Vĩ Mô 20/11/2023 15:49

Áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu, Việt Nam có thể thu được 14.600 tỷ đồng

Hầu hết các đại biểu Quốc hội đều thống nhất cần ban hành Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu giúp Việt Nam thu được thêm 14.600 tỷ đồng, song cũng cần ban hành những chính sách ưu đãi khác để thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao.

Phát biểu tại phiên thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu chiều 20/11, đa số các đại biểu đều thống nhất cần ban hành Nghị quyết để thu thuế tối thiểu toàn cầu.

Việt Nam có thể thu được 14.600 tỷ đồng tiền thuế tối thiểu toàn cầu

Đại biểu Nguyễn Quang Huân, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội).

Đại biểu Nguyễn Quang Huân, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bình Dương thì nhấn mạnh, việc thực hiện Nghị quyết chống xói mòn cơ sở thuế tối thiểu toàn cầu sẽ giúp ngân sách thu được 14.600 tỷ tiền thuế từ 122 tập đoàn, tránh cạnh tranh không công bằng, ưu đãi quá mức cho các doanh nghiệp cơ sở của các tập đoàn đa quốc gia.

Đồng thời, việc ban hành Nghị quyết kịp thời cũng là một hình thức giúp cho các nước OECD giữ chân được các nhà sản xuất và tạo công ăn việc làm cho chính nước của họ, qua đó, Việt Nam cũng thực hiện các nghĩa vụ quốc tế.

 

Tuy nhiên, theo đại biểu Huân song song với việc ban hành Nghị quyết này, chúng ta cần nhìn nhận được rủi ro về việc Việt Nam sẽ kém hấp dẫn hơn so với các nhà đầu tư FDI để có các chính sách hỗ trợ bổ sung.

Đại biểu Huân khiến nghị bên cạnh việc cần sớm đánh giá toàn diện tác động, Chính phủ cũng nên nghiên cứu các chính sách hỗ trợ, trong đó nên nhấn mạnh chính sách phụ trợ, công nghiệp hỗ trợ.

"Bởi vì công nghiệp hỗ trợ chính là điều giữ chân các doanh nghiệp FDI tốt nhất và Việt Nam cũng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu nhiều hơn", đại biểu Huân nhìn nhận.

Cần có chính sách khuyến khích đầu tư

Đại biểu Vũ Tiến Lộc, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội).

Đại biểu Vũ Tiến Lộc, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội cũng nhất trí cao với việc ban hành Nghị quyết của Quốc hội về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.

Dù việc ban hành này là không bắt buộc nhưng để đảm bảo lợi ích quốc gia, dân tộc cần thiết phải ban hành Nghị quyết. Song song với đó cần ban hành chính sách để khuyến khích hỗ trợ đầu tư mới để đảm bảo công bằng cho tất cả các doanh nghiệp.

 

Theo đại biểu Vũ Tiến Lộc phân tích việc ban hành nghị quyết này sẽ có tác động rất lớn làm giảm sức hấp dẫn của môi trường đầu tư kinh doanh ở nước ta, đặc biệt là với các nhà đầu tư chiến lược trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt trong thu hút đầu tư nước ngoài như hiện nay.

Để giảm thiểu những tác động bất lợi, đại biểu Lộc cho rằng, song song việc ban hành nghị quyết về thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu, Quốc hội cũng cần phải ban hành thêm nghị quyết về các chính sách ưu đãi, hỗ trợ.

Việc này sẽ đảm bảo duy trì môi trường đầu tư hấp dẫn, đáp ứng cùng một lúc cả hai mục tiêu là thúc đẩy được dòng vốn đầu tư chất lượng cao vào nền kinh tế nước ta mà không vi phạm các cam kết quốc tế, không đi ngược với xu thế hội nhập.

Theo đại biểu Lộc, việc ban hành các chính sách khuyến khích và hỗ trợ đầu tư mới phải dựa trên quan điểm đây không phải là một biện pháp để bù đắp thiệt hại cho các nhà đầu tư, do họ phải nộp thuế bổ sung, vì điều này là vi phạm các nguyên tắc của OECD.

Chính sách hỗ trợ đầu tư cần bảo đảm một nguyên tắc công bằng với tất cả các doanh nghiệp, không phân biệt đó có thuộc đối tượng phải chịu thuế bổ sung hay không. 

Đại biểu Trần Hoàng Ngân, ĐBQH TP HCM. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội).

 

Để tiếp tục thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, đại biểu Trần Hoàng Ngân, ĐBQH TP HCM đề xuất, bên cạnh việc ban hành chính sách nhằm thu hút đầu tư cần tiếp tục đầu tư nâng cao hệ thống hạ tầng kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội quốc gia, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực hay tháo gỡ khó khăn về thủ tục hành chính cho các nhà đầu tư nước ngoài.

"Việc đầu tư nhiều nữa cho hạ tầng về giao thông góp phần giảm chi phí logistics, chi phí sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp. Ngoài ra, vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao hay việc thực hiện các thủ tục hành chính cũng là điều mà các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài rất lo ngại", đại biểu Ngân cho biết.

Cùng với đó, đại biểu Ngân cho rằng cần xem xét có chính sách ưu đãi nhất là vấn đề về hỗ trợ tài chính trực tiếp như nội dung được đề cập trong nghị quyết 98 của TP HCM với ba ưu đãi, có thể cho phép áp dụng các ưu đãi này trên toàn quốc.

 

Hạ An
CÙNG CHUYÊN MỤC
Vĩ Mô 29/11/2023 02:55
Hoàn thiện cơ chế phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bộ Tài chính sẽ cố gắng xây dựng thị trường trái phiếu nói chung và trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ nói riêng phát triển một cách bền vững.

Vĩ Mô 28/11/2023 22:55
Gấp rút đền bù mặt bằng dự án thành phần 5 đường Vành đai 3 TP HCM

Dự án đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh là một trong những dự án giao thông trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế và cải thiện môi trường sống cho khu vực.

Vĩ Mô 28/11/2023 21:25
Thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế đặc thù xây dựng công trình giao thông

Với đại đa số đại biểu biểu quyết tán thành (93,93%), chiều 28/11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ.

Vĩ Mô 28/11/2023 20:23
Nhiều tranh cãi xoay quanh đề xuất xử lý hình sự người bỏ cọc đấu giá

Tại phiên họp Quốc hội sáng nay, nhiều đại biểu cho ý kiến về chế tài xử lý đối với hành vi bỏ cọc trong đấu giá tài sản. Có đại biểu đề xuất cần xử lý hình sự để tránh tình trạng thổi giá, phá giá tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng đây chỉ là quan hệ dân sự hoặc có đại biểu đề xuất phạt hành chính bổ sung.

QUẢNG CÁO
QUẢNG CÁO