Kinh doanh & Thị trường 12/06/2022 11:10

Samsung giảm sản xuất smartphone tại Việt Nam

Dây chuyền sản xuất smartphone của Samsung tại Việt Nam được điều chỉnh giảm từ 5 ngày/tuần xuống 3 ngày/tuần. Công ty cho biết đây là chính sách điều chỉnh linh hoạt theo thị trường.

 Nhà máy Samsung tại Việt Nam. (Ảnh: ETNews).

Ngày 9/6, tờ ETNews (Hàn Quốc) phát hiện ra Samsung Electronics đã điều chỉnh số ngày làm việc của công nhân trong các nhà máy sản xuất smartphone tại Việt Nam từ 5 ngày/tuần xuống 3 ngày/tuần.

Nhà máy Samsung tại Việt Nam là cơ sở sản xuất lớn nhất, chiếm tới 60% sản lượng smartphone toàn cầu của tập đoàn. Điều này có nghĩ là việc cắt giảm sản lượng điện thoại thông minh đang được tiến hành khẩn trương, tờ ETNews bình luận.

Samsung Electronics gần đây đã gửi đi thông báo về việc điều chỉnh tuần làm việc ba ngày tại Việt Nam cho các nhà cung cấp lớn. Theo Samsung Electronics, ngày làm việc đã được điều chỉnh xuống thành 3 hoặc 4 ngày, tùy thuộc vào dây chuyền sản xuất sản phẩm.

Hiện tại, họ đã giảm số ngày làm việc bằng cách như khuyến khích các kỳ nghỉ cho công nhân tại nhà máy ở Việt Nam. Các đối tác Hàn Quốc tham gia sản xuất tại Việt Nam cùng với Samsung cũng không tránh khỏi đợt giảm công suất này.

Những công ty này đang giảm kế hoạch sản xuất linh kiện smartphone và công suất hoạt động trong quý II. Một số công ty đối tác cũng giảm kỳ vọng về thu nhập trong quý này.

Việc giảm ngày làm việc gần đây theo ETNews, đã được Samsung đặt ra vào đầu năm nay. Đầu năm, Samsung đặt mục tiêu xuất xưởng smartphone là 334 triệu chiếc do sự phục hồi của nền kinh tế hậu COVID-19. Tuy nhiên, con số này đã được điều chỉnh giảm mạnh xuống 270 - 280 triệu chếc do cuộc xung đột tại Ukraine và sự cố quảng cáo sai sự thật, chủ đích giảm hiệu năg qua dịch vụ tối ưu hóa trò chơi GOS trên dòng Galaxy S22.

Tờ ETNews nhận định việc Samsung giảm số ngày làm việc xuống 3 ngày một tuần là bất thường. Các nhà phân tích cho rằng đây là tình huống đặc biệt, khi xét đến việc chiếc điện thoại có thể gập được thế hệ thứ 4 sắp ra mắt trong tháng 8 tới.

Người ta dự đoán rằng số ngày công làm việc không chỉ giảm ở Việt Nam mà còn ở Ấn Độ - vốn là cơ sở lớn thứ hai của Samsung, cũng như Brazil. Samsung sản xuất 20 - 30% sản lượng điện thoại tại Ấn Độ và 10 - 15% ở Brazil.

Các nhà phân tích cho rằng nội bộ Samsung đã nhận ra dấu hiệu về cuộc khủng hoảng kinh doanh smartphone đang lan rộng. Để phòng ngừa và đối phó rủi ro, Samsung gần đây đã đưa ra đánh giá về môi trường kinh doanh trong nội bộ. Có cảm giác lớn về một cuộc khủng hoảng đang rình rập vì sản lượng đang bị giảm - tờ ETNews nhận định.

Các nhà phân tích cho biết không chỉ riêng Samsung, ngay đến Apple và các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc cũng đang thu hẹp quy mô kinh doanh do ảnh hưởng trực tiếp từ cuộc xung đột Ukraine. 

Về phía mình, một lãnh đạo Samsung Electronics cho biết: "Số ngày làm việc luôn được điều chỉnh linh hoạt dựa trên điều kiện thị trường".

Thiên Trường
CÙNG CHUYÊN MỤC
Kinh doanh & Thị trường 02/12/2022 23:17
TP HCM: Thanh tra đột xuất 15 đơn vị sử dụng đất

Ngày 2/12, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM công bố Quyết định 1179/QĐ-STNMT-TTr về việc tổ chức thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật đất đai của các tổ chức sử dụng đất trên địa bàn.

Kinh doanh & Thị trường 02/12/2022 18:49
Kết quả Vietlott Mega 6/45 ngày 2/12: Jackpot hơn 16 tỷ đồng đã tìm thấy chủ nhân

Cập nhật nhanh kết quả quay số Vietlott Mega 6/45 hôm nay (2/12), giải thưởng lớn jackpot giá trị hơn 16 tỷ đồng vừa tìm thấy được chủ nhân may mắn trúng giải.

Kinh doanh & Thị trường 02/12/2022 16:09
An Gia sáp nhập hai công ty liên quan đến dự án The Sóng

Sau nghị quyết HĐQT về việc nhận chuyển nhượng gần 15 triệu cổ phần tại Hoàng Ân vào ngày 30/11, mới đây HĐQT An Gia đã ra nghị quyết về việc sáp nhập Hoàng Ân vào Phước Lộc - hai doanh nghiệp liên quan đến dự án The Sóng.

Kinh doanh & Thị trường 02/12/2022 15:33
GoTo Group trở thành thương vụ IPO tệ nhất ngành công nghệ năm 2022

GoTo Group, công ty mẹ của ứng dụng gọi xe Gojek, đã trở thành công ty hoạt động kém nhất trong số các công ty công nghệ đã huy động được hơn 500 triệu USD từ đợt IPO trong năm 2022.