Vĩ Mô 11/11/2023 09:55

Ông Nguyễn Xuân Thành: 32 tỷ USD vốn đầu tư công sẽ tác động vào nền kinh tế cuối năm nay, đầu năm sau

Theo chuyên gia, trong quý I, gần như sẽ không giải ngân được, quý II chuẩn bị, tới quý III và quý IV mới là lúc tiền ra. Tốc độ giải ngân vốn đầu tư công năm nay đã cao hơn năm ngoái và do độ trễ của đầu tư công nên con số 32 tỷ USD sẽ tác động đến kinh tế vào cuối năm nay, đầu năm sau.

Tại Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 (Vietnam Investment Forum 2024) với chủ đề “Theo dấu Dòng tiền – Tracking the Cash flow” do Trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz phối hợp với Câu lạc bộ Giám đốc Tài chính Việt Nam (CFO Việt Nam) tổ chức ngày 9/11, ông Nguyễn Xuân Thành, chuyên gia kinh tế, Trường Chính sách công và quản lý Fulbright nhận định về những động lực tăng trưởng kinh tế cuối năm nay và đầu năm 2024.  

Khía cạnh tích cực đầu tiên đến từ sự phục hồi của lĩnh vực xuất khẩu khi xuất khâu tháng 10 đã tăng 5,9% so với cùng kỳ. Các nhà xuất khẩu cho biết tồn kho giảm xuống, các đơn hàng đã trở lại, đặc biệt là thị trường Mỹ. Các hãng tàu cũng lạc quan trở lại cho thấy tín hiệu xuất khẩu tốt lên và thông thường tháng 11, tháng 12 sẽ rất tích cực.

Dù vậy ông Thành cho rằng năm 2024 kinh tế toàn cầu vẫn có rất nhiều bất trắc. Tuy nhiên xuất khẩu của Việt  Nam năm 2024 vẫn có thể tăng trưởng 5 - 7% chứ không bị âm như năm nay.

"Nếu như kinh tế toàn cầu trong đó có Mỹ hạ cánh mềm, Việt Nam có thể phục hồi xuất khẩu sang thị trường này. Nếu kinh tế Trung Quốc không quá xấu, có thể tạo động lực xuất khẩu cho cả năm 2024", ông dự báo.    

 

Giải ngân vốn đầu tư công là động lực tích cực thứ hai, theo chuyên gia từ trường Fulbright. Ông Thành nhắc lại tác động của đầu tư công luôn có độ trễ khoảng 5 tháng.      

"Trong quý I, gần như sẽ không giải ngân được, quý II chuẩn bị, tới quý III và quý IV mới là lúc tiền ra. Tốc độ giải ngân vốn đầu tư công năm nay đã cao hơn năm ngoái và do độ trễ của đầu tư công nên con số 32 tỷ USD sẽ tác động đến kinh tế vào cuối năm nay, đầu năm sau.

Sắp tới, Quốc hội sẽ phê duyệt ngân sách năm 2024. Năm sau sẽ không có Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế nên quy mô đầu tư công sẽ thấp đi, chỉ còn khoảng 29 tỷ USD. Nhưng đây vẫn là một con số lớn", ông nói.

Ngoài ra, khi xuất khẩu phục hồi, đơn hàng quay trở lại, lao động trong khu công nghiệp sẽ quay trở lại tạo cú hích cho tiêu dùng. "Nếu Quốc hội thông qua việc giảm thuế VAT 2% cũng là cú hích tiếp theo cho 6 tháng đầu năm 2024. Ở Việt Nam, những chính sách cho từng đối tượng sẽ khó giải ngân nhưng giảm thuế sẽ mang lại hiệu quả rất tốt", chuyên gia nói thêm.

Theo Tổng cục Thống kê, vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước (NSNN) trong tháng 10/2023 đạt 65.661 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ và 5,74% so với tháng trước. Lũy kế 10 tháng đầu năm, giải ngân vốn NSNN đạt 479.424 tỷ đồng, tăng 23,74% so với cùng kỳ và hoàn thành xấp xỉ 66% kế hoạch cả năm.  

Nguồn; BVSC.

Trong báo cáo mới công bố, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo nhiều khả năng giải ngân trong cả năm nay sẽ đạt 85 - 90% kế hoạch đầu năm đặt ra khi so sánh với các năm có tỷ lệ giải ngân 10 tháng đầu năm dưới 70%. Điều này tương ứng với mức giải ngân trung bình mỗi tháng còn lại là khoảng 69.000 - 87.000 tỷ đồng. 

 

Anh Đào
CÙNG CHUYÊN MỤC
Vĩ Mô 29/11/2023 02:55
Hoàn thiện cơ chế phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bộ Tài chính sẽ cố gắng xây dựng thị trường trái phiếu nói chung và trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ nói riêng phát triển một cách bền vững.

Vĩ Mô 28/11/2023 22:55
Gấp rút đền bù mặt bằng dự án thành phần 5 đường Vành đai 3 TP HCM

Dự án đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh là một trong những dự án giao thông trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế và cải thiện môi trường sống cho khu vực.

Vĩ Mô 28/11/2023 21:25
Thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế đặc thù xây dựng công trình giao thông

Với đại đa số đại biểu biểu quyết tán thành (93,93%), chiều 28/11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ.

Vĩ Mô 28/11/2023 20:23
Nhiều tranh cãi xoay quanh đề xuất xử lý hình sự người bỏ cọc đấu giá

Tại phiên họp Quốc hội sáng nay, nhiều đại biểu cho ý kiến về chế tài xử lý đối với hành vi bỏ cọc trong đấu giá tài sản. Có đại biểu đề xuất cần xử lý hình sự để tránh tình trạng thổi giá, phá giá tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng đây chỉ là quan hệ dân sự hoặc có đại biểu đề xuất phạt hành chính bổ sung.

QUẢNG CÁO
QUẢNG CÁO