Tài chính Doanh nghiệp 26/05/2023 10:40

VNG giải trình lý do chậm công bố BCTC kiểm toán năm 2022, dự kiến công bố thông tin trong tháng 5

Ngay sau khi có thông tin cổ phiếu VNZ của VNG bị hạn chế giao dịch từ 25/5, công ty đã công bố báo cáo giải trình việc chậm công bố BCTC kiểm toán năm 2022, đồng thời hy vọng HNX chấp thuận công văn giải trình và hỗ trợ nhanh chóng đưa cổ phiếu VNZ ra khỏi diện hạn chế giao dịch.

Ngày 25/5, CTCP VNG (mã: VNZ) đã có báo cáo giải trình về việc chậm công bố thông tin báo cáo tài chính (BCTC) năm 2022. Theo đó, phía VNG giải trình rằng công ty đang thực hiện song song BCTC theo chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS) và chuẩn mực BTCT quốc tế (IFRS).

Trong khi đó, VNG là tập đoàn công nghệ có hoạt động kinh doanh không chỉ ở Việt Nam mà còn tại nhiều nước khác trên thế giới. VNG hiện có 33 công ty con và 7 công ty liên kết, trong đó 18 công ty con và một quỹ xã hội – tổ chức phi lợi nhuận tại Việt Nam, và 14 công ty con ở nước ngoài (gồm thị trường Đông Nam Á, Vương quốc Anh, Hong Kong, Trung Quốc và Australia) với các quy định về kế toán và pháp lý khác nhau.

Do đó, để đảm bảo số liệu của BCTC thống nhất và đáp ứng chuẩn mực kế toán trong và ngoài nước, VNG cần nhiều thời gian hơn để kiểm tra, đối chiếu, xác nhận thông tin cho BCTC.

VNG dự kiến công bố BCTC kiểm toán năm 2022 vào tháng 5. (Ảnh: Baotintuc).

Trước đó, vào ngày 31/3, phía VNG đã gửi công văn tới Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) thông qua hệ thống CIMS và IDS để đề nghị UBCKNN và HNX xem xét, chấp thuận việc gia hạn thời gian công bố BCTC của VNG, và đã được UBCK và HNX chấp thuận phê duyệt vào ngày 1/4. Đồng thời, phía VNG cũng đã đăng tải công khai văn bản này trên website chính thức của công ty.

Tới ngày 14/4, phía VNG một lần nữa giải trình về việc chậm công bố BCTC theo yêu cầu của HNX bằng công văn đã được HNX chấp thuận phê duyệ thông qua hệ thống CIMS. Phía VNG cho biết tới nay, công ty đã hoàn tất việc kiểm tra, đối chiếu và kiểm toán xong số liệu để phát hành BCTC, và dự kiến thực hiện công bố thông tin trong tháng 5/2023.

VNG khẳng định việc gia hạn thời gian công bố thông tin BCTC kiểm toán năm 2022 xuất phát từ yếu tố khách quan và cần thiết để đảm bảo các số liệu tài chính của VNG được phản ánh trung thực và hợp lý, phù hợp với chuẩn mực kế toán Việt Nam, chế độ kế toán doanh nghiệp Việt Nam và các quy định pháp lý có liên quan, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cổ đông và nhà đầu tư.

Cũng theo báo cáo giải trình về việc chậm công bố thông tin BCTC năm 2022 công bố ngày 25/5, phía VNG đã bày tỏ mong muốn HNX sẽ chấp thuận công văn giải trình và hỗ trợ nhanh chóng đưa cổ phiếu VNZ ra khỏi diện hạn chế giao dịch.

Trước đó, sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã có quyết định về việc đưa vào diện hạn chế giao dịch đối với phiếu VNZ của CTCP VNG kể từ ngày 25/5. Theo đó, cổ phiếu VNZ chỉ được giao dịch vào phiên thứ Sáu hàng tuần kể từ ngày 25/5. 

Trên cơ sở xem xét BCTC năm 2022 đã được kiểm toán, HOSE cho biết nguyên nhân do VNG đăng ký giao dịch chậm nộp BCTC năm 2022 đã được kiểm toán quá 45 ngày kể từ ngày kết thúc thời hạn phải công bố thông tin theo quy định. Ngoài ra, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày cổ phiếu bị hạn chế giao dịch, VNG phải có văn bản gửi HNX giải trình nguyên nhân và đưa ra phương án khắc phục.

Doanh Chính
CÙNG CHUYÊN MỤC
Tài chính Doanh nghiệp 18/04/2024 14:20
Chân dung nữ doanh nhân Huỳnh Bích Ngọc

Với kinh nghiệm 45 năm bền bỉ trên thương trường, cùng sự nhạy bén và tâm thế chủ động trong kinh doanh, bà Huỳnh Bích Ngọc được xem là một trong những nữ doanh nhân có tầm ảnh hưởng tại Việt Nam.

Tài chính Doanh nghiệp 17/04/2024 21:31
Quảng Ngãi: Gỡ vướng dự án khí điện, năng lượng do EVN đầu tư tại Dung Quất

Phó Chủ tịch UBND Quảng Ngãi Trần Phước Hiền mong muốn EVN quan tâm đầu tư, nhất là dự án năng lượng xanh tại địa phương; tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi để EVN triển khai các dự án phù hợp.

Tài chính Doanh nghiệp 17/04/2024 20:55
SSI Research: Lợi nhuận ròng của Hoà Phát có thể đạt 12.800 tỷ năm nay

SSI Research dự báo dự báo lợi nhuận ròng năm nay của Hoà Phát có thể đạt 12.800 tỷ đồng, tăng 87% so với năm ngoái với giả định sản lượng thép xây dựng và HRC của công ty sẽ lần lượt tăng 17,6% và tăng 13,7% so với cùng kỳ trong năm 2024.

Tài chính Doanh nghiệp 17/04/2024 18:15
Không chỉ bán thuốc, Long Châu muốn nhảy vào thị trường healthcare tỷ USD

Lãnh đạo nhà thuốc Long Châu tiết lộ định hướng mới là trở thành một công ty chăm sóc sức khoẻ toàn diện (healthcare), huy động thêm vốn để cho tham vọng phát triển thị trường hàng chục tỷ USD.