Kinh doanh & Thị trường 10/07/2024 07:28

Việt Nam có số triệu phú tăng nhanh nhất thế giới

Theo chuyên gia, làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài là động lực giúp nền kinh tế Việt Nam bứt tốc, tạo ra nhiều người giàu hơn trong thập kỷ tới.

Việt Nam được dự đoán sẽ dẫn đầu thế giới về tốc độ tăng trưởng tài sản trong thập kỷ tới, củng cố vị thế là trung tâm sản xuất toàn cầu, theo báo cáo của công ty nghiên cứu tài sản New World Wealth và công ty tư vấn Henley & Partners.

Chuyên gia phân tích Andrew Amoils cho biết Việt Nam dự kiến sẽ tăng 125% tài sản trong 10 năm tới, mức tăng trưởng cao nhất thế giới về GDP bình quân đầu người và số lượng triệu phú.

Xe điện VinFast VF 9 - mẫu xe cao cấp nhất được một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam sản xuất, là biểu tượng mới của ngành công nghiệp quốc gia Đông Nam Á này. (Ảnh: Đức Huy).

"Việt Nam đang ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn cho các công ty công nghệ, ô tô, điện tử, may mặc và dệt may đa quốc gia," Amoils chia sẻ. Ấn Độ đứng thứ hai với mức tăng trưởng tài sản dự kiến là 110%.

Việt Nam hiện có 19.400 triệu phú và 58 người có tài sản trên 100 triệu USD. Theo Amoils, môi trường tương đối an toàn của Việt Nam so với các quốc gia khác trong khu vực là một yếu tố thu hút các công ty đầu tư sản xuất tại đây.

Theo McKinsey, "vị trí chiến lược" của Việt Nam - giáp với Trung Quốc và nằm gần các tuyến đường biển quan trọng - cùng với chi phí lao động thấp và cơ sở hạ tầng hỗ trợ xuất khẩu tốt đã biến Việt Nam thành điểm đến hấp dẫn hàng đầu cho các nhà đầu tư quốc tế.

Tuy nhiên, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 đã chậm lại còn 5,05% so với mức 8,02% năm 2022 do nhu cầu toàn cầu giảm và đầu tư công trì trệ. Ngành sản xuất chiếm 1/4 GDP của cả nước.

GDP bình quân đầu người của Việt Nam đã tăng gần gấp đôi trong 10 năm qua, từ khoảng 2.190 USD lên 4.100 USD. Chuyên gia kinh tế Brian Lee của Maybank cho biết sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi công nghiệp hóa xuất khẩu, với ba làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài trong ba thập kỷ qua, và làn sóng thứ tư đang bắt đầu.

Tuy nhiên, vẫn có những thách thức. Việt Nam cần nâng cao kỹ năng lao động để đáp ứng yêu cầu của các hoạt động sản xuất phức tạp. Ngoài ra, cần tăng cường hợp tác giữa các công ty nước ngoài và đối tác trong nước để tối đa hóa lợi ích từ FDI.

Một cuộc suy thoái toàn cầu kéo dài cũng có thể ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng ở các thị trường phát triển, từ đó tác động đến sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam. Sự mất giá mạnh của đồng nội tệ cũng là một rủi ro.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Michael Kokalari của VinaCapital tin rằng Việt Nam có thể vượt qua những thách thức này: "Sẽ rất khó để làm chệch hướng tăng trưởng của Việt Nam hiện nay."

Đức Huy
CÙNG CHUYÊN MỤC
Kinh doanh & Thị trường 23/07/2024 20:06
Kết quả Vietlott Power 6/55 ngày 23/7/2024 cả hai giải Jackpot đều không có chủ nhân trúng thưởng

Trong kỳ quay số mở thưởng sản phẩm Vietlott Power 6/55 hôm nay (23/7/2024), giải thưởng jackpot 1 trị giá hơn 173,1 tỷ đồng và Jackpot 2 hơn 8,1 tỷ đồng đều vô chủ.

Kinh doanh & Thị trường 23/07/2024 16:22
Biến cố thổi bay 13 tỷ USD của người giàu nhất Trung Quốc

Người giàu nhất Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ mất ngôi vị dẫn đầu mà ông đã nắm giữ gần 3 năm qua. Tài sản của tỷ phú Zhong Shanshan đã sụt giảm mạnh nhất trong số các tỷ phú toàn cầu do tập đoàn nước đóng chai của ông gặp khó khăn về cạnh tranh và hình ảnh.

Kinh doanh & Thị trường 23/07/2024 16:18
Hà Nội tăng giá đất tại nhiều khu vực

Từ ngày 29/7/2024, Hà Nội áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất mới cho năm 2024. Theo đó, nhiều quận, huyện được điều chỉnh tăng hệ số.

Kinh doanh & Thị trường 23/07/2024 16:06
Trung bình mỗi ngày người Việt chi 800 tỷ đồng mua sắm online

Trong top 10 nhà bán hàng có doanh số cao nhất sàn, duy nhất chỉ một thương hiệu Việt lọt danh sách.