng 10/2023 của công ty nghiên cứu thị trường Cube Asia, ngành tiếp thị từ người ảnh hưởng đã đóng góp trực tiếp gần 11 tỷ USD vào tổng giá trị hàng hóa thương mại điện tử ở Đông Nam Á vào năm ngoái. 

Hơn 80% người tiêu dùng trong khu vực đã mua hàng được quảng cáo/giới thiệu bởi những người có tầm ảnh hưởng. Việt Nam được ghi nhận là quốc gia có mức độ sử dụng mạng xã hội và nền tảng nội dung cao nhất trong khu vực, với sức ảnh hưởng lớn từ những người nổi tiếng và người có ảnh hưởng trong việc quảng cáo sản phẩm.

Bên cạnh METUB, các công ty khác trong khu vực Đông Nam Á cũng đã và đang tham gia vào lĩnh vực kinh tế sáng tạo, bao gồm Gushcloud (Singapore) và IDN Media (Indonesia).

Gần đây, nhiều công ty trong lĩnh vực này đã gọi vốn thành công, bao gồm Cult Creative (Malaysia), TipTip (Indonesia), Partipost (Indonesia), Ecomobi (Việt Nam) và Hiip (Việt Nam).

Đức Huy
CÙNG CHUYÊN MỤC
Kinh doanh & Thị trường 23/07/2024 21:10
Thương vụ M&A kỷ lục của Google đổ bể

Startup Wiz gây bất ngờ khi từ chối thương vụ 23 tỷ USD với Google, khẳng định quyết tâm IPO độc lập. Động thái này phản ánh tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ của công ty bảo mật đám mây và sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành công nghệ.

Kinh doanh & Thị trường 23/07/2024 20:06
Kết quả Vietlott Power 6/55 ngày 23/7/2024 cả hai giải Jackpot đều không có chủ nhân trúng thưởng

Trong kỳ quay số mở thưởng sản phẩm Vietlott Power 6/55 hôm nay (23/7/2024), giải thưởng jackpot 1 trị giá hơn 173,1 tỷ đồng và Jackpot 2 hơn 8,1 tỷ đồng đều vô chủ.

Kinh doanh & Thị trường 23/07/2024 16:22
Biến cố thổi bay 13 tỷ USD của người giàu nhất Trung Quốc

Người giàu nhất Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ mất ngôi vị dẫn đầu mà ông đã nắm giữ gần 3 năm qua. Tài sản của tỷ phú Zhong Shanshan đã sụt giảm mạnh nhất trong số các tỷ phú toàn cầu do tập đoàn nước đóng chai của ông gặp khó khăn về cạnh tranh và hình ảnh.

Kinh doanh & Thị trường 23/07/2024 16:18
Hà Nội tăng giá đất tại nhiều khu vực

Từ ngày 29/7/2024, Hà Nội áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất mới cho năm 2024. Theo đó, nhiều quận, huyện được điều chỉnh tăng hệ số.