Kinh doanh & Thị trường 12/06/2022 11:10

Samsung giảm sản xuất smartphone tại Việt Nam

Dây chuyền sản xuất smartphone của Samsung tại Việt Nam được điều chỉnh giảm từ 5 ngày/tuần xuống 3 ngày/tuần. Công ty cho biết đây là chính sách điều chỉnh linh hoạt theo thị trường.

 Nhà máy Samsung tại Việt Nam. (Ảnh: ETNews).

Ngày 9/6, tờ ETNews (Hàn Quốc) phát hiện ra Samsung Electronics đã điều chỉnh số ngày làm việc của công nhân trong các nhà máy sản xuất smartphone tại Việt Nam từ 5 ngày/tuần xuống 3 ngày/tuần.

Nhà máy Samsung tại Việt Nam là cơ sở sản xuất lớn nhất, chiếm tới 60% sản lượng smartphone toàn cầu của tập đoàn. Điều này có nghĩ là việc cắt giảm sản lượng điện thoại thông minh đang được tiến hành khẩn trương, tờ ETNews bình luận.

Samsung Electronics gần đây đã gửi đi thông báo về việc điều chỉnh tuần làm việc ba ngày tại Việt Nam cho các nhà cung cấp lớn. Theo Samsung Electronics, ngày làm việc đã được điều chỉnh xuống thành 3 hoặc 4 ngày, tùy thuộc vào dây chuyền sản xuất sản phẩm.

Hiện tại, họ đã giảm số ngày làm việc bằng cách như khuyến khích các kỳ nghỉ cho công nhân tại nhà máy ở Việt Nam. Các đối tác Hàn Quốc tham gia sản xuất tại Việt Nam cùng với Samsung cũng không tránh khỏi đợt giảm công suất này.

Những công ty này đang giảm kế hoạch sản xuất linh kiện smartphone và công suất hoạt động trong quý II. Một số công ty đối tác cũng giảm kỳ vọng về thu nhập trong quý này.

Việc giảm ngày làm việc gần đây theo ETNews, đã được Samsung đặt ra vào đầu năm nay. Đầu năm, Samsung đặt mục tiêu xuất xưởng smartphone là 334 triệu chiếc do sự phục hồi của nền kinh tế hậu COVID-19. Tuy nhiên, con số này đã được điều chỉnh giảm mạnh xuống 270 - 280 triệu chếc do cuộc xung đột tại Ukraine và sự cố quảng cáo sai sự thật, chủ đích giảm hiệu năg qua dịch vụ tối ưu hóa trò chơi GOS trên dòng Galaxy S22.

Tờ ETNews nhận định việc Samsung giảm số ngày làm việc xuống 3 ngày một tuần là bất thường. Các nhà phân tích cho rằng đây là tình huống đặc biệt, khi xét đến việc chiếc điện thoại có thể gập được thế hệ thứ 4 sắp ra mắt trong tháng 8 tới.

Người ta dự đoán rằng số ngày công làm việc không chỉ giảm ở Việt Nam mà còn ở Ấn Độ - vốn là cơ sở lớn thứ hai của Samsung, cũng như Brazil. Samsung sản xuất 20 - 30% sản lượng điện thoại tại Ấn Độ và 10 - 15% ở Brazil.

Các nhà phân tích cho rằng nội bộ Samsung đã nhận ra dấu hiệu về cuộc khủng hoảng kinh doanh smartphone đang lan rộng. Để phòng ngừa và đối phó rủi ro, Samsung gần đây đã đưa ra đánh giá về môi trường kinh doanh trong nội bộ. Có cảm giác lớn về một cuộc khủng hoảng đang rình rập vì sản lượng đang bị giảm - tờ ETNews nhận định.

Các nhà phân tích cho biết không chỉ riêng Samsung, ngay đến Apple và các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc cũng đang thu hẹp quy mô kinh doanh do ảnh hưởng trực tiếp từ cuộc xung đột Ukraine. 

Về phía mình, một lãnh đạo Samsung Electronics cho biết: "Số ngày làm việc luôn được điều chỉnh linh hoạt dựa trên điều kiện thị trường".

Thiên Trường
CÙNG CHUYÊN MỤC
Kinh doanh & Thị trường 28/11/2023 20:25
Thương vụ đầu tiên của Shark Tank mùa 6 được rót vốn chính thức

Shark Bình là nhà đầu tư đầu tiên rót tiền cho thương vụ gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 6 của starup Bánh Mì Xin Chào.

Kinh doanh & Thị trường 28/11/2023 18:42
Kết quả Vietlott Power 6/55 ngày 28/11/2023: Cả hai giải Jackpot đều không có chủ nhân trúng thưởng

Trong kỳ quay số mở thưởng sản phẩm Vietlott Power 6/55 hôm nay (28/11/2023), giải thưởng jackpot 1 trị giá 44.717.168.550 đồng và Jackpot 2 trị giá 3.836.566.700 đồng đều vô chủ.

Kinh doanh & Thị trường 28/11/2023 17:24
Đông Anh sắp có khu đất đấu giá rộng 22 ha

Dự kiến vào tháng 1/2024 Đông Anh sẽ triển khi thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất A1 tại xã Tiên Dương. Khu đất này có diện tích hơn 22 ha, hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2025.

Kinh doanh & Thị trường 28/11/2023 17:13
Thẩm phán Mỹ không cho phép CZ ra nước ngoài

Dù ông chủ Binance có nguyện vọng trở về UAE cùng gia đình trong thời gian chờ ra tòa, song phía nhà hành pháp Mỹ vẫn chưa thể đồng ý với mong muốn này.

QUẢNG CÁO
QUẢNG CÁO