Xuất khẩu thuỷ sản sang Nga tăng gấp đôi trong tháng 8

Tính đến hết tháng 8, xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sang Nga đạt trên 94 triệu USD, giảm 20%, do xung đột Nga – Ukraine từ cuối tháng 2 khiến cho xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam trong giai đoạn tháng 3 và tháng 4 bị đình trệ. Tuy nhiên, xuất khẩu thuỷ sản sang Nga đang có nhiều tín hiệu tích cực.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP), xuất khẩu thuỷ sản sang Nga trong tháng 3 và tháng 4 đã  giảm lần lượt 86% và 46%, vì vận tải tắc nghẽn, thanh toán thương mại khó khăn. Tuy nhiên, từ tháng 5, xuất khẩu thuỷ sản sang Nga đã hồi phục dần dần và từ tháng 7, xuất khẩu đã đảo chiều, tăng 36% và tăng mạnh 98% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 8. 

 Nguồn: VASEP

Cá tra vẫn là mặt hàng được xuất khẩu nhiều nhất, chiếm 22% xuất khẩu thuỷ sản sang thị trường Nga với gần 21 triệu USD trong 8 tháng đầu năm nay, giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trong khi xuất khẩu đa số sản phẩm thuỷ sản sang Nga đều sụt giảm vì bị gián đoạn trong giai đoạn đầu của chiến sự Nga – Ukraine, thì xuất khẩu cá chỉ vàng, cá ngừ, cá cơm sang thị trường này vẫn giữ được tăng trưởng dương.

Trong đó, xuất khẩu cá ngừ chiếm 17%, tăng 97% đạt gần 16 triệu USD, cá chỉ vàng tăng 6% đạt 14,6 triệu USD, chiếm 15%, cá cơm tăng 27% đạt 4,6 triệu USD. 

  Số liệu: VASEP (H.Mĩ tổng hợp) 

Xuất khẩu tôm chân trắng, chả cá surimi đều giảm sâu trên 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó xuất khẩu tôm chân trắng đạt trên 16 triệu USD, chiếm 17%, xuất khẩu chả cá surimi đạt trên 12 triệu USD, chiếm 13%. 

8 tháng đầu năm nay, có 39 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thuỷ sản sang Nga. Trong đó, Công ty CP Nam Việt chiếm tỷ trọng lớn nhất 13% với sản phẩm thế mạnh là cá tra.

 Số liệu: VASEP (H.Mĩ tổng hợp)

Năm 2022 có thêm 6 doanh nghiệp được phép xuất khẩu thuỷ sản sang Nga, như vậy có hiện 54 doanh nghiệp được phép xuất khẩu sang thị trường này.  

Theo ông Dương Hoàng Minh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nga, khi chiến sự Nga – Ukraine xảy ra, hệ thống ngân hàng Nga bị phong toả, đồng Rúp bị mất giá, nhưng Nga đã có những động thái phản ứng nhanh để giữ ổn định nguồn ngoại tệ.

Mặc dù bị lệnh trừng phạt kinh tế từ nhiều nước G7 nhưng hàng hoá tại thị trường Nga vẫn khá ổn định vì Nga vẫn còn nhiều đối tác khác, xuất khẩu hàng hoá của Nga ra thị trường thế giới vẫn tăng. Năm 2021 thặng dư thương mại của Nga đạt khoảng 70 tỷ USD, năm nay thặng dư thương mại của Nga dự báo còn lớn hơn. Vấn đề thanh toán khi xuất khẩu sang Nga không còn là khó khăn và dư địa thị trường vẫn rộng lớn.

Theo ông Minh, vận tải hàng hoá từ Việt Nam sang Nga đã thuận lợi hơn. Hiện nay tập đoàn vận tải Nga đã mở tuyến vận tải thẳng TP HCM - Hải Phòng - Vladivostok và đã có một số hãng tàu khác chạy tuyến mới, việc vận chuyển nhanh hơn, thời gian ngắn hơn. Ngoài ra có thêm hệ thống vận tải đường sắt hỗ trợ cho giao thương với Nga. 

Với nhiều tín hiệu khá tích cực, xuất khẩu thuỷ sản sang thị trường Nga sẽ tiếp đà hồi phục trong những tháng cuối năm nay. VASEP dự báo cả năm 2022, xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sang Nga sẽ ghi nhận mức tăng trưởng 16% đạt trên 190 triệu USD. 

H.Mĩ
CÙNG CHUYÊN MỤC
Dự báo giá heo hơi ngày 3/12: Tăng giảm không đồng nhất tại các tỉnh thành?

Giá heo hơi hôm nay (2/12) điều chỉnh giảm 1.000 đồng/kg tại nhiều địa phương trên cả nước. Trước sự cạnh tranh khốc liệt của mặt hàng thịt heo, doanh nghiệp phải đầu tư có hệ thống, bài bản để đáp ứng các quy định về kiểm dịch, an toàn thực phẩm trong quá trình chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển.

Dự báo giá vàng 3/12: Chờ đợi dữ liệu bảng lương của Mỹ?

Giá vàng SJC cuối phiên hôm nay (2/12) giảm mạnh đến nửa triệu đồng/lượng sau khi tăng giá ở đầu phiên. Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm nhẹ trong bối cảnh các nhà đầu tư thận trọng không tham gia thị trường để chờ đợi báo cáo bảng lương của Mỹ. Giá vàng trong nước, vì vậy, cũng chờ đợi tín hiệu từ thị trường thế giới để điều chỉnh xu hướng trong phiên sáng mai.

Giá lúa gạo hôm nay 2/12: IR 50404 tăng 100 đồng/kg, các mặt hàng khác tiếp tục chững giá

Theo khảo sát tại An Giang, giá lúa gạo hôm nay 2/12 tăng 100 đồng/kg đối với lúa IR 50404. Theo Cục Trồng trọt, hàng năm vùng Đồng bằng sông Cửu Long sản xuất lúa khoảng 3,8 - 3,9 triệu ha/năm, sản lượng đạt khoảng 24 - 25 triệu tấn/năm.

So sánh giá vàng hôm nay 2/12: Vàng SJC đang giao dịch ở mức 67,4 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC trưa hôm nay 2/12 đột ngột đảo chiều giảm trở lại sau khi bật tăng mạnh vào phiên trưa hôm qua, kéo giá bán rớt về ngưỡng 67,4 triệu đồng/lượng. Trong khi, giá vàng 24K và 18K đang có diễn biến trái chiều tại các cửa hàng.