Kinh tế Quốc tế 26/05/2023 07:15

Nasdaq nhảy vọt 1,7% nhờ kết quả kinh doanh đột biến của Nvidia

S&P 500 và Nasdaq Composite đã tăng vọt trong phiên giao dịch ngày 25/5 khi các nhà đầu tư vui mừng trước kết quả kinh doanh khả quan của Nvidia.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 25/5, chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite đã tăng 1,71%, đạt 12.698 điểm. S&P 500 đi lên 0,88%, chốt phiên với 4.151 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 35,27 điểm, tương đương 0,11% và đóng cửa ở mức 32.765 điểm.

Chỉ số Dow Jones đã giảm điểm liên tiếp trong vòng 5 ngày giao dịch, và chốt phiên dưới mức bình quân trượt 200 ngày (MA 200). 

 

Cổ phiếu Nvidia tăng 24,4% trong phiên 25/5, một ngày sau khi công ty công bố dự báo doanh thu cao hơn dự kiến, đồng thời báo cáo doanh thu và lợi nhuận đều tăng trong quý I. Nhu cầu bùng nổ đối với chip Nvidia trong các ứng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đã củng cố nhịp tăng trưởng.

Một số nhà phân tích về Nvidia đã tăng mục tiêu giá cổ phiếu sau màn công bố kết quả kinh doanh. Sự gia tăng đột biến của cổ phiếu Nvidia đã đưa nhà sản xuất chip bán dẫn này đến gần mức vốn hóa 1.000 tỷ USD.

Nvidia đang đến gần với "câu lạc bộ" nghìn tỷ USD.

Những cổ phiếu bán dẫn và tên tuổi lớn trong ngành AI cũng nối gót Nvidia đi lên. AMD và TSMC lần lượt tăng 11,1% và 12%. VanEck Semiconductor ETF tăng 8,6%, đóng cửa ở mức cao nhất trong năm; quỹ đã chạm mức đỉnh 52 tuần trong phiên giao dịch ngày 25/5. Cổ phiếu Alphabet (Google) và Microsoft lần lượt tăng thêm 2,1% và 3,9%.

Ông Dylan Kremer, đồng Giám đốc đầu tư của Certuity, cho biết: “Xét từ góc độ vĩ mô thì sự đổi mới trong lĩnh vực công nghệ có thể vượt qua những thách thức từ nền kinh tế đang chậm lại hoặc lãi suất cao hơn. Công nghệ nói riêng và cổ phiếu tăng trưởng nói chung không chết”.

Trong khi giá cổ phiếu của Intel gần như không đổi, cổ phiếu AMD và Nvidia đều tăng mạnh kể từ đầu năm nay.

Bất chấp đà tăng giá trong ngày 25/5, những lo ngại về thị trường nói chung vẫn tồn tại. Ông Keith Lerner, đồng Giám đốc đầu tư của Truist, nhận định rằng một số công ty và lĩnh vực đang thúc đẩy thị trường, giúp che đậy một số vết nứt bên dưới.

Ông nói: “Những gì bạn đang thấy hôm nay là sự mở rộng của các xu hướng hiện có, được phóng đại hơn nữa với tin tức từ Nvidia”. 

“Đây là một câu chuyện của hai thị trường, và những người chiến thắng đang nới rộng vị trí dẫn đầu, còn những người thua cuộc đang kéo dài khoản thua lỗ của mình...”, ông cho hay.

 

Trong một diễn biến khác, các cuộc đàm phán về trần nợ của Mỹ vẫn tiếp tục khi hạn chót đang đến gần. Theo một bài báo từ Reuters, các cuộc đàm phán giữa Quốc hội và Tổng thống Joe Biden đã có tiến triển vào ngày 25/5, và cả hai bên chỉ cần đồng ý về khoản chi tiêu 70 tỷ USD.

Yếu tố khó đoán xung quanh các cuộc đàm phán đã gây áp lực lên thị trường chứng khoán trong tuần này. Chỉ số Dow Jones và S&P đang giảm 2% và 1% so với tuần trước, trong khi Nasdaq chỉ tăng 0,3%.

Dow Jones đã cắt qua cả đường MA 200 và MA 50.

Cuối ngày 24/5, Fitch Ratings cũng đã đặt xếp hạng tín dụng AAA của Mỹ vào diện theo dõi tiêu cực. Cơ quan này cho biết các cuộc đàm phán làm tăng nguy cơ chính phủ Mỹ có thể bỏ lỡ một số nghĩa vụ thanh toán nợ. Fitch tuyên bố họ vẫn mong đợt một giải pháp trước giờ chót.

Nhóm cổ phiếu công nghệ trong S&P 500 tăng hơn 4% trong phiên giao dịch ngày 25/5.

Minh Quang
CÙNG CHUYÊN MỤC
Kinh tế Quốc tế 01/06/2023 07:49
Đảng Dân chủ hợp lực cùng ông McCarthy, dự luật trần nợ sắp vượt ải Hạ viện

Được sự trợ giúp từ Đảng Dân chủ, dự luật đình chỉ trần nợ của Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã vượt qua một thử thách quan trọng tại Hạ viện và đang chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu cuối cùng.

Kinh tế Quốc tế 01/06/2023 07:09
Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm khi thị trường chờ đợi kết quả cuộc bỏ phiếu trần nợ tại Hạ viện

Chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5, khi thị trường chú ý đến cuộc bỏ phiếu về dự luật trần nợ đang diễn ra tại Hạ viện.

Kinh tế Quốc tế 01/06/2023 02:55
ECB: Lãi suất cao là phép thử sự chống chịu của công ty, hộ gia đình

ECB nhận định các điều kiện tín dụng siết chặt hơn “đang thử thách khả năng chống chịu của các doanh nghiệp, hộ gia đình và các quốc gia Eurozone."

Kinh tế Quốc tế 01/06/2023 00:55
Lạm phát tại Đức tiếp tục giảm

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn tính toán sơ bộ của Cơ quan Thống kê liên bang Đức (Destatis) công bố ngày 31/5 cho biết, tỷ lệ lạm phát ở nước này tiếp tục giảm trong tháng 5/2023 khi giá tiêu dùng chỉ tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

QUẢNG CÁO
QUẢNG CÁO