20/11/2022 09:07

Sếp Dragon Capital: 'Đời người không cần đến 100 tỷ, đôi khi chỉ cần 5 tỷ cũng có thể đạt được tự do tài chính cá nhân'

Phó chủ tịch HĐQT CTCP Dragon Capital Việt Nam, Trần Thanh Tân cho rằng đời người không cần đến 100 tỷ đồng, đôi khi chỉ 5 tỷ thôi cũng có thể đạt tự do tài chính.

'5 tỷ cũng có thể đạt tự do tài chính'

Tự do tài chính và thoát khỏi nỗi lo lắng về tiền bạc là đích đến mà ai cũng muốn đạt được trong quá trình quản trị tài chính cá nhân. Thực tế, hành trình đi đến tự do tài chính lại không hề dễ dàng và mỗi người sẽ có những cách khác nhau để sở hữu điều này.

Song chúng ta hoàn toàn có thể ước tính được số tiền cần có để đạt được trạng thái trên. Chia sẻ trên talkshow Tự do Tài chính MONEYtalk, Phó chủ tịch HĐQT CTCP Quản lý quỹ Dragon Capital Việt Nam, Trần Thanh Tân cho biết đời người không cần đến 100 tỷ đồng. Nếu bạn đủ thông minh, dùng đúng phương pháp đầu tư, kiên trì và có kỷ luật trong vấn đề đầu tư, đôi khi chỉ 5 tỷ thôi cũng có thể đạt tự do tài chính và sống cả đời.

Phó chủ tịch HĐQT CTCP Dragon Capital Việt Nam Trần Thanh Tân (Nguồn: Ảnh chụp màn hình).

Cũng trong một số MONEYtalk khác, Ngô Thùy Anh, Nhà sáng lập và CEO của Hasu, Aligo Kids, Hộp ký ức, và Aligo Media lại đưa ra quan điểm rằng tự do tài chính phải đến từ việc tiêu bao nhiêu tiền.

"Mình cũng có ngồi với một người bạn và tính xem con số sẽ đủ cho gia đình và bản thân mình. Chẳng hạn gia đình có 4 người, để đề phòng những trường hợp không hay xảy ra hoặc một số thành viên không làm việc được thì số tiền ước tính sẽ là khoảng 3 tỷ đến 4,8 tỷ.

Đấy là về mặt cơ bản mình có thể sống được, tuy nhiên, quyết định giữ khoản tiền đó như thế hay cố gắng vì nó như thế nào, đầu tư vào đâu lại là một câu chuyện hoàn toàn khác." Nhà sáng lập Hasu cho hay.

Sabatier, một người đạt được sự độc lập về tài chính ở tuổi 30 đã đưa ra công thức tính số tiền để có được tự do tài chính trên CNBC.

Theo đó, khi có số tiền gấp 25 lần chi phí sinh hoạt hàng năm tối thiểu của mình (tương tự cho hộ gia đình) thì bạn có thể để đạt được sự độc lập về tài chính và sống nhờ số tiền đó cho đến hết đời. Ví dụ, bạn cần chi tiêu 200 triệu một năm, thì cần ít nhất 6 tỷ để cơ bản đạt được tự do tài chính.

Phép tính 25 lần thu nhập bắt nguồn từ quy luật 4% trong một nghiên cứu năm 1998, còn được biết đến với cái tên  “Trinity study", trong đó phân tích danh mục đầu tư của nhiều người trong khoảng thời gian 1926 - 1995. Kết quả cho thấy 99% các trường hợp, nếu mỗi năm rút 4% số tiền từ danh mục đầu tư cổ phiếu và trái phiếu thì sẽ đủ tiền hoặc dư để sống thêm 30 năm.

Từ "cột mốc" 1 tỷ đến tự do tài chính

Đưa ra con số như vậy, nhưng để tích luỹ từ 0 đồng lên tiền tỷ là chuyện không hề dễ dàng. Nhiều ý kiến cho rằng cột mốc để trở thành "người có tiền" là 1 tỷ đồng và đây cũng là chặng đường khó nhất.

Tại sao lại là 1 tỷ mà không phải 300 triệu hay 500 triệu? Bà Lương Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc quản lý tài sản Dragon Capital Việt Nam cho rằng 1 tỷ chỉ là một con số có nhiều ý nghĩa.

“Ví dụ như 1 tỷ là số tiền mà mình có thể mua được một căn nhà nho nhỏ hoặc một chiếc xe hơi trên trung bình; 1 tỷ cũng là một con số mà không nhiều người nghĩ tới khi ra trường. Khi làm việc với ngân hàng, 1 tỷ cũng là mức tiền ngân hàng định vị khách hàng ưu tiên, ở đó khách hàng sẽ được nhận ưu đãi dịch vụ chăm sóc khác so với đại đa số. Như vậy có thể nói, 1 tỷ đồng là cột mốc để đạt được tài sản đầu tiên," đại diện Dragon Capital nói trên MONEYtalk.

Theo bà Hạnh, khoảng 10% dân số trên thế giới có tài sản khoảng 60.000 USD, tương đương với 1 tỷ đồng. Một khi bạn có tài sản 1 tỷ đồng, bạn đang nằm trong nhóm 10% của Việt Nam, cũng có thể là thế giới.  

Bà Lương Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc quản lý tài sản Dragon Capital Việt Nam. (Ảnh: Dragon Caiptal).

Nói về hành trình đạt 1 tỷ đầu tiên, bà Hạnh cho biết rất đơn giản là phải bắt đầu đầu tư. "Mình chưa thấy ai giàu bền vững mà không đầu tư tiền tích lũy từ lúc đi làm. Đồng thời phải hiểu rất rõ và hiểu đúng về đầu tư. Đừng hiểu đầu tư là làm giàu nhanh, hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau và có thể nói là hai mặt của một vấn đề. Đầu tư có nghĩa là bỏ vốn vào một nơi mà có thể đem lại những đồng lãi bền vững," chuyên gia nói.

Câu chuyện tiếp theo là từ 1 tỷ đồng đầu tiên đến tự do tài chính cần những bước gì? Vị chuyên gia này cho rằng việc kiếm 1 tỷ như là một bài tập thể thao. Khi bạn đạt được 1 tỷ, nghĩa là bạn đã tập tành hàng ngày và có được phương pháp đầu tư hiệu quả.

Đồng thời khi đạt được 1 tỷ đầu tiên tức là chúng ta đã có một tư duy đầu tư đúng và nên duy trì tư duy đầu tư đó và cộng thêm phương pháp đầu tư.

Kế đến là lựa chọn cơ hội đầu tư đúng đắn, đây là một điều rất quan trọng quyết định việc bạn đạt được tự do tài chính sớm hay muộn, nhanh hay chậm, chuyên gia nhấn mạnh. Một những sai lầm lớn nhất liên quan đến đầu tư là bỏ trứng vào một giỏ. Chẳng hạn bên cạnh việc kinh doanh cá nhân, chúng ta cũng nên nghĩ đến việc bỏ tiền đầu tư vào một lĩnh vực khác vì đôi khi sẽ gặp phải sai lầm.

"Tự mãn cũng có thể khiến bạn lạc lối. Chúng ta mất cả một hành trình dài có được 1 tỷ nhưng có thể mất số tiền đó trong một giờ," bà Hạnh nói thêm. Ngoài ra, không chỉ làm việc bản thân giỏi, trong trường hợp nếu ai đó có thể làm tốt hơn mình thì nên để họ hỗ trợ, giúp đồng tiền của mình có thể “đẻ ra tiền" tốt hơn.  

Phương Nga