Kinh doanh & Thị trường 14/11/2023 08:12

Nhà sáng lập Riolish bán nhà và dành 8 năm khởi nghiệp nhưng không thể gọi vốn từ 'cá mập'

Ứng dụng Anh ngữ - Riolish là ý tưởng khởi nghiệp của ông Huỳnh Tấn Cảnh xuất phát từ tuổi thơ khó khăn ở vùng xâu vùng xa, điều kiện khó khăn để tiếp cận tiếng Anh.

Ông Cảnh chia sẻ bản thân từng phải di chuyển quãng đường 120 km để lên thành phố học tiếng Anh, tính cả đi và về. Từ đó, ông ấp ủ mơ ước tạo ra một trợ lý Anh ngữ cho mọi người.

Đến với Shark Tank Việt Nam, ông Tấn Cảnh muốn gọi 100.000 USD cho 10% cổ phần của ứng dụng Anh ngữ - Riolish. Theo giới thiệu, Riolish cung cấp một phần mềm hỗ trợ học tiếng Anh trên điện thoại gồm tổ hợp 52 bộ flash card học từ vựng, 2.000 bộ luyện nghe, 1 bộ sách ngữ pháp tóm lược và 1 công cụ luyện nói.

Bên cạnh đó, startup này còn cung cấp phần mềm có các công cụ tạo lập bài giảng, giúp giáo viên sử dụng bài học có sẵn để dạy học viên.

Nhà sáng lập cho biết điểm mạnh của Riolish là bộ khung năng lực được sàng lọc, tối giản và mô hình chuyển tải nội dung theo phương pháp học 30 từ vựng trong 3 phút, học viết và luyện nói bằng cách mô tả tranh ảnh.

Để cạnh tranh với các ứng dụng cung cấp tính năng miễn phí, Riolish tập trung vào những khách hàng có nhu cầu nói được tiếng Anh sau 6 tháng với hai phân phúc: các học sinh trong độ tuổi từ 16 – 22 và những người đã đi làm. Người dùng sẽ trả phí thuê bao theo năm.

Sau 8 năm phát triển, Riolish đã có 20.000 khách hàng, trung bình 200 người sử dụng mỗi ngày. Đặt mục tiêu phát triển lên 2 triệu người dùng trong 2 năm tới, trong đó có 500.000 người dùng trả phí.

 Ông Huỳnh Tấn Cảnh, nhà sáng lập ứng dụng Riolish. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Shark Minh đánh giá ứng dụng của Riolish thuộc nhóm gamification (trò chơi hóa ứng dụng), song ông cho rằng startup đang triển khai nhiều hướng khác nhau, mỗi thứ một chút khiến cho mô hình trở nên khó hiểu và khách hàng khó tiếp cận. 

Về bức tranh tài chính, ông Huỳnh Tấn Cảnh cho biết doanh thu mỗi tháng của Riolish khoảng 1.200 – 1.700 USD nhờ liên kết bán voucher với đội hình STEM của các trường học. Hiện tại, startup Riolish với đội ngũ 6 người đang lỗ trung bình 5 triệu/tháng.

Chia sẻ với về khát vọng tạo ra một sản phẩm "tốt nhất thế gian", ông Tấn Cảnh cho biết bản thân đã phải bán nhà để đầu tư vào vào startup này. Tổng số tiền rót vào dự án vào khoảng 8,7 tỷ và hành trình này đã kéo dài tới 8 năm. Ông Cảnh cũng phải dành ba năm đi học lập trình để phục vụ dự án khởi nghiệp của mình khi đội ngũ IT rơi rụng phân nửa.

Sau khi nghe phần chia sẻ của startup, các "cá mập" đều cảm thấy bối rối. Đa phần nhà đầu tư nhận định đây chắc chắn là một dự án thất bại song không biết phải đưa ra lời khuyên như thế nào bởi người sáng lập quá tâm huyết với startup của mình.

Shark Bình là người đầu tiên từ chối đầu tư và ông ngỏ ý mời Huỳnh Tấn Cảnh về công ty với vai trò Giám đốc vận hành trong hệ sinh thái của ông. Tiếp đó, Shark Tuệ Lâm, Shark Louis Nguyễn cũng từ chối đầu tư.

"Thực sự thì rất khó khăn khi phải nói “dừng lại đi” với một người làm startup đã rất tâm huyết, nhiệt tình, bỏ rất nhiều thứ, bán cả nhà. Nhưng mà trong cuộc sống có lẽ chúng ta cũng phải nhìn vào cái điều gì nó thực tế một chút”, Shark Minh bày tỏ và "vị "cá mập" cũng không đầu tư vào thương vụ này.

Shark Hùng Anh là người duy nhất đưa ra đề nghị rót vốn. Ông muốn bỏ 100.000 USD để nuôi dự án, ông yêu cầu đổi lấy 50% cổ phần và nhà sáng lập phải từ bỏ vị trí quản lý, chỉ tập trung phát triển sản phẩm.

Phía Riolish từ chối đề nghị này vì ông Tấn Cảnh không muốn mức định giá quá thấp như "cá mập" đưa ra. Thương vụ kết thúc và startup ra về tay trắng.

Thùy Trang
CÙNG CHUYÊN MỤC
Kinh doanh & Thị trường 28/11/2023 20:25
Thương vụ đầu tiên của Shark Tank mùa 6 được rót vốn chính thức

Shark Bình là nhà đầu tư đầu tiên rót tiền cho thương vụ gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 6 của starup Bánh Mì Xin Chào.

Kinh doanh & Thị trường 28/11/2023 18:42
Kết quả Vietlott Power 6/55 ngày 28/11/2023: Cả hai giải Jackpot đều không có chủ nhân trúng thưởng

Trong kỳ quay số mở thưởng sản phẩm Vietlott Power 6/55 hôm nay (28/11/2023), giải thưởng jackpot 1 trị giá 44.717.168.550 đồng và Jackpot 2 trị giá 3.836.566.700 đồng đều vô chủ.

Kinh doanh & Thị trường 28/11/2023 17:24
Đông Anh sắp có khu đất đấu giá rộng 22 ha

Dự kiến vào tháng 1/2024 Đông Anh sẽ triển khi thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất A1 tại xã Tiên Dương. Khu đất này có diện tích hơn 22 ha, hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2025.

Kinh doanh & Thị trường 28/11/2023 17:13
Thẩm phán Mỹ không cho phép CZ ra nước ngoài

Dù ông chủ Binance có nguyện vọng trở về UAE cùng gia đình trong thời gian chờ ra tòa, song phía nhà hành pháp Mỹ vẫn chưa thể đồng ý với mong muốn này.

QUẢNG CÁO
QUẢNG CÁO