Vĩ Mô 10/07/2024 11:14

Thủ tướng đề nghị Nhật Bản tiếp tục mở cửa thị trường cho trái cây tươi Việt Nam

Thủ tướng đề nghị Nhật Bản xem xét, tiếp tục mở cửa thị trường cho các mặt hàng trái cây tươi của Việt Nam vào Nhật Bản, đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia các chuỗi sản xuất, cung ứng, xuất nhập khẩu của quốc gia này.

Chiều 9/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Shindo Yoshitaka, Bộ trưởng của Văn phòng Nội các Nhật Bản, đồng thời là Bộ trưởng phụ trách Hiệp định CPTPP của Nhật Bản.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng nhấn mạnh, hiện tại hai bên vẫn còn rất nhiều dư địa để khai thác những lợi thế, ưu đãi từ các khuôn khổ hợp tác mà hai bên là thành viên, đặc biệt là Hiệp định CPTPP với vai trò là một FTA thế hệ mới bao hàm nhiều cam kết sâu rộng.

Vì vậy, Thủ tướng mong muốn hai bên nghiên cứu cơ chế để tạo đột phá hơn nữa trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. Hy vọng Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phát huy các thế mạnh bổ trợ của hai nền kinh tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Shindo Yoshitaka, Bộ trưởng của Văn phòng Nội các Nhật Bản (Ảnh: VGP).

Thủ tướng đề nghị Nhật Bản thúc đẩy xem xét, tiếp tục mở cửa thị trường cho các mặt hàng trái cây tươi của Việt Nam và Nhật Bản. Trước hết là quả bưởi Việt Nam - quả nho Nhật Bản, sau đó là quả chanh leo Việt Nam và quả đào Nhật Bản. Đồng thời, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia các chuỗi sản xuất, cung ứng, xuất nhập khẩu của phía Nhật Bản.

Thủ tướng cũng mong muốn, hai bên tiếp tục trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, các lĩnh vực mới nổi như phát triển xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức, đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp công nghệ cao, lao động, văn hóa, du lịch và hợp tác giữa các địa phương.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị phía Nhật Bản tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản sinh sống, học tập, làm việc. Để đáp ứng các yêu cầu của phía Nhật Bản, thúc đẩy lao động hợp tác, Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm đào tạo lao động về trình độ, kỹ năng nghề, hiểu biết pháp luật...

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Shindo Yoshitaka khẳng định sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ với Việt Nam, đặc biệt là những lĩnh vực, nội dung, các ngành mũi nhọn mà Thủ tướng đã đề cập.

Bộ trưởng Shindo Yoshitaka đánh giá cao nguồn nhân lực chất lượng của Việt Nam và cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục đổi mới chính sách tiếp nhận và đẩy mạnh hợp tác đào tạo để quốc gia này trở thành điểm đến hấp dẫn hơn nữa với thực tập sinh, lao động Việt Nam.

Hiện Nhật Bản là đối tác thứ nhất của Việt Nam về cung cấp vốn vay ODA với tổng vốn ODA đến nay gần 30 tỷ USD, thứ hai về lao động (hiện có hơn 580.000 người Việt Nam tại Nhật Bản), thứ ba về đầu tư với 5.304 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 74,4 tỷ USD và thứ 4 về thương mại với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2023 đạt 45 tỷ USD.

Anh My
CÙNG CHUYÊN MỤC
Vĩ Mô 23/07/2024 20:40
Cựu cục trưởng Đặng Việt Hà nói 'không đưa chủ trương nhận hối lộ'

Cựu cục trưởng Đăng kiểm Đặng Việt Hà thừa nhận hành vi nhận hối lộ từ cấp dưới và các trung tâm đăng kiểm, song cho rằng không đưa ra chủ trương ăn chia như cáo buộc.

Vĩ Mô 23/07/2024 15:46
Chính phủ đặt mục tiêu đến 2030 tăng trưởng GDP 7%/năm, GDP bình quân đầu người 7.500 USD

Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân khoảng 7%/năm; GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Vĩ Mô 23/07/2024 14:35
TP Nam Định được mở rộng gấp 2,6 lần

TP Nam Định mở rộng sẽ có diện tích trên 120 km2 (gấp 2,6 lần hiện nay), dân số gần 365.000 (gấp 1,5 lần) với 22 phường, 13 xã và một thị trấn.

Vĩ Mô 23/07/2024 14:13
Đề xuất chi 150 tỷ đồng cải tạo Ga Hà Nội, Hải Phòng, Đà Lạt

Cục Đường sắt Việt Nam vừa đề xuất Bộ GTVT bố trí 150 tỷ đồng để sửa chữa, tôn tạo ba nhà ga kiến trúc Pháp là nhà ga Hà Nội, nhà ga Hải Phòng và nhà ga Đà Lạt.