Kinh tế Quốc tế 20/11/2023 17:39

Nhà kinh tế Gary Shilling cảnh báo suy thoái sắp ập đến và chứng khoán Mỹ có thể lao dốc 30%

Theo tờ Markets Insider, ông Gary Shilling được ví như "nhà tiên tri" của Phố Wall vì từng dự báo đúng những diễn biến lớn của thị trường chứng khoán trong 50 năm qua.

 

Nhà kinh tế Gary Shilling nổi tiếng với việc dự đoán chính xác nhiều diễn biến lớn của thị trường chứng khoán trong 50 năm qua. (Ảnh: Getty Images).

 

Theo Markets Insider, một nhà dự báo thị trường nổi tiếng vừa khuyên nhà đầu tư nên chuẩn bị cho kịch bản chứng khoán Mỹ lao dốc 30% và nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào suy thoái.

Cụ thể, trong một cuộc phỏng vấn hồi tuần trước, ông Gary Shilling, Giám đốc cấp cao của hãng tư vấn A. Gary Shilling & Co., cảnh báo: “Tôi cho rằng giá cổ phiếu sẽ giảm khoảng 30% đến 40%... Tôi từng đưa ra dự báo này vào đầu năm ngoái”.

Dựa theo nhận định của ông Shilling, S&P 500 có thể cắm đầu giảm mạnh còn 2.900 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020. Chỉ số này đã vọt lên mức cao kỷ lục gần 4.800 điểm vào tháng 1/2022.

Tính chung cả năm 2022, S&P 500 lao dốc 18%. Tuy nhiên, bước sang năm 2023, chỉ số này đã bật tăng 17%.

Ông Shilling là nhà kinh tế kỳ cựu, nổi tiếng với việc dự đoán chính xác nhiều diễn biến lớn của thị trường chứng khoán trong 50 năm qua, Markets Insider thông tin.

Trước khi tự thành lập công ty tư vấn kinh tế của riêng mình vào năm 1978, ông Shilling là nhà kinh tế trưởng đầu tiên của hãng quản lý đầu tư Merrill Lynch.

Trong cuộc phỏng vấn, vị chuyên gia cho rằng thị trường sẽ giảm mạnh vì nền kinh tế Mỹ đang chững lại. “Chúng ta có thể sớm rơi vào suy thoái, hoặc có thể đã rơi vào suy thoái”, ông nói.

Theo ông, đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc đang đảo ngược, các chỉ báo kinh tế sớm đều cho thấy dấu hiệu suy yếu và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nhấn mạnh quyết tâm kiềm chế lạm phát.

Ông nói thêm: “Khi các yếu tố đó kết hợp, thật khó để nền kinh tế có thể thoát khỏi một cuộc suy thoái”.

Vị chuyên gia cho biết nền kinh tế thường chỉ suy yếu một chút trong thời kỳ suy thoái, nhưng lợi nhuận doanh nghiệp có thể giảm từ 20% đến 30%, khiến giá cổ phiếu sụt giảm tương tự.

Ông Shilling dự đoán rằng trong vài năm tới, lạm phát sẽ đi xuống khi các xu hướng toàn cầu hoá trong dài hạn giúp giá cả hạ nhiệt.

Ông cho rằng Fed sẽ chỉ giảm mạnh lãi suất vào năm tới, khi nền kinh tế số một thế giới đã suy yếu đáng kể và lạm phát không còn là mối đe doạ nữa.

Kể từ tháng 3 năm ngoái, Fed đã nâng lãi suất tổng cộng 525 điểm cơ bản, qua đó đưa chi phí đi vay liên ngân hàng lên phạm vi 5,25 - 5,5%, mức cao nhất trong 22 năm.

Chiến dịch tăng lãi suất của ngân hàng trung ương Mỹ đã gây xáo trộn nền kinh tế, khiến Phố Wall liên tục gióng lên hồi chuông cảnh báo suy thoái vào đầu năm nay.

“Nhà tiên tri thị trường” này đang kỳ vọng vào trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng USD. Mặt khác, ông đặt cược chống lại cổ phiếu thông qua các quỹ ETF và bán khống kim loại đồng.

Ông Shilling cũng tiết lộ rằng thị trường bất động sản thương mại đang xuất hiện bong bóng, đặc biệt là các phân khúc toà nhà văn phòng, khách sạn và trung tâm mua sắm. Ông cảnh báo bong bóng đang bắt đầu vỡ ra.

 

Khả Nhân
CÙNG CHUYÊN MỤC
Kinh tế Quốc tế 30/05/2024 07:15
Lãi suất xuống thấp, người Trung Quốc rút 538 tỷ USD khỏi ngân hàng và mạnh tay mua trái phiếu

Lãi suất tiền gửi kỳ hạn một năm tại các ngân hàng lớn nhất Trung Quốc đã xuống mức thấp kỷ lục là 1,45%. Nhà đầu tư Trung Quốc ưa chuộng các tài sản trả thu nhập cố định như trái phiếu chính phủ.

Kinh tế Quốc tế 30/05/2024 06:58
Chứng khoán Mỹ đỏ lửa, Dow Jones giảm hơn 400 điểm khi lợi suất trái phiếu lại nóng lên

Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm sâu trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kho bạc vọt lên trên mức 4,6% do nhu cầu thấp. Ngoài ra, thị trường cũng không còn đặt nhiều kỳ vọng vào việc Fed hạ lãi suất trong tháng 9/2024.

Kinh tế Quốc tế 29/05/2024 17:47
Nợ toàn cầu chạm mốc chưa từng có, trung bình mỗi người gánh nợ gần 39.000 USD

Thế giới hiện có khoảng 8,1 tỷ người. Nếu chia tổng nợ toàn cầu cho từng người thì mỗi người sẽ nợ gần 39.000 USD (tương đương gần 1 tỷ đồng).

Kinh tế Quốc tế 29/05/2024 13:40
Du khách Trung Quốc ưu tiên các điểm đến giá rẻ trong nước, tránh ra nước ngoài

Đối với người dân Trung Quốc, chi phí cho mỗi chuyến du lịch trong nước có thể rẻ gấp vài lần du lịch quốc tế. Nhiều thành phố Trung Quốc cũng đang tăng cường quảng bá trên mạng xã hội để thu hút du khách.