Kinh tế Quốc tế 13/09/2023 10:32

Tổng thống Putin khen Elon Musk

Tổng thống Nga Vladimir Putin dành lời khen cho doanh nhân gốc Nam Phi. Ông gọi Elon Musk là một "người xuất chúng".

Tổng thống Putin tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông ở Vladivostok ngày 12/9. (Ảnh: Getty Images).

 

Mới đây, tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông ở Vladivostok (Nga), Tổng thống Vladimir Putin đã ca ngợi tỷ phú Elon Musk là một doanh nhân tài năng, theo Reuters.

Cụ thể, khi nói về chương trình không gian của Nga, Tổng thống Putin cho biết: “Elon Musk chắc chắn là một người xuất sắc. Tôi nghĩ cả thế giới đều thừa nhận điều đó. Musk là một doanh nhân năng động và tài năng”.

Ông Putin cho biết Nga sẵn sàng thu hút các nhà đầu tư tư nhân tham gia vào ngành vũ trụ của mình và tuyên bố sẽ tiếp tục nỗ lực khám phá mặt trăng của Nga bất chấp thất bại của sứ mệnh Luna-25 vào tháng trước.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã sử dụng tên lửa của SpaceX để đưa phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) và đang hợp tác với công ty của Musk trong chương trình Artemis nhằm đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng.

Lời khen của ông Putin dành cho tỷ phú Elon Musk được đưa ra vài ngày sau khi ông chủ SpaceX tiết lộ bản thân đã từ chối yêu cầu của Ukraine vào năm ngoái, về việc kích hoạt mạng vệ tinh Starlink tại thành phố cảng Sevastopol gần Crimea để hỗ trợ một cuộc tấn công vào hạm đội thủy quân Nga.

Tiết lộ này xuất hiện trong cuốn tự truyện mới xuất bản của Musk. Vị tỷ phú cho rằng việc cấp phép mạng Starlink sẽ khiến SpaceX trở thành đồng lõa với một hành động leo thang xung đột lớn.  

Musk cho rằng hệ thống vệ tinh của ông dùng để phục vụ cuộc sống con người chứ không phải dành cho một cuộc chiến. Tuy nhiên, trong bài phát biểu tại sự kiện, ông Putin không đề cập đến câu chuyện Starlink.

 

Thùy Trang
CÙNG CHUYÊN MỤC
Kinh tế Quốc tế 13/07/2024 17:32
Chuyên gia đặt câu hỏi: Nền kinh tế Mỹ không hỏng hóc, tại sao Fed phải hạ lãi suất?

Nhà kinh tế trưởng của công ty tư vấn High Frequency Economics cho rằng các quan chức Fed có lý do chính đáng để trì hoãn việc nới lỏng chính sách.

Kinh tế Quốc tế 13/07/2024 16:34
Ba ván cược xuất sắc nhất trong sự nghiệp của huyền thoại George Soros

George Soros được biết đến nhiều nhất với các khoản đặt cược trên thị trường ngoại hối. Nhưng Soros không chỉ mua bán tiền tệ, ông còn đầu tư vào các loại tài sản khác như cổ phiếu.

Kinh tế Quốc tế 13/07/2024 15:55
IMF: Dòng vốn vào thị trường mới nổi phục hồi về mức của năm 2018

Tổng dòng vốn đổ vào các thị trường mới nổi, ngoại trừ Trung Quốc, trong năm ngoái đã tăng lên 110 tỷ USD - tương đương 0,6% sản lượng kinh tế của các nước này, mức cao nhất kể từ năm 2018.

Kinh tế Quốc tế 13/07/2024 15:10
Ấn Độ có triển vọng trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vào năm 2031

Phó Thống đốc Ngân hàng dự trữ Ấn Độ (RBI - Ngân hàng trung ương Ấn Độ) Michael D Patra ngày 12/7 dự báo quốc gia Nam Á có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ hai vào năm 2031.