Kinh tế Quốc tế 09/07/2024 14:05

Nhà tài trợ lần lượt quay lưng với ông Biden: ‘Không ai chịu nhấc máy’

Gần 10 ngày sau màn tranh luận gây thất vọng trước đối thủ Donald Trump, hoạt động gây quỹ của đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bắt đầu bộc lộ những rạn nứt.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AFP).

Nhà tài trợ "nguội lạnh"

Theo các nguồn tin của CNBC, một số nhà vận động gây quỹ cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Joe Biden đã ngừng kêu gọi nhà tài trợ tiềm năng kể từ cuộc tranh luận. Một nguồn tin tiết lộ: “Không ai chịu nhấc máy”.

Một số người bắt đầu hạn chế tiếp cận nhà tài trợ trong mạng lưới quan hệ cá nhân khi không nhận được phản hồi hoặc bị chỉ trích ngược rằng tại sao người ta nên đưa tiền cho ông Biden sau màn tranh luận yếu kém.

Các nhà vận động gây quỹ nói trên là một phần quan trọng trong bất kì chiến dịch chính trị nào. Họ vốn là những người giàu có, quen biết sâu rộng và sẵn sàng giúp đỡ giới chính trị gia.

Một số người chỉ kêu gọi khoản đóng góp nhỏ, nhưng số khác có thể mang về hàng trăm nghìn USD. Khi một ứng viên trở nên nổi bật, các nhà vận động sẽ sốt sắng gây quỹ. Nếu ứng viên gặp rắc rối, những người này thường thoái lui.

Một số người ủng hộ ông Biden đang cân nhắc có nên tạm dừng liên lạc với nhà tài trợ tiềm năng hay không, vì họ không tin rằng ông sẽ ở lại trong cuộc đua lâu hơn nữa.

Ông John Morgan, đồng minh lâu năm và là người gây quỹ cho Tổng thống Biden, cho hay: “Tôi sẽ không huy động thêm tiền hay viết séc cho đến khi chắc chắn rằng ông ấy là ứng viên chính thức...”

“Vài tuần tới sẽ rất quan trọng. Nhưng các nhà tài trợ của tôi cần chắc chắn ông Biden được đề cử”, ông Morgan nhấn mạnh với CNBC.

Các nhà tài trợ khác cũng đang chùn bước vì họ tin rằng ông Biden nên rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng.

“Ông Biden từ bỏ nỗ lực tranh cử là điều tốt nhất cho đất nước và thế giới lúc này. Nếu ông ấy tiếp tục ở lại cuộc đua, đây sẽ là một thảm hoạ cho nước Mỹ”, ông Stewart Bainum Jr., Chủ tịch Choice Hotels, bày tỏ.

“Chúng tôi sẽ giúp đỡ người được đề cử - bất kể đó là ai - sau đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ. Chúng tôi sẽ không hành động trước khi đại hội diễn ra”, ông Bainum nói thêm. Theo kế hoạch, đại hội sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 22/8.

Theo hồ sơ của Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC), vợ chồng ông Bainum mỗi người đã tặng hơn 929.000 USD cho Quỹ Chiến thắng Biden, một tổ chức đóng vai trò hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử của vị tổng thống.

Nếu ông Biden không bỏ cuộc, Chủ tịch Choice Hotels lo ngại Tổng thống Biden sẽ thua người tiền nhiệm Donald Trump và đe doạ cơ hội giành lại quyền kiểm soát Hạ viện của Đảng Dân chủ hoặc ảnh hưởng đến thế đa số trong Thượng viện.

Cựu Thống đốc bang Pennsylvania Ed Rendell, người vẫn tiếp tục quyên tiền cho ông Biden kể từ cuộc tranh luận đầu tiên, cho biết ông nghe tin một số nhà tài trợ đã “nguội lạnh”.

Tính đến ngày 8/7, ông Biden đang thua cựu Tổng thống Trump khoảng 3,3 điểm % trong các cuộc thăm dò, theo nền tảng RealClearPolitics.

Một cuộc thăm dò của Bloomberg/Morning Consult vào cuối tuần trước cho thấy ông Trump đang dẫn trước ông Biden ở các bang chiến địa là Arizona, Georgia, Nevada và North Carolina.

Thay đổi cục diện

Nếu số tiền quyên góp cho chiến dịch tranh cử của ông Biden sụt giảm trong những tuần tới, đây sẽ là một thay đổi lớn đối với vị tổng thống.

