Xuất khẩu cá tra sang Anh tăng gấp 3 lần trong tháng 8

Xuất khẩu thuỷ sản sang Anh những tháng cuối năm đang có những tín hiệu tích cực hơn so với đầu năm, nhất là với những mặt hàng như cá tra đang hồi phục mạnh. Riêng trong tháng 8, xuất khẩu cá tra sang Anh tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái đạt trên 7 triệu USD.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP), Anh nằm trong top 10 thị trường nhập khẩu thuỷ sản của Việt Nam, chiếm 3% giá trị xuất khẩu thuỷ sản. Trong 8 tháng đầu năm nay xuất khẩu thuỷ sản sang Anh tăng 3,5% đạt 213 triệu USD, trong đó xuất khẩu cá tra chiếm 47 triệu USD 

Lạm phát tại Anh ở mức cao kỷ lục 40 năm và gần như cao nhất ở các nước châu Âu, nên tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm có giá cao bị hạn chế.

 Nguồn: VASEP

Do vậy, xuất khẩu tôm, cá ngừ và một số loài cá biển sang Anh giảm mạnh. Trong khi đó, xuất khẩu cá tra vẫn giữ được tăng trưởng 16% vì cá tra có giá vừa phải, hơn nữa Anh bị thiếu cá thịt trắng do lệnh cấm thuỷ sản từ Nga, nên cá tra trở thành loài cá thay thế trên thị trường Anh, đặc biệt là các sản phẩm fish & chip phổ biến của nước này.

Tại Anh, chi phí năng lượng và nguyên liệu tăng cao đang gây ra 'thiệt hại nặng nề và lâu dài' cho ngành fish & chip. Theo một cuộc khảo sát gần đây với 410 thành viên Liên đoàn quốc gia sản xuất cá chiên (NFFF), giá gas và điện đã tăng 300% -500%.

Cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu ngày càng trầm trọng sau khi Nga đóng cửa đường ống dẫn khí đốt Nordstream 1.

Ngày 5/9, giá khí đốt ở Anh đã tăng 35%. Tình trạng này càng làm cho các cửa hàng fish & chip ở Anh thêm điêu đứng vì vốn đang phải chịu áp lực lớn khi giá cá tuyết cod và cá tuyết chấm đen haddock và các chi phí đầu vào khác như khoai tây, dầu hướng dương đều đã tăng cao. 

Về lợi thế thuế quan, thì hiệp định FTA với Anh có cơ chế tiếp nối hiệp định EVFTA với EU, nghĩa là cá tra có lộ trình giảm thuế về 0% sau 3 năm. Như vậy tới năm 2022, sản phẩm này gần như được nhập khẩu vào Anh với mức thuế 0%. 

Xuất khẩu thuỷ sản sang Anh những tháng cuối năm đang có những tín hiệu tích cực hơn so với đầu năm, nhất là với những mặt hàng như cá tra đang hồi phục mạnh. Riêng trong tháng 8, xuất khẩu cá tra sang Anh tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái đạt trên 7 triệu USD. 

Luỹ kế 8 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra sang Anh đạt gần 47 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, sản phẩm cá tra phile/cắt khúc đông lạnh chiếm 79%, cá tra chế biến chiếm 17%, còn lại là cá tra nguyên con chiếm 4%. 

Với đà tăng trưởng thuận lợi như vậy, VASEP dự báo xuất khẩu cá tra sang Anh sẽ đạt khoảng 67 triệu USD trong năm 2022, tăng 30% so với năm 2021.

H.Mĩ
CÙNG CHUYÊN MỤC
Dự báo giá heo hơi ngày 3/12: Tăng giảm không đồng nhất tại các tỉnh thành?

Giá heo hơi hôm nay (2/12) điều chỉnh giảm 1.000 đồng/kg tại nhiều địa phương trên cả nước. Trước sự cạnh tranh khốc liệt của mặt hàng thịt heo, doanh nghiệp phải đầu tư có hệ thống, bài bản để đáp ứng các quy định về kiểm dịch, an toàn thực phẩm trong quá trình chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển.

Dự báo giá vàng 3/12: Chờ đợi dữ liệu bảng lương của Mỹ?

Giá vàng SJC cuối phiên hôm nay (2/12) giảm mạnh đến nửa triệu đồng/lượng sau khi tăng giá ở đầu phiên. Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm nhẹ trong bối cảnh các nhà đầu tư thận trọng không tham gia thị trường để chờ đợi báo cáo bảng lương của Mỹ. Giá vàng trong nước, vì vậy, cũng chờ đợi tín hiệu từ thị trường thế giới để điều chỉnh xu hướng trong phiên sáng mai.

Giá lúa gạo hôm nay 2/12: IR 50404 tăng 100 đồng/kg, các mặt hàng khác tiếp tục chững giá

Theo khảo sát tại An Giang, giá lúa gạo hôm nay 2/12 tăng 100 đồng/kg đối với lúa IR 50404. Theo Cục Trồng trọt, hàng năm vùng Đồng bằng sông Cửu Long sản xuất lúa khoảng 3,8 - 3,9 triệu ha/năm, sản lượng đạt khoảng 24 - 25 triệu tấn/năm.

So sánh giá vàng hôm nay 2/12: Vàng SJC đang giao dịch ở mức 67,4 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC trưa hôm nay 2/12 đột ngột đảo chiều giảm trở lại sau khi bật tăng mạnh vào phiên trưa hôm qua, kéo giá bán rớt về ngưỡng 67,4 triệu đồng/lượng. Trong khi, giá vàng 24K và 18K đang có diễn biến trái chiều tại các cửa hàng.