Tài chính Doanh nghiệp 06/10/2022 17:41

Một doanh nghiệp niêm yết tuyên bố mất khả năng thanh toán, xin hoãn trả lãi lô trái phiếu 200 tỷ

VKC Holdings cho biết các sai phạm của HĐQT, Ban Tổng Giám đốc tiền nhiệm đã làm thất thoát tài sản của VKC rất lớn, vì vậy hiện VKC đã mất khả năng thanh toán đối với các chủ nợ.

CTCP VKC Holdings (Mã: VKC) vừa công bố thông tin về việc tạm hoãn thanh toán lãi trái phiếu. Doanh nghiệp cho biết ngày 9/9 là ngày đến hạn thanh toán lãi trái phiếu của lô trái phiếu VCKH2123001 phát hành ngày 9/12/2021 có giá trị 200 tỷ. 

Ban lãnh đạo VKC cho biết quyết định tạm hoãn thanh toán trái phiếu diễn ra sau biến cố của ông Đỗ Thành Nhân và nhóm Louis Holdings, toàn bộ các thành viên HĐQT, Ban Kiểm soát, Ban Tổng Giám đốc của doanh nghiệp đã từ nhiệm trước thềm ĐHĐCĐ thường niên.

Ngày 20/7, VKC đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2022 và đã bầu lại toàn bộ thành viên mới của HĐQT, Ban Kiểm soát và Ban Tổng Giám đốc. Sau khi ban điều hành mới tiếp quản đã rà soát lại tình hình tài chính của công ty và nhận thấy có nhiều sai phạm của HĐQT, Ban Tổng Giám đốc tiền nhiệm trong việc quản lý tài chính và phát hành lô trái phiếu VKCH2123001 nói trên.

"Các sai phạm của HĐQT, Ban Tổng Giám đốc tiền nhiệm đã làm thất thoát tài sản của VKC rất lớn, vì vậy hiện VKC đã mất khả năng thanh toán đối với các chủ nợ", thông báo của VKC nêu rõ.

Doanh nghiệp cho biết để đảm bảo quyền lợi của các trái chủ và các cổ đông của VKC, lãnh đạo công ty đang làm việc với các bên liên quan có quyền lợi và nghĩa vụ trong lô trái phiếu để khắc phục hậu quả đồng thời cũng đã gửi đơn tố giác đến cơ quan ban ngành có thẩm quyền để xử lý.

Đây là lô trái phiếu không chuyển, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo. Tài sản đảm bảo gồm nhà máy đá Bình Thuận ở xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận và quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất thuộc Giấy chứng nhận số BR626016 toạ lạc tại thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang (thuộc sở hữu của CTCP Xuất nhập khẩu An Giang)

Lô trái phiếu sẽ đáo hạn vào ngày 9/6/2023. Lãi suất là 12%/năm. Mục đích phát hành là để mua lại toàn bộ phần vốn góp thuộc sở hữu của CTCP Louis Land tại Công ty TNHH Toccoo Việt Nam (tương đương 85% vốn điều lệ).

Đại lý lưu ký cho lô trái phiếu trên là CTCP Chứng khoán HDB.

 Nguồn: Báo cáo tài chính bán niên đã soát xét của VKC.

Tại báo cáo tài chính soát xét bán niên 2022, Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Chuẩn Việt (Vietvalues) đã có kết luận ngoại trừ về mục đích sử dụng vốn và tài sản đảm bảo của lô trái phiếu nói trên.

Kiểm toán cho biết đối với phần thuyết minh khoản "vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn" mô tả dòng tiền chi ra từ đợt phát hành trái phiếu đúng mục đích theo Nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường ngày 8/12/2021 nhưng không đúng theo bản công bố thông tin ngày 3/12/2021 (mua lại toàn bộ 85% vốn góp của Công ty TNHH Toccoo Việt Nam từ Louis Land) với số tiền 80,8 tỷ. Các khoản chi không đúng mục đích theo Nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường ngày 8/12/2021 và không đúng mục đích theo bản công bố thông tin ngày 3/12/2021 với số tiền gần 35 tỷ đồng.

