Kinh doanh & Thị trường 20/09/2023 06:55

Nữ 'cá mập' trẻ tuổi nhất tại Shark Tank: Muốn mang nguồn lực từng tạo ra nhiều kỳ lân trên thế giới về Việt Nam

Bà Lê Hàn Tuệ Lâm - một trong hai nhà đầu tư mới của chương trình Shark Tank Việt Nam cho biết muốn có thể đi đường dài với các startup ở các vòng gọi vốn sau đó.

Bà Lê Hàn Tuệ Lâm, Giám đốc Quỹ đầu tư Nextrans Việt Nam sẽ tham gia Hội đồng đầu tư của Shark Tank Việt Nam mùa 6, trở thành một trong 7 shark của chương trình.

Theo giới thiệu, bà Lê Hàn Tuệ Lâm là vị cá mập trẻ tuổi nhất chương trình khi mới chỉ 29 tuổi. Trong làng khởi nghiệp, bà Tuệ Lâm nổi tiếng như một tấm gương vượt khó, nỗ lực vượt lên trên nghịch cảnh. Có xuất phát điểm không thuận lợi như những người khác, bà vẫn hoàn thành chương trình tại Đại học Ngoại Thương Hà Nội.

Sau khi tốt nghiệp, bà Tuệ Lâm làm việc cho CitiBank trong khoảng 10 tháng rồi gia nhập startup Base.vn ở vị trí quan hệ nhà đầu tư, hỗ trợ nhà sáng lập Phạm Kim Hùng trong việc quản trị rủi ro, đánh giá chiến lược và chuẩn bị hồ sơ doanh nghiệp cho các vòng Due Diligence với nhà đầu tư.

Sau hơn hai năm làm việc tại Base.vn, bà Tuệ Lâm rẽ hướng sang làm công việc của các quỹ đầu tư với Nextrans - một quỹ đầu tư mạo hiểm đến từ Hàn Quốc. Hiện tại, bà Lê Hàn Tuệ Lâm đang đảm nhiệm cương vị General Partner của Nextrans Việt Nam.

Năm 2021, bà Lê Hàn Tuệ Lâm từng được tạp chí Forbes bình chọn vào danh sách Top 30 Under 30 Asia 2021.

 Shark Lê Hàn Tuệ Lâm sẽ tham gia Hội đồng đầu tư của Shark Tank Việt Nam mùa 6. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Nói về quỹ đầu tư mạo hiểm đang làm việc, bà Lâm cho biết: "Nextrans là một trong những Quỹ đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc năng động nhất ở châu Á. Chúng tôi đã hỗ trợ hơn 100 startup trên toàn thế giới từ năm 2004 và bắt đầu đầu tư vào các startup Việt Nam từ năm 2015.

Chúng tôi hiểu các nhà khởi nghiệp luôn trăn trở về sứ mệnh 'thay đổi thế giới' và đó là lý do tại sao chúng tôi tìm kiếm những nhà sáng lập đầy nhiệt huyết, có khả năng thực thi và nghị lực vượt trội. Nextrans không chỉ cung cấp vốn mà còn đem tới nhiều nguồn lực khác cho các công ty khởi nghiệp".

Trong khoảng 8 năm hiện diện ở Việt Nam, quỹ Nextrans đã xây dựng danh mục đầu tư lên tới con số 36 dự án ở nhiều lĩnh vực, có thể kể đến như Tiki, TopCV, Base.vn, BuyMed, eDoctor, Viec.co, FinFan, WeCare, Selex Motors,... 

TạiShark Tank Việt Nam mùa 6, bà Tuệ Lâm định hướng đầu tư vào các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn sớm và mong muốn đồng hành với các startup ở những vòng gọi vốn sau đó.

Khẩu vị đầu tư của "vị cá mập" này thiên về những ngành gắn liền với giá trị cốt lõi của Việt Nam như công nghệ giáo dục (EdTech), công nghệ xanh (Green Technology) hoặc công nghệ nông nghiệp (AgriTech).

Dĩ nhiên, với vị thế giám đốc của một quỹ đầu tư có danh mục đa dạng ở Việt Nam như Nextrans, nhiều người đặt ra thắc mắc về sự hiện diện của bà Lê Hàn Tuệ Lâm trong Shark Tank Việt Nam mùa 6, thậm chí có ý kiến cho rằng đây là một hình thức quảng bá cho quỹ. 

