Kinh doanh & Thị trường 02/04/2024 22:14

Startup làm pin cát được rót vốn 1,5 triệu USD

Touchstone Partners cùng với quỹ The Radical Fund là hai nhà đầu tư dẫn đầu trong vòng gọi vốn mới đây của startup làm pin cát Aterno.

Startup công nghệ chống biến đổi khí hậu (climate tech) Alterno vừa huy động thành công hơn 1,5 triệu USD trong vòng vốn được dẫn dắt bởi quỹ The Radical Fund (Singapore), Touchstone Partners (Việt Nam). Vòng này cũng có sự tham gia của Antler, Impact Square, Glocalink Singapore và nguồn tài trợ từ các tổ chức quốc tế.

Alterno cũng là một trong ba startup thắng cuộc của Thách Thức Net Zero 2023 - một cuộc thi tìm kiếm các giải pháp công nghệ chống biến đổi khí hậu với tổng giải thưởng hơn 15 tỷ đồng, được tổ chức bởi quỹ Touchstone Partners và Temasek Foundation, phối hợp cùng Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM (HIDS).

Alternō cũng từng nhận được tài trợ từ các tổ chức quốc tế, bao gồm 200.000 USD từ Quỹ Temasek, 350.000 USD từ P4G và 40.000 USD từ JICA. 

 Đội ngũ Alterno. (Ảnh: Alterno).

Bà Ngô Thuỳ Ngọc Tú, Giám đốc quỹ Touchstone, chia sẻ khẩu vị ưu tiên cho sản phẩm góp phần chống biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

"Công nghệ của Alterno giúp người nông dân dễ dàng ứng dụng các phương pháp mang tính bền vững, đạt hiệu quả sản xuất với khoản đầu tư ban đầu hợp lý và quan trọng là giảm chi phí vận hành trong ngành nông nghiệp. Nhu cầu về giải pháp lưu trữ năng lượng bằng pin nhiệt trên thế giới cũng ngày càng tăng, góp phần vào tiềm năng nhân rộng của công nghệ này trên thế giới”, bà Tú nói.

Alterno mang đến giải pháp lưu trữ năng lượng bằng pin cát phục vụ cho nông nghiệp. Hệ thống này sử dụng một công nghệ đã được đăng ký bản quyền chứa cát cách nhiệt với các ống dẫn nhiệt đặc chế. Khi sử dụng, nhiệt từ pin cát sẽ được chuyển qua đường ống dẫn để phục vụ nhu cầu sấy, sưởi ấm hoặc gia nhiệt. 

Pin cát có thể đảm bảo nguồn nhiệt ổn định, không bị ảnh hưởng bởi tình hình thời tiết, thể đáp ứng được công suất sấy liên tục cho hoạt động nông nghiệp.

Ngoài ra, trong quá trình vận hành, hệ thống pin cát được đội ngũ Alterno theo dõi và cập nhật thuật toán từ xa tại trụ sở TP HCM.

Trong báo cáo mới đây của Tổng Cục Thống kê, chỉ số sản xuất công nghiệp của Việt Nam trong hai tháng đầu năm tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2023 mang đến tín hiệu tích cực cho nền kinh tế, đồng thời cũng là thách thức trong việc cung cấp điện liên tục cho hoạt động sản xuất. 

"Trước tình hình các quốc gia liên minh châu Âu sẽ sớm đặt thuế carbon (CBAM) vào các sản phẩm nhập khẩu, tầm nhìn của chúng tôi không chỉ góp phần vào việc giảm phát thải carbon trong ngành nông nghiệp, mà còn giúp các công ty Việt Nam tăng tính cạnh tranh trên thương trường quốc tế với các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn xanh của thế giới", chia sẻ từ ông Hồ Việt Hải, đồng sáng lập Alterno. 

Hiện tại, Alterno đang phát triển các phiên bản công nghiệp của pin cát với công suất lớn, từ 250 kWh đến 1,8 megawatt. Điều này sẽ giúp nông trại và các doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp tiết kiệm năng lượng đáng kể và giảm phát thải carbon hàng năm.

Alina Truhina, Giám đốc điều hành và Đối tác quản lý của The Radical Fund, cho biết Alterno đang nỗ lực ứng dụng năng lượng nhiệt thông qua công nghệ pin cát tại Đông Nam Á cũng như nhắm đến các thị trường tiềm năng tại châu Phi, Trung Đông và Châu Mỹ.

"Cho đến nay, công ty là đơn vị sản xuất pin nhiệt (FOAK) đầu tiên và là công ty khởi nghiệp duy nhất về lưu trữ năng lượng ngắn hạn (LDTES) ở Đông Nam Á phục vụ lĩnh vực nông nghiệp", bà Alina chia sẻ.

Thành Vũ
CÙNG CHUYÊN MỤC
Kinh doanh & Thị trường 12/04/2024 21:42
Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã giải phóng gần 92% mặt bằng

Khu công nghệ cao Hòa Lạc có diện tích khoảng 1.587 ha, trong đó đã giải phóng mặt bằng 1.456 ha, đạt 91,7% (diện tích giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Thạch Thất là 1.309/1.431,4 ha; huyện Quốc Oai là 147,1 /155,8 ha).

Kinh doanh & Thị trường 12/04/2024 21:09
Kết quả Vietlott Mega 6/45 ngày 12/4/2024: Jackpot hơn 21 tỷ đồng vô chủ

Cập nhật nhanh kết quả quay số Vietlott Mega 6/45 hôm nay (12/4/2024), giải thưởng lớn jackpot giá trị hơn 21 tỷ đồng không tìm thấy được chủ nhân may mắn trúng giải.

Kinh doanh & Thị trường 12/04/2024 20:58
Chuyên gia lo thị trường chung cư có bong bóng

Chuyên gia Lê Xuân Nghĩa lo ngại giá chung cư tăng nóng trong khi nhà ở xã hội triển khai chậm có thể khiến thị trường nhà ở gặp khủng hoảng.

Kinh doanh & Thị trường 12/04/2024 20:49
Đầu tư vào khu công nghiệp TP HCM tăng gấp hơn 2 lần

Ngày 12/4, Ban quản lý Các khu chế xuất, khu công nghiệp TP HCM (HEPZA) cho biết, tổng vốn đầu tư thu hút kể cả cấp mới và điều chỉnh quý I/2024 đạt 191,93 triệu USD, đạt 34,90% kế hoạch năm, tăng 112,12% so với cùng kỳ (90,48 triệu USD). Diện tích đất cho thuê đạt 0,81 ha; diện tích nhà xưởng cho thuê đạt 6.634 m2.

QUẢNG CÁO
QUẢNG CÁO