Kinh tế Quốc tế 18/03/2023 17:39

Ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ xem xét mua lại Credit Suisse

Nguồn tin của Financial Times cho biết UBS – ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ - đang xem xét mua lại một phần hoặc toàn bộ ngân hàng xếp thứ hai là Credit Suisse. Nếu thương vụ diễn ra, đây sẽ là cuộc sáp nhập lớn nhất ngành ngân hàng châu Âu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Credit Suisse là ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sỹ. (Ảnh: Bloomberg).

Theo nguồn tin của Financial Times, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ (SNB) và Cơ quan Giám sát Thị trường Tài chính Thụy Sỹ (Finma) đang dàn xếp cuộc đàm phán sáp nhập giữa lãnh đạo UBS và Credit Suisse với mục tiêu lập lại lòng tin của công chúng vào hệ thống ngân hàng. 

Hội đồng quả trị của UBS và Credit Suisse sẽ tổ chức các cuộc họp riêng rẽ trong cuối tuần này để bàn bạc về khả năng sáp nhập.

Ngày 16/3 mới đây, SNB đã phải đồng ý cho Credit Suisse vay khẩn cấp 50 tỷ CHF (tương đương 54 tỷ USD) để tạm qua cơn khủng hoảng trước mắt. Tuy nhiên, hành động này là chưa đủ để trấn an nhà đầu tư, cổ phiếu Credit Suisse tiếp tục bị bán tháo và tụt xuống mức thấp kỷ lục sau khi cổ đông lớn nhất tuyên bố sẽ không góp thêm vốn.

Nhiều khách hàng gửi tiền và nhà đầu tư của mảng quản lý tài sản cũng đã đẩy mạnh rút tiền khỏi Credit Suisse.

Credit Suisse suy giảm doanh thu và lỗ nặng trong năm 2022, trái với kết quả kinh doanh có lãi của UBS.

Năm 2022, Credit Suisse thua lỗ 7,3 tỷ CHF (tương đương 7,9 tỷ USD, trong khi UBS báo lãi 7,6 tỷ USD.

Giá cổ phiếu UBS tăng khoảng 120% trong ba năm qua, còn Credit Suisse lao dốc khoảng 70%. Vốn hóa của UBS hiện nay đạt 56,6 tỷ USD, đứng thứ 30 trong ngành ngân hàng thế giới, còn giá trị thị trường của Credit Suisse chỉ đạt 8 tỷ USD. Để so sánh, ngân hàng Vietcombank (Mã: VCB) của Việt Nam hiện có vốn hóa gần 18 tỷ USD.

Nguồn tin của Financial Times cho biết các quan chức ngành tài chính của Thụy Sỹ tối 17/3 đã nói với người đồng cấp tại Anh và Mỹ rằng nỗ lực sáp nhập UBS và Credit Suisse là “kế hoạch A” nhằm ngăn chặn nguy cơ sụp đổ lòng tin vào Credit Suisse.

Bên cạnh việc mua lại toàn bộ, các bên cũng đang xem xét nhiều giải pháp khác. UBS đang phải phân tích những rủi ro liên quan tới vụ sáp nhập.

Giá cổ phiếu UBS tăng 120% trong ba năm qua, Credit Suisse lao dốc 70%.

Ngân hàng trung ương Thụy Sỹ muốn hai ngân hàng lớn nhất đất nước thống nhất một giải pháp đơn giản trước khi thị trường mở cửa vào sáng thứ Hai (20/3). Hiện không có gì đảm bảo hai bên có thể đạt được một thỏa thuận, và nếu có thỏa thuận thì đại hội cổ đông của UBS sẽ phải biểu quyết thông qua trước khi có hiệu lực.

Nếu hai ngân hàng sáp nhập với nhau, kết quả sẽ là một trong những định chế tài chính quan trọng và to lớn bậc nhất châu Âu. UBS hiện có tổng tài sản khoảng 1.100 tỷ USD, Credit Suisse khoảng 575 tỷ USD.

Vietcombank và BIDV có vốn hóa lớn hơn Credit Suisse.

Đức Quyền
CÙNG CHUYÊN MỤC
Kinh tế Quốc tế 26/03/2023 04:55
Lượng tiền gửi tại các ngân hàng nhỏ ở Mỹ giảm kỷ lục

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 24/3 công bố số liệu cho thấy lượng tiền gửi tại các ngân hàng nhỏ ở Mỹ đã giảm kỷ lục sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) hôm 10/3.

Kinh tế Quốc tế 26/03/2023 02:55
Nga có thể gia hạn việc hạn chế xuất khẩu phân bón thêm 6 tháng

Nga là một trong những nhà sản xuất kali, phốt phát và phân bón chứa nitơ hàng đầu thế giới.

Kinh tế Quốc tế 25/03/2023 16:13
Deutsche Bank lớn tới mức nào: Tổng tài sản gần gấp đôi Credit Suisse và SVB cộng lại, nhận hơn 600 tỷ euro tiền gửi

So với các ngân hàng gặp sụp đổ mới đây như Silicon Valley Bank (SVB) hay Signature Bank, ngân hàng khủng nhất nước Đức là Deutsche Bank có quy mô tài sản lớn gấp nhiều lần. Ngay cả các ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ là UBS và Credit Suisse cũng chưa thể sánh ngang với Deutsche Bank.

Kinh tế Quốc tế 25/03/2023 16:09
Người gửi tiền rút gần 100 tỷ USD khỏi các ngân hàng Mỹ

Trong bối cảnh người gửi tiền ồ ạt rút tiền gửi khỏi hệ thống các ngân hàng Mỹ, giới chức nước này, bao gồm Chủ tịch Fed Jerome Powell đã phải tổ chức một cuộc họp kín, đồng thời lên tiếng trấn an rằng hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn lành mạnh.

QUẢNG CÁO
QUẢNG CÁO