Kinh doanh & Thị trường 06/07/2024 14:25

Chuyên gia dự báo 'mùa đẹp' của bất động sản

"Mùa đẹp" được chuyên gia Tạ Thanh Tùng lý giải là 4 năm chuyển giao giữa các chu kỳ của thị trường bất động sản.

Tại toạ đàm trực tuyến với chủ đề "Đầu tư vào vàng, chứng khoán hay bất động sản nửa cuối năm?" do Trang TTĐTTH VietnamBiz tổ chức, ông Tạ Thanh Tùng, Trưởng phòng Nghiên cứu & Tư vấn Bất động sản CTCP FIDT, đã đưa ra dẫn chứng cho nhận định về triển vọng thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Theo ông, trước khi xác định xu hướng, triển vọng của bất kỳ ngành nào thì cần tìm hiểu về cách thức vận động của ngành đó. Với bất động sản, đây là thị trường có tính chu kỳ và thường đi theo chu kỳ tăng trưởng của nền kinh tế, tất nhiên sẽ có độ trễ. Đặc trưng của thị trường bất động sản Việt Nam là mỗi chu kỳ thường diễn ra trong 8 - 10 năm, có 4 năm giao ở giữa mỗi chu kỳ và chuyên gia gọi tên đây là "mùa đẹp".

 Các chu kỳ của thị trường bất động sản. (Nguồn: FIDT).

Nhìn lại lịch sử chu kỳ trước (giai đoạn 2016 - 2019), hầu hết nhà đầu tư mua bất động sản đều thắng, không thắng nhiều thì thắng ít, không nhân đôi thì nhân 3 giá trị tài sản, dẫn đến câu chuyện rất nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường mà không quan tâm tính chu kỳ.

Đến đầu năm 2022 và suốt năm 2023, vẫn có rất nhiều nhà đầu tư sẵn sàng mua thêm bất động sản cao cấp, đất nông nghiệp, xa trung tâm; trong khi thời điểm này nền kinh tế đã có nhiều dấu hiệu suy yếu.

Ông Tùng cho biết từ năm 2022, nhóm chuyên gia FIDT đánh giá thị trường bất động sản gần như chắc chắn không thể nào hồi phục được trong ngắn hạn, ít nhất cho đến cuối năm 2023. Nhận định này trái ngược với quan điểm của nhiều chuyên gia là thị trường đang giống với năm 2019, tức chỉ có nhịp giảm hoặc điều chỉnh ngắn hạn.

"Khi quan sát tính chu kỳ của thị trường bất động sản so với tính chu kỳ của nền kinh tế, 2022 - 2023 là giai đoạn bất động sản bước vào vùng đáy của chu kỳ, không có khả năng phục hồi mạnh trở lại trong một hay hai năm tiếp theo", ông Tùng nói.

 

Thị trường bất động sản khi tạo đáy sẽ là đáy tù, giống như cỗ xe tăng dù theo chu kỳ kinh tế nhưng vận động rất chậm. Do đó, rất khó để thị trường có thể hồi phục, bật tăng mạnh trở lại từ đáy chỉ trong vòng một đến hai năm, điều này dường như không thể.

Ông Tạ Thanh Tùng, Trưởng phòng Nghiên cứu & Tư vấn Bất động sản FIDT

Từ tháng 5/2023, nhóm chuyên gia nhận định phân khúc hồi phục đầu tiên là phân khúc phục vụ cho nhu cầu ở thực (căn hộ, nhà phố…) phù hợp với khả năng chi trả của khách hàng. Ba tháng đầu năm nay, thống kê của nhóm chuyên gia cho thấy căn hộ, nhà phố ở Hà Nội có tốc độ tăng trưởng cao nhất, còn thị trường TP HCM đã chấm dứt được tình trạng chủ sở hữu tài sản bán cắt lỗ và tăng trưởng nhẹ. Tuy nhiên, thực trạng này chỉ mang tính chất cục bộ, tức chỉ tăng mạnh ở Hà Nội và tăng nhẹ ở TP HCM, không tạo được sự lan tỏa cho toàn bộ thị trường.

