Kinh tế Quốc tế 13/09/2023 10:32

Tổng thống Putin khen Elon Musk

Tổng thống Nga Vladimir Putin dành lời khen cho doanh nhân gốc Nam Phi. Ông gọi Elon Musk là một "người xuất chúng".

Tổng thống Putin tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông ở Vladivostok ngày 12/9. (Ảnh: Getty Images).

 

Mới đây, tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông ở Vladivostok (Nga), Tổng thống Vladimir Putin đã ca ngợi tỷ phú Elon Musk là một doanh nhân tài năng, theo Reuters.

Cụ thể, khi nói về chương trình không gian của Nga, Tổng thống Putin cho biết: “Elon Musk chắc chắn là một người xuất sắc. Tôi nghĩ cả thế giới đều thừa nhận điều đó. Musk là một doanh nhân năng động và tài năng”.

Ông Putin cho biết Nga sẵn sàng thu hút các nhà đầu tư tư nhân tham gia vào ngành vũ trụ của mình và tuyên bố sẽ tiếp tục nỗ lực khám phá mặt trăng của Nga bất chấp thất bại của sứ mệnh Luna-25 vào tháng trước.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã sử dụng tên lửa của SpaceX để đưa phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) và đang hợp tác với công ty của Musk trong chương trình Artemis nhằm đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng.

Lời khen của ông Putin dành cho tỷ phú Elon Musk được đưa ra vài ngày sau khi ông chủ SpaceX tiết lộ bản thân đã từ chối yêu cầu của Ukraine vào năm ngoái, về việc kích hoạt mạng vệ tinh Starlink tại thành phố cảng Sevastopol gần Crimea để hỗ trợ một cuộc tấn công vào hạm đội thủy quân Nga.

Tiết lộ này xuất hiện trong cuốn tự truyện mới xuất bản của Musk. Vị tỷ phú cho rằng việc cấp phép mạng Starlink sẽ khiến SpaceX trở thành đồng lõa với một hành động leo thang xung đột lớn.  

Musk cho rằng hệ thống vệ tinh của ông dùng để phục vụ cuộc sống con người chứ không phải dành cho một cuộc chiến. Tuy nhiên, trong bài phát biểu tại sự kiện, ông Putin không đề cập đến câu chuyện Starlink.

 

Thùy Trang
CÙNG CHUYÊN MỤC
Kinh tế Quốc tế 23/09/2023 23:35
NATO khẳng định không kết nạp Ukraine cho đến khi xung đột kết thúc

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nhấn mạnh việc xung đột vẫn đang tiếp diễn không cho phép NATO mời Ukraine gia nhập tổ chức quân sự ngay.

Kinh tế Quốc tế 23/09/2023 21:58
Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần

Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.

Kinh tế Quốc tế 23/09/2023 16:50
Chỉ số tự do kinh tế thế giới: Singapore và Mỹ thứ hạng cao, Việt Nam xếp trên Trung Quốc và chục quốc gia khác

Theo báo cáo mới đây của Viện Fraser (Canada), Việt Nam hiện xếp hạng 106 trên 165 quốc gia, vùng lãnh thổ về tự do kinh tế.

Kinh tế Quốc tế 23/09/2023 10:20
Chứng khoán Trung Quốc bị bán tháo mạnh, quỹ ngoại tận dụng thời cơ săn món hời

Trung Quốc đã trở thành thị trường chứng khoán có kết quả giao dịch tồi tệ nhất thế giới trong ba năm qua. Tuy vậy, một số quỹ đang tận dụng đà bán tháo hiện tại để tìm kiếm những món hời.

QUẢNG CÁO
QUẢNG CÁO