Kinh tế Quốc tế 20/11/2023 17:39

Nhà kinh tế Gary Shilling cảnh báo suy thoái sắp ập đến và chứng khoán Mỹ có thể lao dốc 30%

Theo tờ Markets Insider, ông Gary Shilling được ví như "nhà tiên tri" của Phố Wall vì từng dự báo đúng những diễn biến lớn của thị trường chứng khoán trong 50 năm qua.

 

Nhà kinh tế Gary Shilling nổi tiếng với việc dự đoán chính xác nhiều diễn biến lớn của thị trường chứng khoán trong 50 năm qua. (Ảnh: Getty Images).

 

Theo Markets Insider, một nhà dự báo thị trường nổi tiếng vừa khuyên nhà đầu tư nên chuẩn bị cho kịch bản chứng khoán Mỹ lao dốc 30% và nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào suy thoái.

Cụ thể, trong một cuộc phỏng vấn hồi tuần trước, ông Gary Shilling, Giám đốc cấp cao của hãng tư vấn A. Gary Shilling & Co., cảnh báo: “Tôi cho rằng giá cổ phiếu sẽ giảm khoảng 30% đến 40%... Tôi từng đưa ra dự báo này vào đầu năm ngoái”.

Dựa theo nhận định của ông Shilling, S&P 500 có thể cắm đầu giảm mạnh còn 2.900 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020. Chỉ số này đã vọt lên mức cao kỷ lục gần 4.800 điểm vào tháng 1/2022.

Tính chung cả năm 2022, S&P 500 lao dốc 18%. Tuy nhiên, bước sang năm 2023, chỉ số này đã bật tăng 17%.

Ông Shilling là nhà kinh tế kỳ cựu, nổi tiếng với việc dự đoán chính xác nhiều diễn biến lớn của thị trường chứng khoán trong 50 năm qua, Markets Insider thông tin.

Trước khi tự thành lập công ty tư vấn kinh tế của riêng mình vào năm 1978, ông Shilling là nhà kinh tế trưởng đầu tiên của hãng quản lý đầu tư Merrill Lynch.

Trong cuộc phỏng vấn, vị chuyên gia cho rằng thị trường sẽ giảm mạnh vì nền kinh tế Mỹ đang chững lại. “Chúng ta có thể sớm rơi vào suy thoái, hoặc có thể đã rơi vào suy thoái”, ông nói.

Theo ông, đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc đang đảo ngược, các chỉ báo kinh tế sớm đều cho thấy dấu hiệu suy yếu và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nhấn mạnh quyết tâm kiềm chế lạm phát.

Ông nói thêm: “Khi các yếu tố đó kết hợp, thật khó để nền kinh tế có thể thoát khỏi một cuộc suy thoái”.

Vị chuyên gia cho biết nền kinh tế thường chỉ suy yếu một chút trong thời kỳ suy thoái, nhưng lợi nhuận doanh nghiệp có thể giảm từ 20% đến 30%, khiến giá cổ phiếu sụt giảm tương tự.

Ông Shilling dự đoán rằng trong vài năm tới, lạm phát sẽ đi xuống khi các xu hướng toàn cầu hoá trong dài hạn giúp giá cả hạ nhiệt.

Ông cho rằng Fed sẽ chỉ giảm mạnh lãi suất vào năm tới, khi nền kinh tế số một thế giới đã suy yếu đáng kể và lạm phát không còn là mối đe doạ nữa.

Kể từ tháng 3 năm ngoái, Fed đã nâng lãi suất tổng cộng 525 điểm cơ bản, qua đó đưa chi phí đi vay liên ngân hàng lên phạm vi 5,25 - 5,5%, mức cao nhất trong 22 năm.

Chiến dịch tăng lãi suất của ngân hàng trung ương Mỹ đã gây xáo trộn nền kinh tế, khiến Phố Wall liên tục gióng lên hồi chuông cảnh báo suy thoái vào đầu năm nay.

“Nhà tiên tri thị trường” này đang kỳ vọng vào trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng USD. Mặt khác, ông đặt cược chống lại cổ phiếu thông qua các quỹ ETF và bán khống kim loại đồng.

Ông Shilling cũng tiết lộ rằng thị trường bất động sản thương mại đang xuất hiện bong bóng, đặc biệt là các phân khúc toà nhà văn phòng, khách sạn và trung tâm mua sắm. Ông cảnh báo bong bóng đang bắt đầu vỡ ra.

 

Khả Nhân
CÙNG CHUYÊN MỤC
Kinh tế Quốc tế 28/11/2023 21:55
Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Kinh tế Quốc tế 28/11/2023 20:55
GDP toàn cầu giảm hàng nghìn tỷ USD vì biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu đã gây tổn thất hàng tỷ USD cho nền kinh tế thế giới trong năm 2022, trong đó các nền kinh tế đang phát triển chịu tác động nặng nề nhất.

Kinh tế Quốc tế 28/11/2023 16:30
Thế giới trước đòi hỏi chủ động kiểm soát rủi ro từ AI

Các nhà phát triển AI hàng đầu trên thế giới đã nhất trí hợp tác với các chính phủ thử nghiệm mọi mô hình AI trước khi phát hành, nhằm quản lý nguy cơ tiềm ẩn từ sự phát triển của AI.

Kinh tế Quốc tế 28/11/2023 16:19
Nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất bất kể Mỹ có suy thoái hay không

Một số nhà đầu tư dự đoán rằng dù nền kinh tế Mỹ có duy trì được tốc độ tăng trưởng ổn định trong năm 2024 hay không, các quan chức ngân hàng trung ương vẫn sẽ hạ lãi suất để giảm nguy cơ suy thoái.

QUẢNG CÁO
QUẢNG CÁO