Vĩ Mô 23/09/2023 12:22

Thị trưởng TP New York khẳng định sẽ hỗ trợ TP HCM trở thành trung tâm tài chính mạnh của khu vực và quốc tế

Ngày 22/9, TP HCM đã ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ kết nghĩa với TP New York. Thị trưởng TP New York khẳng định sẽ hỗ trợ TP HCM trở thành trung tâm tài chính mạnh của khu vực và quốc tế.

Sáng 22/9, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chứng kiến Lễ ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cùng Thị trưởng TP New York Eric Adams.

Phát biểu tại Lễ ký kết và cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thị trưởng TP New York Eric Adams cho biết, New York coi trọng và sẵn sàng tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển chung của quan hệ hai nước và hai thành phố, nhất là trên các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, bảo vệ môi trường, giao lưu thế hệ trẻ,…

Lễ ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cùng Thị trưởng New York Eric Adams. (Ảnh: VGP).

Đặc biệt, Thị trưởng TP New York khẳng định sẽ có các biện pháp hỗ trợ TP HCM, góp phần đưa TP HCM trở thành một trung tâm tài chính mạnh của khu vực và quốc tế.

Đánh giá mối quan hệ kết nghĩa với New York sẽ hỗ trợ TP HCM trong việc thực hiện hoá mục tiêu trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi hy vọng giữa hai thành phố sẽ tập trung vào thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm, hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính, văn hoá, môi trường, khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và giáo dục.

Việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố cũng tạo không gian cho doanh nghiệp hai bên kết nối, tăng cường hợp tác, mở rộng thị trường, thông qua tổ chức các đoàn doanh nghiệp và hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư chung giữa hai thành phố.

Đây là lần thứ hai Thành phố thiết lập quan hệ kết nghĩa với một địa phương Hoa Kỳ trong bối cảnh hai quốc gia có bước tiến mạnh mẽ trong quan hệ. Trước đó là vào năm 1995 với thành phố San Francisco vào thời điểm hai quốc gia bình thường hoá quan hệ.

Theo thống kê, hiện TP New York đang kết nghĩa với 9 đô thị khác trên thế giới, bao gồm Athens (Hy Lạp), Bắc Kinh (Trung Quốc), Budapest (Hungary), Jerusalem (Israel), Johannesburg (Nam Phi), London (Anh), Madrid (Tây Ban Nha), Santo Domingo (Cộng hòa Dominica) và Tokyo (Nhật Bản).

Dự kiến, TP HCM sẽ trở thành thành phố kết nghĩa thứ 10 của New York trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Mỹ. 

Trong khi đó, theo Sở Ngoại vụ TP HCM, tính đến tháng 7/2015, thành phố đã ký thỏa thuận kết nghĩa với 40 thành phố nước ngoài, với những cái tên nổi bật như San Francisco (Mỹ), Thượng Hải (Trung Quốc), Moscow (Nga), Osaka (Nhật Bản),...

Hạ An
CÙNG CHUYÊN MỤC
Vĩ Mô 29/11/2023 02:55
Hoàn thiện cơ chế phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bộ Tài chính sẽ cố gắng xây dựng thị trường trái phiếu nói chung và trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ nói riêng phát triển một cách bền vững.

Vĩ Mô 28/11/2023 22:55
Gấp rút đền bù mặt bằng dự án thành phần 5 đường Vành đai 3 TP HCM

Dự án đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh là một trong những dự án giao thông trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế và cải thiện môi trường sống cho khu vực.

Vĩ Mô 28/11/2023 21:25
Thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế đặc thù xây dựng công trình giao thông

Với đại đa số đại biểu biểu quyết tán thành (93,93%), chiều 28/11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ.

Vĩ Mô 28/11/2023 20:23
Nhiều tranh cãi xoay quanh đề xuất xử lý hình sự người bỏ cọc đấu giá

Tại phiên họp Quốc hội sáng nay, nhiều đại biểu cho ý kiến về chế tài xử lý đối với hành vi bỏ cọc trong đấu giá tài sản. Có đại biểu đề xuất cần xử lý hình sự để tránh tình trạng thổi giá, phá giá tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng đây chỉ là quan hệ dân sự hoặc có đại biểu đề xuất phạt hành chính bổ sung.

QUẢNG CÁO
QUẢNG CÁO