Kinh tế Quốc tế 11/06/2024 11:59

Warren Buffett miệt mài mua vào một cổ phiếu trong suốt 6 năm, đến nay giá đã tăng gấp đôi

Kể từ giữa năm 2018, Warren Buffett liên tục mua vào cổ phiếu này. Tên cổ phiếu có thể khiến nhiều người bất ngờ.

 

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn đa ngành Berkshire Hathaway. (Ảnh: Getty Images).

Warren Buffett được nhiều người coi là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất lịch sử. Bản thân ông có nhiều thành tựu để chứng minh điều đó.

Kể từ khi Buffett nắm quyền kiểm soát Berkshire Hathaway vào năm 1965, cổ phiếu của tập đoàn đã đạt mức tăng trưởng kép hàng năm là 19,8%. Để so sánh, trong cùng giai đoạn, chỉ số S&P 500 tạo ra lợi nhuận trung bình hàng năm là 10,2%.

Để thành công như vậy, Buffett cho biết ông chỉ tuân thủ một triết lý đơn giản mà người bạn quá cố Charlie Munger có công vun đắp: mua những doanh nghiệp tuyệt vời ở mức giá hợp lý.

Khi không thể (hoặc không muốn) mua toàn bộ một công ty, Buffett sẽ mua cổ phần của công ty đó. Danh mục đầu tư cổ phiếu của Berkshire hiện trị giá khoảng 377 tỷ USD.

Có hàng chục cổ phiếu lớn trong danh mục đầu tư của Berkshire và nhiều cái tên trong số đó đã mang lại lợi nhuận khổng lồ cho tập đoàn cũng như các cổ đông.

Cổ phiếu mà Buffett ưa thích mua đã tăng gần gấp đôi kể từ khi ông bắt đầu gom trở lại vào năm 2018. Từ đó đến nay, nhà đầu tư huyền thoại thậm chí còn mua nhiều hơn và giá cổ phiếu này vẫn đang đi lên cho đến thời điểm hiện tại.

Cổ phiếu mà Buffett mua nhiều nhất trong 6 năm qua

Kể từ năm 2018, “nhà hiền triết xứ Omaha” đã chi khoảng 78,5 tỷ USD để mua cổ phiếu Berkshire. Nói cách khác, giao dịch mua cổ phiếu lớn nhất của Buffett trong những năm gần đây là cổ phiếu của chính tập đoàn mà ông nắm quyền lãnh đạo.

Theo Yahoo Finance, hội đồng quản trị của Berkshire đã thông qua một thay đổi lớn với chính sách mua lại cổ phiếu của tập đoàn vào năm 2018.

Trước đây, Berkshire quy định cổ phiếu phải giao dịch dưới một tỷ lệ P/B (giá trên giá trị sổ sách) xác định thì tập đoàn mới được phép mua lại cổ phiếu.

Quy định mới cho phép Buffett mua lại cổ phiếu của Berkshire miễn là ông (và Charlie Munger) tin rằng cổ phiếu đang giao dịch dưới giá trị nội tại của chúng. Kể từ đó, Buffett chưa bao giờ bỏ qua cơ hội mua cổ phiếu quỹ.

Cách làm này cho thấy nhà đầu tư huyền thoại không mua lại cổ phiếu Berkshire một cách tự động mà không quan tâm đến giá. Tương tự các động thái của ông trong danh mục đầu tư cổ phiếu của Berkshire hay đế chế kinh doanh khổng lồ của tập đoàn, các giao dịch mua bán của Buffett đều phụ thuộc vào giá.

 

Buffett muốn gia tăng tài sản của tất cả các cổ đông Berkshire, vì vậy mua một cổ phiếu được định giá quá cao, thậm chí cả cổ phiếu của chính tập đoàn Berkshire, cũng sẽ gây hại cho cổ đông.

Giả sử bạn mua một ngôi nhà đắt hơn giá thị trường khoảng 10%. Tài sản ròng của bạn sẽ bị ảnh hưởng đáng kể vì bạn đã bỏ ra nhiều tiền hơn cần thiết cho ngôi nhà đó. Triết lý này cũng đúng khi mua - hoặc mua lại - cổ phiếu.

