Vĩ Mô 23/09/2023 12:22

Thị trưởng TP New York khẳng định sẽ hỗ trợ TP HCM trở thành trung tâm tài chính mạnh của khu vực và quốc tế

Ngày 22/9, TP HCM đã ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ kết nghĩa với TP New York. Thị trưởng TP New York khẳng định sẽ hỗ trợ TP HCM trở thành trung tâm tài chính mạnh của khu vực và quốc tế.

Sáng 22/9, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chứng kiến Lễ ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cùng Thị trưởng TP New York Eric Adams.

Phát biểu tại Lễ ký kết và cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thị trưởng TP New York Eric Adams cho biết, New York coi trọng và sẵn sàng tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển chung của quan hệ hai nước và hai thành phố, nhất là trên các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, bảo vệ môi trường, giao lưu thế hệ trẻ,…

Lễ ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cùng Thị trưởng New York Eric Adams. (Ảnh: VGP).

Đặc biệt, Thị trưởng TP New York khẳng định sẽ có các biện pháp hỗ trợ TP HCM, góp phần đưa TP HCM trở thành một trung tâm tài chính mạnh của khu vực và quốc tế.

Đánh giá mối quan hệ kết nghĩa với New York sẽ hỗ trợ TP HCM trong việc thực hiện hoá mục tiêu trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi hy vọng giữa hai thành phố sẽ tập trung vào thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm, hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính, văn hoá, môi trường, khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và giáo dục.

Việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố cũng tạo không gian cho doanh nghiệp hai bên kết nối, tăng cường hợp tác, mở rộng thị trường, thông qua tổ chức các đoàn doanh nghiệp và hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư chung giữa hai thành phố.

Đây là lần thứ hai Thành phố thiết lập quan hệ kết nghĩa với một địa phương Hoa Kỳ trong bối cảnh hai quốc gia có bước tiến mạnh mẽ trong quan hệ. Trước đó là vào năm 1995 với thành phố San Francisco vào thời điểm hai quốc gia bình thường hoá quan hệ.

Theo thống kê, hiện TP New York đang kết nghĩa với 9 đô thị khác trên thế giới, bao gồm Athens (Hy Lạp), Bắc Kinh (Trung Quốc), Budapest (Hungary), Jerusalem (Israel), Johannesburg (Nam Phi), London (Anh), Madrid (Tây Ban Nha), Santo Domingo (Cộng hòa Dominica) và Tokyo (Nhật Bản).

Dự kiến, TP HCM sẽ trở thành thành phố kết nghĩa thứ 10 của New York trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Mỹ. 

Trong khi đó, theo Sở Ngoại vụ TP HCM, tính đến tháng 7/2015, thành phố đã ký thỏa thuận kết nghĩa với 40 thành phố nước ngoài, với những cái tên nổi bật như San Francisco (Mỹ), Thượng Hải (Trung Quốc), Moscow (Nga), Osaka (Nhật Bản),...

Hạ An
CÙNG CHUYÊN MỤC
Vĩ Mô 13/07/2024 21:15
Doanh nghiệp Nhật Bản rót hơn 200 triệu USD xây nhà máy dệt nhuộm tại Nam Định

Dự án dệt nhuộm trị giá 203 triệu USD của nhà đầu tư Nhật Bản dự kiến sẽ tạo việc làm cho khoảng 1.800 lao động địa phương.

Vĩ Mô 13/07/2024 21:01
Thủ tướng yêu cầu tăng cường phòng chống dịch bạch hầu

Thủ tướng vừa có công điện gửi các bộ, yêu cầu chủ động kiểm soát, ngăn chặn, không để lây lan, bùng phát bệnh bạch hầu.

Vĩ Mô 13/07/2024 20:25
Cảnh báo sớm các vụ việc phòng vệ thương mại với hàng xuất khẩu

Tính đến tháng 6/2024, Việt Nam đã phải đối mặt với 252 vụ việc điều tra phòng vệ thương mại từ 24 thị trường với đa dạng các mặt hàng.

Vĩ Mô 13/07/2024 19:55
Giải pháp quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, livestream bán hàng

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nhằm quản lý, phát triển bền vững các nền tảng thương mại điện tử trong nước và xuyên biên giới...