Kinh doanh & Thị trường 10/07/2024 14:33

Việt Nam là nơi có chi phí sống rẻ nhất cho lao động nước ngoài

Đây là năm thứ 4 liên tiếp Việt Nam đứng đầu danh sách do InterNations công bố.

Theo CNBC, việc chuyển đến một quốc gia khác có vẻ như là một giấc mơ xa vời, nhưng không có nghĩa là bạn phải cháy túi. Khi quyết định sống và làm việc ở nước ngoài, một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét chính là tình hình tài chính cá nhân.

Nghiên cứu InterNations năm 2024 cho thấy Việt Nam liên tiếp 4 năm liền là quốc gia có chi phí phải chăng nhất thế giới đối với người nước ngoài, đứng đầu trong số 53 điểm đến về tài chính cá nhân.

Khách du lịch nước ngoài trên phố Trần Phú, Hà Nội. (Ảnh: Đức Huy).

Cụ thể, Việt Nam xếp thứ 40 về chất lượng cuộc sống, thứ 29 về các yếu tố thiết yếu cho người nước ngoài như kỹ thuật số, nhà ở và ngôn ngữ, và thứ 14 về môi trường làm việc, xét trên các yếu tố như triển vọng nghề nghiệp, mức lương và sự ổn định công việc.

Hơn 12.000 người nước ngoài tại 174 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia khảo sát Expat Insider 2024, cung cấp thông tin chi tiết về những nơi tốt nhất và tệ nhất để sinh sống, chất lượng cuộc sống, làm việc ở nước ngoài và tài chính cá nhân.

Đối với Chỉ số tài chính cá nhân, InterNations đã yêu cầu người tham gia khảo sát đánh giá mức độ hài lòng về ba khía cạnh: chi phí sinh hoạt chung, tình hình tài chính và liệu thu nhập khả dụng của hộ gia đình có đủ để sống thoải mái hay không.

Dữ liệu này được sử dụng để biên soạn báo cáo, nhìn chung không thay đổi nhiều so với năm ngoái, ngoại trừ sự xuất hiện của một quốc gia mới - Brazil (thứ 9) - thay thế Malaysia, giảm từ thứ 5 năm 2023 xuống thứ 11 năm nay.

Các quốc gia châu Á chiếm ưu thế trong danh sách năm nay, với 6 trong số 10 vị trí dẫn đầu thuộc về khu vực này. Đặc biệt, Đông Nam Á nổi bật với Việt Nam, Indonesia, Philippines và Thái Lan đều góp mặt trong top 10. 

Kathrin Chudoba, Giám đốc tiếp thị của InterNations, chia sẻ với CNBC Make It: "Nhà ở là một lợi thế lớn ở cả 4 quốc gia này. Thái Lan đứng đầu, Việt Nam thứ hai, Philippines thứ 5 và Indonesia thứ 8. Hầu hết người nước ngoài đều đồng ý rằng việc tìm nhà ở rất dễ dàng và họ hài lòng với chi phí hợp lý." 

Theo báo cáo, 86% người nước ngoài sống ở Việt Nam đánh giá cao chi phí sinh hoạt - cao hơn gấp đôi mức trung bình toàn cầu là 40%. 65% cho biết họ hài lòng với tình hình tài chính của mình, so với 54% trên toàn cầu. Ngoài ra, 68% người được hỏi cho biết thu nhập khả dụng của hộ gia đình họ dư dả để có một cuộc sống thoải mái, so với 41% trên toàn cầu. 

Không chỉ chi phí sinh hoạt thấp, người nước ngoài ở Việt Nam còn có xu hướng được trả lương cao hơn. Theo InterNations, "Gần gấp đôi mức trung bình toàn cầu báo cáo tổng thu nhập hàng năm từ 150 nghìn USD trở lên (19% so với 10% trên toàn cầu)". 

Bên cạnh đó, sự hài lòng trong công việc cũng rất cao. Việt Nam đã nhảy vọt từ vị trí thứ 24 năm ngoái lên vị trí thứ 3 năm 2024 về yếu tố này, một phần của hạng mục "Văn hóa & Sự hài lòng trong công việc", Chudoba cho biết. Nhìn chung, ở Việt Nam, "cân bằng cuộc sống công việc được ưu tiên hơn thăng tiến nghề nghiệp". 

Chưa đến một nửa (46%) người nước ngoài ở Việt Nam làm việc toàn thời gian, so với mức trung bình toàn cầu là 57%. Khoảng 21% làm việc bán thời gian và khoảng 18% đã nghỉ hưu. Một người Anh chia sẻ trong báo cáo: "Cuộc sống ở đây thật thư thái, khác hẳn với cuộc sống công việc trước đây của tôi, vốn rất bận rộn và căng thẳng." 

Bên cạnh việc đo lường mức độ hài lòng về tài chính cá nhân, nghiên cứu InterNations Expat Insider còn thu thập dữ liệu về những điểm đến tốt nhất cho người nước ngoài trên toàn cầu. Danh sách này đánh giá cảm nhận của người nước ngoài về các khía cạnh khác của cuộc sống ở nước ngoài, dựa trên 5 chỉ số: hạnh phúc chung, chất lượng cuộc sống, sự dễ dàng hòa nhập, công việc và các yếu tố thiết yếu như thủ tục hành chính, nhà ở, cuộc sống kỹ thuật số và ngôn ngữ.

Trong số 53 điểm đến trên toàn cầu, 4 quốc gia châu Á đã lọt vào top 10 chung cuộc năm nay: Indonesia (thứ 3), Thái Lan (thứ 6), Việt Nam (thứ 8) và Philippines (thứ 9).

Đức Huy
CÙNG CHUYÊN MỤC
Kinh doanh & Thị trường 23/07/2024 21:10
Thương vụ M&A kỷ lục của Google đổ bể

Startup Wiz gây bất ngờ khi từ chối thương vụ 23 tỷ USD với Google, khẳng định quyết tâm IPO độc lập. Động thái này phản ánh tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ của công ty bảo mật đám mây và sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành công nghệ.

Kinh doanh & Thị trường 23/07/2024 20:06
Kết quả Vietlott Power 6/55 ngày 23/7/2024 cả hai giải Jackpot đều không có chủ nhân trúng thưởng

Trong kỳ quay số mở thưởng sản phẩm Vietlott Power 6/55 hôm nay (23/7/2024), giải thưởng jackpot 1 trị giá hơn 173,1 tỷ đồng và Jackpot 2 hơn 8,1 tỷ đồng đều vô chủ.

Kinh doanh & Thị trường 23/07/2024 16:22
Biến cố thổi bay 13 tỷ USD của người giàu nhất Trung Quốc

Người giàu nhất Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ mất ngôi vị dẫn đầu mà ông đã nắm giữ gần 3 năm qua. Tài sản của tỷ phú Zhong Shanshan đã sụt giảm mạnh nhất trong số các tỷ phú toàn cầu do tập đoàn nước đóng chai của ông gặp khó khăn về cạnh tranh và hình ảnh.

Kinh doanh & Thị trường 23/07/2024 16:18
Hà Nội tăng giá đất tại nhiều khu vực

Từ ngày 29/7/2024, Hà Nội áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất mới cho năm 2024. Theo đó, nhiều quận, huyện được điều chỉnh tăng hệ số.