Kinh doanh & Thị trường 11/09/2023 09:44

Vì sao giới đầu tư thiên thần ở Đông Nam Á không còn mặn mà với các startup?

Các startup ở Đông Nam Á chỉ gọi được 4,2 tỷ USD vốn trong nửa đầu năm nay, giảm 56% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy các startup trong khu vực đang trải qua giai đoạn "mùa đông gọi vốn".

Sau giai đoạn bùng nổ vào năm 2021, các công ty khởi nghiệp đã và đang trải qua giai đoạn “mùa đông gọi vốn” trong hai năm qua, khiến nguồn vốn tài trợ cho các startup giảm xuống. Theo Tech in Asia, một phần nguyên nhân dẫn đến nguồn vốn đầu tư cho các công ty khởi nghiệp sụt giảm đến từ sự thay đổi thói quen và hành vi trong đầu tư của các nhà đầu tư thiên thần.

Mới đây, AngelCentral đã công bố báo cáo The 2023 Angel Behavior Survey Report, khảo sát hành vi của 99 nhà đầu tư thiên thần trong khu vực Đông Nam Á.

Kết quả, có tới hơn 31% trong số 99 nhà đầu tư thiên thần ở khu vực Đông Nam Á được khảo sát cho biết đã tạm dừng hoặc dừng hoàn toàn các hoạt động đầu tư vào các startup. Tỷ lệ này đã tăng đáng kể so với năm trước, thời điểm chỉ có 12% số người được hỏi cho biết họ đã tạm dừng hoặc ngừng đầu tư cho các startup.

Hành vi của các nhà đầu tư thiên thần tại Đông Nam Á trong năm 2023. (Nguồn: Tech in Asia - Anh Nguyễn tổng hợp).

Hai lý do hàng đầu dẫn đến việc thay đổi thói quen đầu tư của các nhà đầu tư thiên thần bao gồm việc có quá nhiều startup thất bại, phải bán mình hoặc tuyên bố phá sản ảnh hưởng tới niềm tin của giới đầu tư, cũng như việc các nhà đầu tư thay đổi chiến lược, cân bằng danh mục đầu tư.

Những lý do chính dẫn đến sự thay đổi trong thói quen/hành vi của giới đầu tư thiên thần tại Đông Nam Á. (Nguồn: Tech in Asia - Anh Nguyễn tổng hợp).

Kết quả cuộc khảo sát của AngelCentral cũng tiết lộ rằng các tổ chức đầu tư thiên thần đang trở nên phổ biến hơn, với 57% số người tham gia khảo sát cho biết họ đã đầu tư vào các startup thông qua một tổ chức đầu tư. Việc đầu tư thông qua tổ chức sẽ giúp các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro.

Trong ba thị trường startup trọng điểm là Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á, Đông Nam Á là nơi chứng kiến tổng nguồn vốn đầu tư cho các startup giảm mạnh nhất trong quý II, ở mức 58,6%. Cụ thể, các startup có trụ sở ở Đông Nam Á đã huy động được 2,13 tỷ USD vốn đầu tư trong quý II, thấp hơn nhiều so với mức 5,13 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái.

Ấn Độ xếp ngay phía sau với mức sụt giảm xấp xỉ 57%. Các startup Ấn Độ đã huy động thành công 3,22 tỷ USD trong quý II, giảm so với mức 7,56 tỷ USD cùng kỳ năm trước, theo dữ liệu từ India Deal.

Trong khi đó, nguồn vốn đầu tư cho các startup ở Trung Quốc đại lục được giữ ở mức tương đối ổn định. Các startup có trụ sở tại Trung Quốc đã huy động thành công 10,9 tỷ USD trong quý II, chỉ giảm 3,36% so với cùng kỳ năm trước (11,28 tỷ USD), theo Greater China Deal Review.

Nhìn rộng ra, tổng vốn đầu tư cho các startup tại Đông Nam Á trong nửa đầu năm 2023 chỉ bằng 44% cùng kỳ năm trước. Các startup ở khu vực này đã huy động thành công tổng cộng 4,2 tỷ USD vốn đầu tư trong nửa đầu năm nay, giảm 56% so với cùng kỳ. Thậm chí, tổng vốn đầu tư mà các startup ở Đông Nam Á huy động được trong nửa đầu năm 2023 còn ít hơn so với số tiền mà các startup ở khu vực này huy động được chỉ tính riêng trong quý I năm ngoái.

"Môi trường gọi vốn ngày càng khó khăn. Một số quỹ đầu tư hoặc nhà đầu tư tổ chức còn ngại tiếp xúc với các startup ở một số khu vực nhất định. Chúng tôi thậm chí lần đầu tiên chứng kiến một nhà đầu tư nói rằng họ không muốn đến thị trường Trung Quốc đại lục", Kenneth Gaw, nhà đồng sáng lập quỹ đầu tư Gaw Capital Partners chia sẻ, theo Asia Nikkei.

Anh Nguyễn
CÙNG CHUYÊN MỤC
Kinh doanh & Thị trường 19/06/2024 07:18
Khánh Hòa sắp đấu giá nhiều lô đất lớn

5 khu tổng diện tích 102.400 m2 và 12 cơ sở nhà, đất được tỉnh Khánh Hòa chuẩn bị đấu giá trong năm nay.

Kinh doanh & Thị trường 18/06/2024 21:55
TikTok đối mặt với những thách thức pháp lý tại Mỹ

Tòa phúc thẩm liên bang ở Washington, Mỹ, cho biết đã lên lịch tổ chức cuộc tranh luận vào ngày 16/9 tới, liên quan đến những thách thức pháp lý đối với luật mới yêu cầu ByteDance phải thoái vốn.

Kinh doanh & Thị trường 18/06/2024 21:17
Ông Akio Toyoda vẫn được bầu vào hội đồng quản trị Toyota bất chấp bê bối

Ngày 18/6, các cổ đông của tập đoàn sản xuất ô tô Toyota Motor Corp đã thông qua đề xuất bầu lại Chủ tịch Akio Toyoda vào hội đồng quản trị, bất chấp các cố vấn đầu tư kêu gọi không bỏ phiếu cho ông sau một loạt vụ bê bối kiểm tra an toàn gần đây tại tập đoàn sản xuất ô tô hàng đầu Nhật Bản.

Kinh doanh & Thị trường 18/06/2024 21:06
Đề xuất đấu giá đất xen kẹt sau khi làm hạ tầng

Theo đại diện HoREA, việc đấu giá sau khi đã hoàn thành hạ tầng kỹ thuật có thể làm tăng giá trị của các thửa đất xen kẹt.