Giải đáp những thắc mắc này, bà Lê Hàn Tuệ Lâm cho biết các quỹ đầu tư luôn tìm kiếm cơ hội tốt để đầu tư.

"Câu hỏi phổ biến cho nhà đầu tư là mình tìm kiếm deal (thương vụ) tốt ở đâu? Hoạt động này có nhiều kênh tiếp cận, ví dụ thông qua mạng lưới mối quan hệ giữa các quỹ đầu tư chuyên nghiệp, họ sẽ giới thiệu lẫn nhau. Tôi nghĩ Shark Tank Việt Nam cũng là một kênh để chúng tôi kết nối với các dự án khởi nghiệp", bà Lê Hàn Tuệ Lâm chia sẻ.

Ngoài việc tìm kiếm startup, giám đốc điều hành Nextrans Việt Nam bày tỏ mong muốn có thể đi đường dài với các startup ở các vòng gọi vốn sau đó. Bà Lê Hàn Tuệ Lâm nói: "Khi quy mô công ty phát triển và startup cần huy động nguồn vốn lớn hơn, lúc đó họ sẽ cần tiếp cận với các nhà đầu tư nước ngoài. Với kinh nghiệm 4 năm làm ở quỹ đầu tư, có cơ hội tiếp xúc với các nhà đầu tư ở Mỹ hay Hàn Quốc, tôi nghĩ mình sẽ hỗ trợ phần nào cho các startup ở đây [Shark Tank Việt Nam]".

Theo bà Tuệ Lâm, nỗi trăn trở lớn nhất của nhà đầu tư này là việc Việt Nam hiện chỉ có 4 kỳ lân, trong khi đó tại danh mục đầu tư của Nextrans, số dự án khởi nghiệp mà quỹ đầu tư Hàn Quốc này đã hỗ trợ trở thành kỳ lân lên tới con số 3. Bằng kinh nghiệm học hỏi được từ quá trình làm quỹ, "nữ cá mập" cho biết bà có thể tận dụng mối quan hệ với các nhà đầu tư ở nước ngoài để hỗ trợ startup Việt.

"Dù trong danh mục ở Việt Nam, chúng tôi chưa có một kỳ lân nào nhưng ở Hàn Quốc và Mỹ, chúng tôi đã hỗ trợ ba dự án trở thành kỳ lân, đồng hành với họ từ lúc định giá chỉ 10 triệu USD cho tới con số 1 tỷ USD. Tôi hiểu đó là một hành trình đầy chông gai, nhưng tôi muốn dùng những câu chuyện thành công đó để tạo động lực cho các bạn. Tôi hy vọng sẽ có thể kết nối các nguồn lực để giúp sức cho startup Việt", bà Lê Hàn Tuệ Lâm cho biết.

Thùy Trang
CÙNG CHUYÊN MỤC
Kinh doanh & Thị trường 28/11/2023 20:25
Thương vụ đầu tiên của Shark Tank mùa 6 được rót vốn chính thức

Shark Bình là nhà đầu tư đầu tiên rót tiền cho thương vụ gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 6 của starup Bánh Mì Xin Chào.

Kinh doanh & Thị trường 28/11/2023 18:42
Kết quả Vietlott Power 6/55 ngày 28/11/2023: Cả hai giải Jackpot đều không có chủ nhân trúng thưởng

Trong kỳ quay số mở thưởng sản phẩm Vietlott Power 6/55 hôm nay (28/11/2023), giải thưởng jackpot 1 trị giá 44.717.168.550 đồng và Jackpot 2 trị giá 3.836.566.700 đồng đều vô chủ.

Kinh doanh & Thị trường 28/11/2023 17:24
Đông Anh sắp có khu đất đấu giá rộng 22 ha

Dự kiến vào tháng 1/2024 Đông Anh sẽ triển khi thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất A1 tại xã Tiên Dương. Khu đất này có diện tích hơn 22 ha, hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2025.

Kinh doanh & Thị trường 28/11/2023 17:13
Thẩm phán Mỹ không cho phép CZ ra nước ngoài

Dù ông chủ Binance có nguyện vọng trở về UAE cùng gia đình trong thời gian chờ ra tòa, song phía nhà hành pháp Mỹ vẫn chưa thể đồng ý với mong muốn này.

QUẢNG CÁO
QUẢNG CÁO