Đồng thời phía kiểm toán Vietvalues cũng cho biết theo thuyết minh ở phần "vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn" mô tả CTCP Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex - Mã: AGM) sử dụng tài sản là quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất thuộc Giấy chứng nhận số BR626016 như đề cập ở trên chưa được thực hiện ký ba bên giữa công ty với Angimex và tổ chức với tư cách là bên nhận tài sản đảm bảo.

Ngoài ra, phía kiểm toán cũng cho biết không thu thập được thư xác nhận bằng hình thức phúc đáp trực tiếp với khoản nợ phải thu khách hàng nên không thể xác định được tính đúng đắn với số dư của khoản này gần 84 tỷ tại ngày 30/6.

Việc thay đổi HĐQT, Ban Tổng Giám đốc cũng khiến phía kiểm toán thiếu thông tin để xác định các bên liên quan và không thể xem xét liệu các giao dịch và số dư với bên liên quan VKC đã thuyết minh đủ hay chưa.

VKC Holdings, tiền thân là CTCP Cáp Nhựa Vĩnh Khánh, được thành lập từ năm 1993 và niêm yết trên HNX năm 2010. Doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh chính trong lĩnh vực thương mại lốp xe – phụ tùng, sản xuất cáp viễn thông - dây điện, sản xuất các sản phẩm về nhựa, sản xuất vật liệu xây dựng – nội thất,...

Về tình hình kinh doanh, nửa đầu năm, VKC ghi nhận 238 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 49% so với cùng kỳ năm ngoái. Chi phí dự phòng phải thu khó đòi tăng đột biến cộng với khoản lỗ khác 93 tỷ (do giá trị hàng tồn kho thiếu không xác định được nguyên nhân) khiến công ty ghi nhận lỗ ròng 191 tỷ đồng 6 tháng, cùng kỳ có lãi 994 triệu đồng.

Về tình hình tài chính, quy mô tài sản của doanh nghiệp tại ngày 30/6 là 469 tỷ đồng, giảm 31% so với đầu năm.

Khoản tiền mặt cuối quý II là 2,9 tỷ, và 22 tỷ là tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn từ 3 - 12 tháng. Khoản phải thu chiếm gần 60% tài sản của VKC. 

Tổng nợ vay tại ngày 30/6 là 379 tỷ tăng 34,5% so với đầu năm và chủ yếu là vay ngắn hạn. Ngoài dư nợ trái phiếu 200 tỷ đề cập ở trên thì 179 tỷ còn lại đều là vay ngân hàng.

Lỗ luỹ kế 168 tỷ tính tới cuối quý II khiến vốn chủ sở hữu của VKC giảm xuống còn chưa tới 53 tỷ.

Hoàng Kiều
CÙNG CHUYÊN MỤC
Tài chính Doanh nghiệp 02/12/2022 10:42
Ông Võ Hồng Lĩnh tham gia Hội đồng Thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Ông Võ Hồng Lĩnh có hơn 33 năm kinh nghiệm làm việc ở phòng Tài chính Kế toán tại các công ty thành viên thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Tài chính Doanh nghiệp 02/12/2022 10:01
Liên doanh Vibev giữa Vinamilk và KIDO tan rã

Vibev, công ty sản xuất kem và đồ uống không cồn do Vinamilk và KIDO liên doanh thông báo giải thể sau một năm thành lập.

Tài chính Doanh nghiệp 02/12/2022 07:51
Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (SCS) sắp trả cổ tức bằng tiền, tỷ lệ 25%

Với hơn 97 triệu cổ phiếu đang lưu hành, Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn phải chi khoảng 243 tỷ đồng cho đợt trả cổ tức vào tháng 12

Tài chính Doanh nghiệp 02/12/2022 07:39
Lạm phát và sức ép tôm giá rẻ khiến doanh số tiêu thụ của Sao Ta đi xuống

Doanh số tiêu thụ tháng 11 của Sao Ta đạt gần 14 triệu USD, thấp hơn tháng trước 5,5 triệu USD dưới áp lực lạm phát và cạnh tranh tôm giá rẻ từ một số nước.

QUẢNG CÁO
QUẢNG CÁO