Khi đối chiếu với tệp khách hàng của mình, nhóm chuyên gia nhận thấy lượng khách hàng tìm kiếm và giao dịch thực từ năm 2023 đến ba tháng đầu năm nay rơi vào nhóm có độ tuổi 29 - 32, giá trị giao dịch chủ yếu 2 - 4 tỷ đồng/sản phẩm. Điều này cho thấy khách hàng ngày càng trẻ hóa và tập trung vào sản phẩm có giá trị vừa túi tiền.

Những dữ liệu trên củng cố cho nhận định thị trường đang hồi phục và bắt đầu từ phân khúc có nhu cầu ở thực tại trung tâm các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, sau đó có thể lan tỏa ra các thành phố giáp ranh khác như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hải Dương…

 

Ông Tùng cho rằng nền kinh tế thế giới hiện vẫn còn nhiều ẩn số, dù Việt Nam vừa trải qua một tháng có GDP tăng trưởng ấn tượng nhưng vẫn còn nhiều chỉ số chưa đạt được mức tiềm năng, cũng như đây chỉ mới là kết quả ấn tượng trong một tháng nên cần quan sát thêm trong thời gian tới.

"Thị trường bất động sản giai đoạn 6 tháng cuối năm 2024 rất khó để hồi phục, tăng trưởng vượt bậc. Nếu có tăng trưởng, đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư thì chỉ tiếp tục ở phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực là căn hộ, nhà phố vừa túi tiền.

Nhìn xa hơn, vào năm 2026, lúc này thị trường mới có sự lan tỏa sang các khu vực khác, sang những phân khúc khác. Khi đó, những sản phẩm mang tính đầu cơ hơn như đất nông nghiệp, biệt thự, bất động sản cao cấp, đất vùng ven các tỉnh… mới bắt đầu có sự hồi phục", ông Tùng nhận định.

Cũng theoTrưởng phòng Nghiên cứu & Tư vấn Bất động sản FIDT, sau khi thị trường hồi phục vào năm 2026, mùa đẹp (4 năm giao giữa các chu kỳ) của chu kỳ kế tiếp được dự phóng vào giai đoạn 2027 - 2023. Lúc này, tất cả các phân khúc, tất cả các khu vực đều phát triển, nhà đầu tư có thể quay lại thị trường mạnh mẽ hơn.

Nguyên Ngọc
CÙNG CHUYÊN MỤC
Kinh doanh & Thị trường 23/07/2024 21:10
Thương vụ M&A kỷ lục của Google đổ bể

Startup Wiz gây bất ngờ khi từ chối thương vụ 23 tỷ USD với Google, khẳng định quyết tâm IPO độc lập. Động thái này phản ánh tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ của công ty bảo mật đám mây và sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành công nghệ.

Kinh doanh & Thị trường 23/07/2024 20:06
Kết quả Vietlott Power 6/55 ngày 23/7/2024 cả hai giải Jackpot đều không có chủ nhân trúng thưởng

Trong kỳ quay số mở thưởng sản phẩm Vietlott Power 6/55 hôm nay (23/7/2024), giải thưởng jackpot 1 trị giá hơn 173,1 tỷ đồng và Jackpot 2 hơn 8,1 tỷ đồng đều vô chủ.

Kinh doanh & Thị trường 23/07/2024 16:22
Biến cố thổi bay 13 tỷ USD của người giàu nhất Trung Quốc

Người giàu nhất Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ mất ngôi vị dẫn đầu mà ông đã nắm giữ gần 3 năm qua. Tài sản của tỷ phú Zhong Shanshan đã sụt giảm mạnh nhất trong số các tỷ phú toàn cầu do tập đoàn nước đóng chai của ông gặp khó khăn về cạnh tranh và hình ảnh.

Kinh doanh & Thị trường 23/07/2024 16:18
Hà Nội tăng giá đất tại nhiều khu vực

Từ ngày 29/7/2024, Hà Nội áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất mới cho năm 2024. Theo đó, nhiều quận, huyện được điều chỉnh tăng hệ số.