Kinh doanh & Thị trường 17/03/2023 07:20

Nhà cung cấp chính của Apple đầu tư 200 triệu USD xây nhà máy sản xuất AirPods ở Ấn Độ

Trong nỗ lực giảm phụ thuộc khỏi Trung Quốc Đại lục, Foxconn, nhà sản xuất chính của Apple sẽ đầu tư và tiến hành xây dựng nhà máy sản xuất ở Ấn Độ.

Nhà sản xuất chính của Apple là Foxconn đã giành được đơn đặt hàng sản xuất AirPods và hiện công ty này đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy ở Ấn Độ để sản xuất dòng tai nghe không dây của hãng Táo khuyết, tờ Reuters dẫn nguồn tin.

Thỏa thuận này sẽ giúp ​​​​Foxconn có lần đầu tiên trở thành nhà cung cấp AirPod. Nhà sản xuất và lắp ráp điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới sản xuất khoảng 70% tổng số iPhone cho Apple. Đây được xem là nỗ lực của Foxconn trong việc đa dạng hóa sản xuất và dần tiến tới giảm phụ thuộc vào Trung Quốc Đại lục. AirPods hiện được sản xuất bởi một loạt nhà cung cấp Trung Quốc.

Foxconn sẽ đầu tư hơn 200 triệu USD vào nhà máy sản xuất AirPod mới tại bang Telangana, miền nam Ấn Độ. Hiện vẫn chưa rõ đơn hàng AirPod trị giá bao nhiêu.

Một nguồn tin giấu tên cho biết các lãnh đạo Foxconn đã bàn thảo trong nhiều tháng về việc có nên lắp ráp AirPods hay không do tỷ suất lợi nhuận từ việc sản xuất thiết bị này tương đối thấp. Song, Foxconn đã chọn tiếp tục thỏa thuận để củng cố mối quan hệ với Apple.

Foxconn đang cố giảm phụ thuộc vào Trung Quốc Đại lục theo yêu cầu của Apple. (Ảnh: DW).

"Bằng cách đó, chúng tôi có nhiều khả năng nhận được đơn đặt hàng cho các sản phẩm mới của họ", nguồn tin của Reuters cho biết. Theo nguồn tin này, quyết định thành lập cơ sở sản xuất ở Ấn Độ là do Apple yêu cầu.

Foxconn cạnh tranh với các đối thủ Đài Loan (Trung Quốc) như Wistron Corp và Pegatron Corp để giành được nhiều đơn đặt hàng hơn từ Apple. Bên cạnh đó, Foxconn Interconnect Technology - công ty con của Foxconn cũng có kế hoạch khởi công xây dựng một cơ sở sản xuất ở Telangana vào nửa cuối năm nay. Nơi này sẽ sớm bắt đầu sản xuất vào cuối năm 2024.

Các nhà phân tích từng nhận định Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp như Foxconn sản xuất AirPods ở Ấn Độ. Tuy vậy, các chi tiết như quy mô đầu tư, thời gian và nhà cung cấp nào có kế hoạch sản xuất tại quốc gia này chưa được tiết lộ. Foxconn từ chối bình luận. Apple đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Apple và các nhà cung cấp chính của họ đã chuyển một phần hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc, nơi mà các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt do COVID-19 đã làm gián đoạn nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất của Foxconn vào năm ngoái. Họ cũng đang tìm cách tránh tác động tiềm ẩn đối với hoạt động kinh doanh do xung đột thương mại Trung-Mỹ gia tăng.

Hôm 15/3, Foxconn cho biết họ sẽ tăng cường đầu tư ra bên ngoài Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong sản xuất. Hiện chưa rõ liệu kế hoạch sản xuất của Foxconn có ảnh hưởng đến các nhà cung cấp AirPod hiện tại hay không, trong đó có Luxshare Precision Industry.

Tháng 11/2022, Goertek, một nhà cung cấp khác của Apple, cho biết một khách hàng nước ngoài đã yêu cầu họ tạm dừng công việc lắp ráp một sản phẩm âm thanh thông minh - thứ mà các nhà phân tích vào thời điểm đó đã xác định là AirPods Pro 2.

Thùy Trang
CÙNG CHUYÊN MỤC
Kinh doanh & Thị trường 27/02/2024 21:44
Hơn 1,5 tỷ người dùng mạng 5G

Mạng 5G ngày càng phổ biến đem lại cơ hội gia tăng doanh thu cho các nhà mạng.

Kinh doanh & Thị trường 27/02/2024 21:00
Chuyên gia an ninh mạng cảnh báo AI đang thúc đẩy lừa đảo tài chính trực tuyến

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy nạn lừa đảo tài chính trực tuyến đến mức không thể kiểm soát.

Kinh doanh & Thị trường 27/02/2024 20:32
Mercedes dừng kế hoạch sản xuất dòng xe điện mới ở Trung Quốc

Kế hoạch ban đầu của Mercedes là chế tạo dòng xe EQE SUS để mở rộng danh mục xe điện trong phân khúc E-Class tại thị trường Trung Quốc.

Kinh doanh & Thị trường 27/02/2024 20:15
TP HCM triển khai phần mềm thu thập dữ liệu mạng xã hội

TP HCM triển khai phần mềm lắng nghe mạng xã hội, thu thập và xử lý lượng dữ liệu khổng lồ từ nền tảng phổ biến như Facebook, YouTube.