Kinh tế Quốc tế 10/07/2024 10:17

Nếu ông Trump thắng cử, đồng USD và chứng khoán Mỹ sẽ phản ứng như thế nào?

Morgan Stanley dự đoán đồng USD sẽ mạnh lên nếu ông Trump giành được nhiệm kỳ tổng thống thứ hai. Tuy nhiên, sức mạnh của đồng bạc xanh có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận các doanh nghiệp lớn của Mỹ.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty Images). 

Đồng USD ghi nhận đà tăng đáng nể trong mùa hè năm 2024. Và nếu đo lường theo chỉ số USD dành cho các nền kinh tế tiên tiến của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đồng bạc xanh đã tăng 13% kể từ năm 2021, trước khi các quan chức bắt đầu tăng lãi suất.

Đây là tin tuyệt vời đối với các du khách Mỹ đang lên lịch dạo chơi ở nước ngoài, nhưng không phải tin tốt đối với các doanh nghiệp đa quốc gia lớn. Trong khi đó, những doanh nghiệp này lại là thành viên chủ chốt của chỉ số S&P 500.

Kế hoạch của ông Trump

Trong phần lớn năm 2024, các cuộc khảo sát cho thấy cơ hội tái đắc cử của đương kim Tổng thống Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump gần như là ngang nhau. Nhưng sau cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên, kết quả các cuộc thăm dò đã chuyển sang hướng có lợi hơn cho ông Trump.

Nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11, ông Trump nhiều khả năng sẽ duy trì hoặc mở rộng các chương trình cắt giảm thuế đã ban hành trong nhiệm kỳ đầu tiên và tăng cường thuế quan.

Trong cuộc tranh luận diễn ra gần hai tuần trước, ông Trump lặp lại ý muốn áp thuế quan 10% lên mọi hàng hóa nhập khẩu vào nước Mỹ bất kể xuất xứ. Chính sách này nhiều khả năng sẽ gây áp lực lên lạm phát và cản đường Fed hạ lãi suất.

Bà Lisa Shalett, quản lý cấp cao của Morgan Stanley Wealth Management, viết trong lưu ý ngày 8/7: “Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy ưu thế đã nghiêng hẳn về phía ứng viên của Đảng Cộng hòa. Thị trường đã bắt đầu tính đến tác động của kịch bản này, bằng chứng là biến động của trái phiếu tăng vọt”.

Bà cho biết: “Hiện tại, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn tiếp tục đi lên. Nhưng rồi sẽ đến lúc các nhà đầu tư phải đánh giá hậu quả tiềm ẩn từ ba chính sách quan trọng do ông Trump đề xuất, bao gồm cắt giảm thuế cho doanh nghiệp và người Mỹ, tăng thuế quan với hàng nhập khẩu và siết chặt biên giới”.

Morgan Stanley dự đoán nếu chính phủ Mỹ mở rộng chương trình cắt giảm thuế năm 2017, thâm hụt ngân sách sẽ tăng đáng kể, kéo USD lên cao hơn nữa.

Ngoài các cân nhắc của Fed và Washington, đà tăng USD còn được thúc đẩy bởi sự vượt trội của nền kinh tế Mỹ so với thế giới.

Nền kinh tế Mỹ tiếp tục chứng tỏ sức mạnh bất chấp lạm phát và lãi suất cao, còn khu vực đồng euro thì rơi vào suy thoái. Ở châu Á, Trung Quốc và Nhật Bản cũng phải đối mặt với các thách thức kinh tế. 

Ảnh hưởng đến thị trường

Ông Louis Navellier, Chủ tịch công ty quản lý tài sản Navellier & Associates, bình luận: “Đồng USD thể hiện sức mạnh đáng kinh ngạc trong thời gian qua do Mỹ được kỳ vọng sẽ dẫn đầu cuộc phục hồi kinh tế toàn cầu”.

Nhưng điều đó có thể đi kèm với hậu quả. Ông Navellier chỉ ra: “Đồng USD mạnh có thể cản trở các công ty đa quốc gia khổng lồ đang thống trị chỉ số S&P 500, tuy nhiên các công ty nội địa nhỏ hơn sẽ được lợi”.

Ông cho biết thị trường đang rất kỳ vọng vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II. Nhưng trong các buổi họp báo, doanh nghiệp có thể bày tỏ chút bi quan về tác động của đồng USD tới lợi nhuận tương lai.

Đồng USD mạnh mẽ khiến hàng xuất khẩu của Mỹ trở nên đắt đỏ hơn và làm giảm lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ hoạt động ở nước ngoài khi họ chuyển đổi tiền kiếm được sang USD. Đồng bạc xanh mạnh cũng ảnh hưởng tiêu cực tới sức cạnh tranh của doanh nghiệp Mỹ với hàng nhập khẩu giá rẻ tại thị trường trong nước.

Giá USD cao có khả năng giúp hạ chi phí nhập khẩu nguyên liệu thô nhưng cũng đi kèm với nguy cơ thúc đẩy lạm phát và làm tổn thương các khoản đầu tư nước ngoài vào Mỹ.

Giang
CÙNG CHUYÊN MỤC
Kinh tế Quốc tế 23/07/2024 22:10
Những vấn đề 'nóng' của thị trường toàn cầu

Nhà phân tích Tom Westbrook thuộc hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) mới đây đã đưa ra quan điểm tổng quan về thị trường châu Âu và toàn cầu.

Kinh tế Quốc tế 23/07/2024 16:23
Bong bóng lớn nhất lịch sử chứng khoán Mỹ sắp đạt đỉnh, nền kinh tế sẽ suy thoái vào cuối năm?

Ông Mark Spitznagel, Giám đốc đầu tư của quỹ Universa Investments, nổi tiếng vì kiếm được hàng tỷ USD từ những vụ sụp đổ của thị trường. Ông dự đoán chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục lên cao trong thời gian tới, sau đó đổ sập và khiến giá cổ phiếu giảm hơn một nửa.

Kinh tế Quốc tế 23/07/2024 15:24
Những siêu máy tính bí ẩn của Trung Quốc

Nước nào có siêu máy tính mạnh hơn có thể nắm giữ lợi thế lớn hơn trong việc phát triển vũ khí hạt nhân và các công nghệ quân sự khác.

Kinh tế Quốc tế 23/07/2024 14:43
Trung Quốc tạo mới gần 7 triệu việc làm trong nửa đầu năm 2024

Ngày 23/7, Bộ Nhân lực - An sinh xã hội Trung Quốc cho biết trong nửa đầu năm nay, kinh tế nước này tạo mới 6,98 triệu việc làm tại các đô thị.