Philippines gỡ lệnh áp trần giá gạo

Việc dỡ bỏ giới hạn giá diễn ra ngay trước khi bắt đầu mùa thu hoạch lúa. Vài ngày trước đó, chính phủ tuyên bố sẽ hỗ trợ tài chính trị giá 12,7 tỷ peso cho nông dân trồng lúa để giúp họ giải quyết thiệt hại do thời tiết khô hạn và chi phí sản xuất tăng cao.

 

Theo Nikkei Asia, chính phủ Philippines gỡ bỏ lệnh áp trần giá gạo sau khoảng một tháng áp dụng biện pháp này để ổn định thị trường lương thực trong nước. Đầu tháng 9, Philippines giới hạn giá ở mức 41 peso/kg đối với gạo xay thường và 45 peso/kg đối với gạo xay kỹ.

Tổng thống Ferdinand Marcos Jr., đồng thời là Bộ trưởng Nông nghiệpPhilippines đã công bố lệnh này hôm 4/10 bên lề một sự kiện phân phát gạo của chính phủ ở Metro Manila.

Ông nói: “Chúng tôi đang dỡ bỏ lệnh giới hạn giá, đồng thời thực hiện các biện pháp khác để giúp đỡ nông dân về thiết bị và quy trình chế biến”.

Giá mặt hàng thiết yếu này biến động mạnh trong những tháng gần đây, góp phần gây ra lạm phát lương thực ở Philippines. Các quốc gia trên khắp châu Á, bao gồm cả Ấn Độ, đã tăng cường nguồn cung bằng cách hạn chế xuất khẩu gạo trắng non-basmati.

Tại Thái Lan, chính phủ đã triển khai các hoạt động tạo mưa để chống lại ảnh hưởng của El Nino trên các cánh đồng lúa.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử vào năm 2022, ông Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố giảm giá gạo xuống 20 peso (0,35 USD)/kg. Khi đưa ra mức trần giá vào tháng 9, Cơ quan Kinh tế và Phát triển Quốc gia cho biết  biện pháp này sẽ " trừng phạt và ngăn cản việc tích trữ". 

Thông báo đột ngột về mức giá trần khiến nhiều người ngạc nhiên, trong đó các thành viên trong nhóm của ông Marcos bày tỏ sự bất ngờ và nói rằng họ chưa được hỏi ý kiến.

Việc dỡ bỏ giới hạn giá diễn ra ngay trước khi bắt đầu mùa thu hoạch lúa. Vài ngày trước khi dỡ bỏ trần giá, chính phủ tuyên bố sẽ hỗ trợ tài chính trị giá 12,7 tỷ peso cho nông dân trồng lúa để giúp họ giải quyết thiệt hại do thời tiết khô hạn và chi phí sản xuất tăng cao.

Dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Philippines công bố hôm thứ Ba (3/10) cho thấy tổng nguồn cung gạo của nước này ở mức 3,28 triệu tấn, đủ cung cấp cho người dân trong 52 ngày.

“Chúng tôi không thiếu gạo. Chúng tôi có đủ nguồn cung. Nhưng vì những kẻ buôn lậu, tích trữ và thao túng giá cả, nguồn cung bị hạn chế và giá cả tăng cao”,  Reuters dẫn lời Tổng thốngFerdinand Marcos Jr. trong một bài phát biểu riêng.

Các nhóm nông dân hoan nghênh việc dỡ bỏ trần giá, cho rằng điều này sẽ giúp ổn định giá gạo trong mùa thu hoạch và khuyến khích họ mở rộng sản xuất.

Quyết định của ông Marcos được đưa ra trước khi công bố dữ liệu lạm phát tháng 9 vào thứ Năm (5/10). Trước đó, ngân hàng trung ương nước này dự kiến ​​sẽ nằm trong phạm vi 5,3% -6,1%, nằm ngoài phạm vi lý tưởng 2% - 4%.

H.Mĩ
CÙNG CHUYÊN MỤC
Thái Lan đa dạng mặt hàng và thị trường xuất khẩu nông sản

Thứ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan Napintorn Srisunpang nhấn mạnh cần đa dạng hóa xuất khẩu nông sản, vì Thái Lan hiện phụ thuộc quá nhiều vào một số mặt hàng và một số thị trường xuất khẩu nhất định.

Giá vàng hôm nay 25/2: Vàng miếng SJC 76,5 triệu đồng/lượng mua vào

Tuần qua, giá vàng thế giới tăng trở lại nhờ nhu cầu đối với tài sản an toàn trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Trung Đông và đồng USD giảm. Giá vàng trong nước, ngược lại, chỉ biến động nhẹ trong khoảng 100.000 - 200.000 đồng/lượng.

Giá cà phê hôm nay 25/2: Biến động khoảng 100 - 300 đồng/kg trong tuần qua

Giá cà phê hôm nay (25/2) dao động trong khoảng 80.600 - 81.300 đồng/kg. Trong 6 ngày qua, thị trường cà phê có xu hướng tăng sau đó quay đầu giảm. Vào cuối tuần, các địa phương ghi nhận biến động khoảng 100 - 300 đồng/kg so với đầu tuần.

Giá heo hơi hôm nay 25/2: Xu hướng biến động không đồng nhất tiếp tục trong tuần sau?

Giá heo hơi hôm nay (25/2) cao nhất 58.000 đồng/kg. Người chăn nuôi chuẩn bị các điều kiện để tái đàn.