Vĩ Mô 08/09/2023 10:20

VDSC: Tăng trưởng GDP quý III có thể đạt 4,5%

Dựa trên xu hướng hoạt động sản xuất công nghiệp và bán lẻ trong hai tháng gần nhất, VDSC ước tính tăng trưởng kinh tế quý III có thể đạt 4,5%, cao hơn mức tăng 4,1% của quý II. Luỹ kế ba quý đầu năm, tăng trưởng kinh tế ước đạt 4%.

Trong báo cáo vừa công bố, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định hoạt động sản xuất công nghiệp tốt hơn so với hai quý đầu năm, trong khi bán lẻ tăng trưởng chậm lại ở mức độ vừa phải.

Dựa trên xu hướng hoạt động sản xuất công nghiệp và bán lẻ trong hai tháng gần nhất, VDSC ước tính tăng trưởng kinh tế quý III có thể đạt 4,5%, cao hơn mức tăng 4,1% của quý II. Luỹ kế ba quý đầu năm, tăng trưởng kinh tế ước đạt 4%. 

 

Chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng 8 tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn tháng trước, tăng lần lượt 2,87% so với tháng 7 và 2,62% so với cùng kỳ.

Đáng khích lệ là tăng trưởng của lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo tăng cao hơn mức tăng chung, lần lượt là 4,5% so với tháng 7 và 3,5% so với cùng kỳ.

Các ngành tăng trưởng mạnh theo tháng là sản xuất máy móc, thiết bị, xe có động cơ và sản phẩm điện tử, máy vi tính. Trong khi đó, những ngành tăng trưởng cao so với cùng kỳ gồm có sản xuất chế biến thực phẩm, đồ uống, sản xuất hoá chất, cao su, kim loại và giường, tủ, bàn ghế.

Những ngành xuất khẩu chủ lực như dệt may, thuỷ sản, điện tử, gỗ vẫn chưa cho thấy sự phục hồi cả về chỉ số sản xuất và sản lượng so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, số liệu nhập khẩu cho thấy lĩnh vực sản xuất hàng điện tử có thể cải thiện trong các tháng tới khi nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu phục vụ cho sản xuất các mặt hàng này đã tăng tốc trong 3 tháng trở lại đây. Ước tính mới nhất của Tổng cục Thống kê cho thấy nhập khẩu của nhóm hàng này tăng 9,4% so với tháng trước và chỉ giảm 2,1% so với cùng kỳ. 

 

Báo cáo cũng cho biết xu hướng lĩnh vực bán lẻ diễn biến như kỳ vọng của VDSC khi tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực này giảm dần trong quý III. Điểm tích cực là tốc độ giảm đã được hãm lại phần nào nhờ hiệu lực của chính sách tài khoá và tiền tệ.

Tăng trưởng doanh số bán lẻ hàng hoá và dịch vụ trong nửa đầu năm là 10,9%, hiện đã giảm còn 10,0% trong 8 tháng đầu năm 2023. Tính riêng tháng 8, doanh số bán lẻ hàng hoá tăng 7,5%, trong khi đó, tăng trưởng của nhóm dịch vụ liên quan đến du lịch là 11,4%, cao hơn mức tăng của tháng 6 và tháng 7.

 

Điểm cần lưu ý là tăng trưởng khá thấp của nhóm dịch vụ khác, chỉ tăng 4,2% so với cùng kỳ trong tháng 8. Thông thường, tăng trưởng thấp của nhóm này thường gắn với sự suy yếu của tổng cầu nên việc tăng trưởng thấp của nhóm dịch vụ khác trong tháng 8 là chỉ báo cần quan sát thêm. 

 

Anh Đào
CÙNG CHUYÊN MỤC
Vĩ Mô 23/09/2023 22:40
Gỡ vướng mặt bằng dự án cầu yếu trên địa bàn Hà Nội

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản đề nghị UBND thành phố Hà Nội đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối trên các quốc lộ giai đoạn 1.

Vĩ Mô 23/09/2023 22:10
Phê bình nhiều Sở Giao thông Vận tải vì chậm giải ngân vốn bảo trì hệ thống quốc lộ

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Khu quản lý đường bộ, các Sở Giao thông Vận tải quản lý ủy thác quốc lộ, các Ban quản lý dự án trực thuộc yêu cầu đẩy nhanh giải ngân kinh phí quản lý, bảo trì hệ thống quốc lộ năm 2023.

Vĩ Mô 23/09/2023 16:50
Chỉ số tự do kinh tế thế giới: Singapore và Mỹ thứ hạng cao, Việt Nam xếp trên Trung Quốc và chục quốc gia khác

Theo báo cáo mới đây của Viện Fraser (Canada), Việt Nam hiện xếp hạng 106 trên 165 quốc gia, vùng lãnh thổ về tự do kinh tế.

Vĩ Mô 23/09/2023 12:22
Thị trưởng TP New York khẳng định sẽ hỗ trợ TP HCM trở thành trung tâm tài chính mạnh của khu vực và quốc tế

Ngày 22/9, TP HCM đã ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ kết nghĩa với TP New York. Thị trưởng TP New York khẳng định sẽ hỗ trợ TP HCM trở thành trung tâm tài chính mạnh của khu vực và quốc tế.

QUẢNG CÁO
QUẢNG CÁO