Chiến dịch của ông chủ Nhà Trắng cho biết họ đã huy động khoảng 127 triệu USD trong tháng 6, bao gồm hơn 30 triệu USD đến từ sau cuộc tranh luận. Nỗ lực tái tranh cử của ông Biden bắt đầu từ tháng 7 với 240 triệu USD tiền mặt trong tay.

Tuy nhiên, bất chấp nỗ lực trấn an của nhóm ông Biden, một số nhà tài trợ vẫn lung lay trước màn thể hiện gây thất vọng vào cuối tháng 6.

Vào đầu tuần, ông Biden đã tham gia một cuộc điện thoại với nhiều nhà tài trợ hàng đầu, giám đốc chiến dịch tranh cử Jen O’Malley Dillon và Thống đốc bang Maryland Wes Moore.

Theo một nguồn tin, cuộc gọi bắt đầu muộn hơn gần 35 phút so với kế hoạch. Tổng thống Biden nhấn mạnh ông sẽ ở lại cuộc đua, bất chấp những lo ngại sâu sắc về khả năng đánh bại ông Trump.

Ông Biden tự biện hộ cho màn tranh luận tệ hại vừa qua và có kế hoạch “tấn công” ông Trump ở cuộc tranh luận thứ hai vào tháng 9. Cuộc gọi kéo dài khoảng nửa giờ đồng hồ.

Mặc cho tâm lý bất an leo thang, một số nhà tài trợ của Đảng Dân chủ vẫn sẵn sàng giúp đỡ ông Biden.

Chia sẻ với CNBC, CEO Glen Tullman của Transcarent cho biết: “Tôi hoàn toàn ủng hộ Tổng thống Biden và dự định tiếp tục đóng góp. Ông ấy không hoàn hảo nhưng tôi không thể chấp nhận bất kỳ phương án thay thế nào khác”.

Theo FEC, nhà sáng lập của Livongo Health đã đóng góp 450.000 USD cho Quỹ Chiến thắng Biden vào tháng 3.

Ngoài ra, các sự kiện gây quỹ khác dự kiến vẫn sẽ diễn ra theo kế hoạch. Theo một nguồn tin khác, ông Biden sẽ tham gia buổi gây quỹ ở Austin (Texas) vào ngày 15/7, cùng ngày ông phát biểu tại Thư viện Tổng thống LBJ.

Ông Biden cũng sẽ tới California và Colorado để gây quỹ vào cuối tháng. Sự kiện có sự góp mặt của các doanh nhân Tim Gill, Wayne Jordan và Quinn Delaney.

Cựu Thống đốc Rendell tiết lộ: “Một số người có thể đã quyết tâm không tài trợ, nhưng tôi dám cá nếu các cuộc thăm dò cho thấy ông Biden dẫn trước đối thủ Trump, họ sẽ bắt đầu rót tiền cho ông Biden lần nữa”.

Khả Nhân
CÙNG CHUYÊN MỤC
Kinh tế Quốc tế 23/07/2024 16:23
Bong bóng lớn nhất lịch sử chứng khoán Mỹ sắp đạt đỉnh, nền kinh tế sẽ suy thoái vào cuối năm?

Ông Mark Spitznagel, Giám đốc đầu tư của quỹ Universa Investments, nổi tiếng vì kiếm được hàng tỷ USD từ những vụ sụp đổ của thị trường. Ông dự đoán chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục lên cao trong thời gian tới, sau đó đổ sập và khiến giá cổ phiếu giảm hơn một nửa.

Kinh tế Quốc tế 23/07/2024 15:24
Những siêu máy tính bí ẩn của Trung Quốc

Nước nào có siêu máy tính mạnh hơn có thể nắm giữ lợi thế lớn hơn trong việc phát triển vũ khí hạt nhân và các công nghệ quân sự khác.

Kinh tế Quốc tế 23/07/2024 14:43
Trung Quốc tạo mới gần 7 triệu việc làm trong nửa đầu năm 2024

Ngày 23/7, Bộ Nhân lực - An sinh xã hội Trung Quốc cho biết trong nửa đầu năm nay, kinh tế nước này tạo mới 6,98 triệu việc làm tại các đô thị.

Kinh tế Quốc tế 23/07/2024 13:49
Nhà sáng lập tập đoàn công nghệ khổng lồ Kakao bị bắt vì cáo buộc thao túng cổ phiếu

Ngày 23/7, nhà sáng lập tập đoàn công nghệ khổng lồ của Hàn Quốc Kakao Corp., Kim Beom-su đã bị bắt với cáo buộc thao túng giá cổ phiếu.