Giá cổ phiếu Berkshire đang giao dịch gần mức cao nhất mọi thời đại. Kể từ lần mua lại cổ phiếu đầu tiên theo quy định mới vào ngày 7/8/2018, giá Berkshire đã nhảy vọt 96%. Ngoài ra, so với giá mua trung bình mà Buffett mua vào trong quý đó, cổ phiếu Berkshire đã đi lên 98%.

Berkshire vẫn còn dư địa tăng trưởng

Nhà đầu tư huyền thoại tin rằng Berkshire, với quy mô kinh doanh và danh mục cổ phiếu hiện tại, có đủ khả năng để tiếp tục hoạt động tốt hơn so với phần đông doanh nghiệp Mỹ trong dài hạn.

Các vị thế lớn nhất trong danh mục cổ phiếu của tập đoàn là Apple, Bank of America và American Express. Đây vẫn là những cổ phiếu tốt mà các nhà đầu tư sẽ mua vào.

Hoạt động kinh doanh cốt lõi của Berkshire cũng chứng kiến tốc độ tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong vài năm qua. Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh đạt 37,4 tỷ USD vào năm ngoái, tăng 50% so với năm 2018.

Tuy lợi nhuận tăng cao, Buffett lại không thể tìm thấy những món hời để đầu tư. Kết quả là, lượng tiền mặt của Berkshire đã phình to lên 189 tỷ USD vào cuối quý I năm nay và Buffett dự đoán con số có thể vượt 200 tỷ USD trong quý hiện tại.

Mặc dù Berkshire đang ghi nhận khoản lãi kha khá từ trái phiếu kho bạc Mỹ, tập đoàn có thể phát triển mạnh hơn nếu có một khoản đầu tư phù hợp. Việc thiếu một thương vụ lớn sẽ là lực cản với lợi nhuận của Berkshire trong tương lai.

Tuy vậy, trong dài hạn, núi tiền mặt khổng lồ đó có thể giúp ích cho Berkshire khi thị trường trở nên hỗn loạn.

“Khả năng phản ứng ngay lập tức của Berkshire với biến động thị trường nhờ núi tiền mặt lớn và hiệu quả hoạt động tốt có thể mang đến cho chúng tôi một cơ hội quý giá...”, Buffett viết trong lá thư gửi cổ đông năm nay.

Ở diễn biến khác, Berkshire đang giao dịch với hệ số P/E dự phóng là 18,6. Vì vậy, cổ phiếu này có vẻ đang được định giá thấp.

Trong bối cảnh Berkshire có lượng tiền mặt lớn và Buffett vẫn tiếp tục mua lại cổ phiếu, Berkshire lại càng có vẻ là một lựa chọn hấp dẫn. Các nhà đầu tư dài hạn có thể sẽ muốn cùng Buffett mua cổ phiếu của tập đoàn này.

Yên Khê
CÙNG CHUYÊN MỤC
Kinh tế Quốc tế 19/06/2024 06:49
S&P 500, Nasdaq lại phá kỷ lục khi Nvidia trở thành công ty giá trị nhất thế giới

Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tiếp tục lập kỷ lục mới nhờ đà tăng của cổ phiếu Nvidia nói riêng và cổ phiếu bán dẫn, công nghệ nói chung. Nvidia cũng vừa trở thành công ty đại chúng có vốn hóa lớn nhất thế giới, vượt qua cả Microsoft và Apple.

Kinh tế Quốc tế 18/06/2024 16:02
Coca-Cola và hàng chục doanh nghiệp cam kết rời Nga, nhưng sau cùng vẫn ở lại

Ngay cả những công ty muốn rời khỏi Nga cũng khó cắt đứt mối liên hệ với thị trường này.

Kinh tế Quốc tế 18/06/2024 14:38
'Tesla là bong bóng chứng khoán lớn nhất trong lịch sử'

Theo nhà bán khống Per Lekander, cổ phiếu Tesla đang được định giá quá cao và có thể sẽ sớm phải đối mặt với một đợt điều chỉnh mạnh.

Kinh tế Quốc tế 18/06/2024 11:56
Cước vận tải biển tăng nóng do Trung Quốc ồ ạt xuất khẩu xe điện, tấm pin mặt trời ra nước ngoài?

Có thể nói ngành vận tải biển toàn cầu đang trải qua một giai đoạn bất thường khi mùa cao điểm vẫn chưa đến nhưng giá cước lại tăng cao đột biến.

QUẢNG CÁO
QUẢNG CÁO