Kinh tế Quốc tế 22/09/2022 22:32

Nga bắt giữ hàng nghìn người phản đối lệnh động viên cho xung đột Ukraine

Khoảng 1.300 người đã bị bắt giữ tại Nga sau khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh động viên một phần nhằm tăng cường lực lượng cho cuộc xung đột ở Ukraine.

Một người biểu tình bị cảnh sát Nga bắt giữ ngày ngày 21/9/2022. (Ảnh: AFP).

CNBC trích dẫn ước tính của nhóm hoạt động vì nhân quyền độc lập OVD-Info cho biết 1.307 người đã bị tạm giữ ở 39 thành phố trên khắp nước Nga vào sáng 22/9 vì tham gia biểu tình phản đối lệnh động viên của Tổng thống Putin.

Thủ đô Moscow dẫn đầu với ít nhất 527 người bị bắt, thành phố St. Petersburg đứng ngay sau với ít nhất 480 người. Gần 50 người đã bị bắt tại thành phố lớn thứ 4 đất nước là Yekaterinburg, hàng chục người khác bị bắt tại nhiều thành phố ở vùng Siberia.

Giá vé máy bay một chiều rời khỏi nước Nga tăng vọt sau khi Tổng thống Vladimir Putin thông báo huy động lực lượng dự bị tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine, đồng thời chuyển hệ thống kinh tế sang trạng thái thời chiến.

Các hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy hàng dài người đang đợi ở các chốt chặn biên giới, mong sớm rời khỏi nước Nga.

Cho đến nay, Nga chưa tuyên chiến với Ukraine mà chỉ gọi hành động của mình là “chiến dịch quân sự đặc biệt”. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết lệnh động viên của ông Putin sẽ giúp bổ sung thêm 300.000 quân nhân phục vụ cho chiến dịch tại Ukraine.

Bộ Nội vụ Nga cho biết các nhân viên an ninh của Bộ này đã thực hiện “các biện pháp bổ sung” nhằm đối phó với những cuộc biểu tình phản đối chiến tranh và “đảm bảo trật tự công cộng”.

“Ở một số khu vực, một lượng người tham gia rất nhỏ đã cố gắng thực hiện những hành động không được phép. Tất cả đã bị chặn đứng, và những người vi phạm đã bị bắt giữ rồi đưa đến các đơn vị cảnh sát khu vực để phục vụ điều tra và truy tố”, thông cáo của Bộ Nội vụ Nga có đoạn viết.

Khoảng 1.300 người đã bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình sau khi ông Putin tuyên bố "động viên một phần" hôm 21/9. (Ảnh: Reuters).

Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 21/7, ông Putin cảnh báo phương Tây rằng ông đã sẵn sàng sử dụng tất cả biện pháp có thể nhằm bảo vệ lãnh thổ Nga. Đây được coi là lời đe dọa bóng gió rằng Tổng thống Nga đã sẵn sàng dùng tới vũ khí hạt nhân.

Kể từ khi xung đột nổ ra vào ngày 24/2/2022 đến nay, ông Putin đã nhiều lần nhắc tới kho vũ khí hạt nhân khổng lồ của Nga. Mặc dù vậy, giới quan sát vẫn nghi ngờ liệu Moscow có thực sự dùng tới vũ khí hủy diệt hàng loạt hay không vì hành động leo thang này sẽ tương đương với việc mở ra Thế chiến thứ III.

Tổng thống Mỹ Joe Biden kịch liệt lên án lời đe dọa hạt nhân của ông Putin, đồng thời kêu gọi lãnh đạo các nước tại Liên Hợp Quốc chỉ trích cuộc tấn công quân sự của Nga nhằm vào Ukraine.

Đức Quyền
CÙNG CHUYÊN MỤC
Kinh tế Quốc tế 06/10/2022 18:28
Đức chi 200 tỷ EUR hỗ trợ kinh tế, nhiều nước EU phản đối gay gắt

Gói kích thích trị giá 200 tỷ EUR được Berlin công bố vào tuần trước đã vấp phải làn sóng chỉ trích từ các nhà lãnh đạo trong khu vực.

Kinh tế Quốc tế 06/10/2022 17:59
Doanh nghiệp ngoại đổ về Việt Nam vì chán ngán Zero COVID của Trung Quốc

Chuyên gia nhận định Việt Nam là quốc gia đạt được nhiều thành công nhất từ làn sóng doanh nghiệp đa dạng hóa hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc.

Kinh tế Quốc tế 06/10/2022 15:22
Khủng hoảng năng lượng của châu Âu sẽ tồi tệ đến đâu trong mùa đông này?

Nguồn cung thu hẹp đã đẩy giá khí đốt tại châu Âu lên mức kỷ lục và làm dấy lên lo ngại về mùa đông sắp tới. Các chuyên gia nhận định châu Âu đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng sâu sắc.

Kinh tế Quốc tế 06/10/2022 14:38
WSJ: Mỹ dự định nới lỏng trừng phạt Venezuela, tạo điều kiện cho Chevron bơm dầu

Theo một số ước tính, Venezuela hiện xuất khẩu 450.000 thùng dầu/ngày và có thể tăng gấp đôi con số đó trong vài tháng. Cựu giám đốc Chevron dự đoán sản lượng của Venezuela có thể đạt 1,5 triệu thùng/ngày trong vòng hai năm nếu doanh nghiệp Mỹ được phép tự do hoạt động.