Kinh tế Quốc tế 26/05/2023 07:15

Nasdaq nhảy vọt 1,7% nhờ kết quả kinh doanh đột biến của Nvidia

S&P 500 và Nasdaq Composite đã tăng vọt trong phiên giao dịch ngày 25/5 khi các nhà đầu tư vui mừng trước kết quả kinh doanh khả quan của Nvidia.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 25/5, chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite đã tăng 1,71%, đạt 12.698 điểm. S&P 500 đi lên 0,88%, chốt phiên với 4.151 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 35,27 điểm, tương đương 0,11% và đóng cửa ở mức 32.765 điểm.

Chỉ số Dow Jones đã giảm điểm liên tiếp trong vòng 5 ngày giao dịch, và chốt phiên dưới mức bình quân trượt 200 ngày (MA 200). 

 

Cổ phiếu Nvidia tăng 24,4% trong phiên 25/5, một ngày sau khi công ty công bố dự báo doanh thu cao hơn dự kiến, đồng thời báo cáo doanh thu và lợi nhuận đều tăng trong quý I. Nhu cầu bùng nổ đối với chip Nvidia trong các ứng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đã củng cố nhịp tăng trưởng.

Một số nhà phân tích về Nvidia đã tăng mục tiêu giá cổ phiếu sau màn công bố kết quả kinh doanh. Sự gia tăng đột biến của cổ phiếu Nvidia đã đưa nhà sản xuất chip bán dẫn này đến gần mức vốn hóa 1.000 tỷ USD.

Nvidia đang đến gần với "câu lạc bộ" nghìn tỷ USD.

Những cổ phiếu bán dẫn và tên tuổi lớn trong ngành AI cũng nối gót Nvidia đi lên. AMD và TSMC lần lượt tăng 11,1% và 12%. VanEck Semiconductor ETF tăng 8,6%, đóng cửa ở mức cao nhất trong năm; quỹ đã chạm mức đỉnh 52 tuần trong phiên giao dịch ngày 25/5. Cổ phiếu Alphabet (Google) và Microsoft lần lượt tăng thêm 2,1% và 3,9%.

Ông Dylan Kremer, đồng Giám đốc đầu tư của Certuity, cho biết: “Xét từ góc độ vĩ mô thì sự đổi mới trong lĩnh vực công nghệ có thể vượt qua những thách thức từ nền kinh tế đang chậm lại hoặc lãi suất cao hơn. Công nghệ nói riêng và cổ phiếu tăng trưởng nói chung không chết”.

Trong khi giá cổ phiếu của Intel gần như không đổi, cổ phiếu AMD và Nvidia đều tăng mạnh kể từ đầu năm nay.

Bất chấp đà tăng giá trong ngày 25/5, những lo ngại về thị trường nói chung vẫn tồn tại. Ông Keith Lerner, đồng Giám đốc đầu tư của Truist, nhận định rằng một số công ty và lĩnh vực đang thúc đẩy thị trường, giúp che đậy một số vết nứt bên dưới.

Ông nói: “Những gì bạn đang thấy hôm nay là sự mở rộng của các xu hướng hiện có, được phóng đại hơn nữa với tin tức từ Nvidia”. 

“Đây là một câu chuyện của hai thị trường, và những người chiến thắng đang nới rộng vị trí dẫn đầu, còn những người thua cuộc đang kéo dài khoản thua lỗ của mình...”, ông cho hay.

 

Trong một diễn biến khác, các cuộc đàm phán về trần nợ của Mỹ vẫn tiếp tục khi hạn chót đang đến gần. Theo một bài báo từ Reuters, các cuộc đàm phán giữa Quốc hội và Tổng thống Joe Biden đã có tiến triển vào ngày 25/5, và cả hai bên chỉ cần đồng ý về khoản chi tiêu 70 tỷ USD.

Yếu tố khó đoán xung quanh các cuộc đàm phán đã gây áp lực lên thị trường chứng khoán trong tuần này. Chỉ số Dow Jones và S&P đang giảm 2% và 1% so với tuần trước, trong khi Nasdaq chỉ tăng 0,3%.

Dow Jones đã cắt qua cả đường MA 200 và MA 50.

Cuối ngày 24/5, Fitch Ratings cũng đã đặt xếp hạng tín dụng AAA của Mỹ vào diện theo dõi tiêu cực. Cơ quan này cho biết các cuộc đàm phán làm tăng nguy cơ chính phủ Mỹ có thể bỏ lỡ một số nghĩa vụ thanh toán nợ. Fitch tuyên bố họ vẫn mong đợt một giải pháp trước giờ chót.

Nhóm cổ phiếu công nghệ trong S&P 500 tăng hơn 4% trong phiên giao dịch ngày 25/5.

Minh Quang
CÙNG CHUYÊN MỤC
Kinh tế Quốc tế 30/05/2024 10:39
Trung Quốc xuất khẩu lượng lớn thức ăn chăn nuôi khi nhu cầu trong nước suy yếu

Số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy nước này đã xuất khẩu lượng kỷ lục bột đậu nành trong 4 tháng đầu năm nay.

Kinh tế Quốc tế 30/05/2024 09:46
WSJ: Ông Trump cân nhắc bổ nhiệm tỷ phú Elon Musk làm cố vấn nếu tái đắc cử

Mới hai năm trước, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và CEO Elon Musk của Tesla còn công khai khẩu chiến với nhau. Nhưng gần đây mối quan hệ giữa hai người đã trở nên thân thiện hơn rất nhiều.

Kinh tế Quốc tế 30/05/2024 07:15
Lãi suất xuống thấp, người Trung Quốc rút 538 tỷ USD khỏi ngân hàng và mạnh tay mua trái phiếu

Lãi suất tiền gửi kỳ hạn một năm tại các ngân hàng lớn nhất Trung Quốc đã xuống mức thấp kỷ lục là 1,45%. Nhà đầu tư Trung Quốc ưa chuộng các tài sản trả thu nhập cố định như trái phiếu chính phủ.

Kinh tế Quốc tế 30/05/2024 06:58
Chứng khoán Mỹ đỏ lửa, Dow Jones giảm hơn 400 điểm khi lợi suất trái phiếu lại nóng lên

Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm sâu trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kho bạc vọt lên trên mức 4,6% do nhu cầu thấp. Ngoài ra, thị trường cũng không còn đặt nhiều kỳ vọng vào việc Fed hạ lãi suất trong tháng 9/2024.