Thặng dư thương mại Việt Nam - EU đạt 35,5 tỷ trong năm 2022

Bộ Công Thương cho biết tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam với các nước châu Âu trong năm 2022 đạt khoảng 76,3 tỷ USD, tăng 5 % so với cùng kỳ năm 2021. Cán cân thương mại nghiêng về xuất siêu 35,5 tỷ USD.

Theo Bộ Công Thương, năm 2022, tình hình quốc tế và châu Âu có nhiều diễn biến phức tạp, khủng hoảng năng lượng, lạm phát tăng cao, chính sách tiền tệ thắt chặt, tăng lãi suất kéo dài ở nhiều nước, rủi ro về suy thoái kinh tế tại các nước khu vực châu Âu và tiêu dùng có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thương mại giữa Việt Nam - EU vẫn duy trì đà tăng trưởng dương.

Cụ thể, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam với các nước châu Âu trong năm 2022 đạt khoảng 76,3 tỷ USD, tăng 5 % so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, xuất khẩu đạt gần 56 tỷ USD, tăng 10%. Thặng dư thương mại của Việt Nam với khu vực thị trường châu Âu đạt 35,5 tỷ USD. 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An nhận định đây là những kết quả ấn tượng, góp phần quan trọng vào tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu và kinh tế của cả nước.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng chỉ ra một số hạn chế trong công tác phát triển thị trường châu Âu như chưa chú trọng phát triển các thị trường tiềm năng, thị trường có quy mô nhỏ nhưng mức tăng trưởng xuất nhập khẩu.

Ngoài ra, thực tế nhiều mặt hàng của Việt Nam chưa hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu cao do EU đặt ra từ các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật, truy xuất nguồn gốc đến các vấn đề môi trường, phát triển bền vững… dẫn đến khó khăn trong tiếp cận sâu hơn vào khu vực thị trường này.

Các doanh nghiệp trong nước chưa chú trọng phát triển thương hiệu cho các sản phẩm xuất khẩu, hiện vẫn đang tập trung nhiều vào xuất khẩu mặt hàng nguyên liệu, gia công có giá trị gia tăng chưa cao.  

Bước sang năm 2023, xuất khẩu hàng hóa sang châu Âu sẽ đối diện với một số khó khăn thách thức như tác động của xung đột Nga – Ukraine; chính sách thắt chặt tiền tệ; xu hướng gia tăng điều tra phòng vệ thương mại…

Thứ trưởng yêu cầu Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng đối với các thị trường chủ chốt, thị trường truyền thống và đẩy mạnh việc phát triển các thị trường ngách, thị trường tiềm năng. 

Đồng thời triển khai thực thi, tận dụng tối đa các Hiệp định thương mại tự do đã ký kết với các đối tác khu vực châu Âu (EVFTA, UKVFTA, VN-EAEUFTA…) để phát huy tối đa lợi thế cạnh tranh.

Hoàng Anh
CÙNG CHUYÊN MỤC
Đấu thầu có giúp vàng miếng rẻ hơn?

Chuyên gia kỳ vọng đấu thầu vàng với liều lượng vừa đủ là giải pháp "chữa cháy" giúp giá vàng miếng SJC về gần hơn với thế giới.

Hơn 50% chuối nhập khẩu vào Trung Quốc có xuất xứ từ Việt Nam

Theo số liệu thống kê từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong 2 tháng đầu năm 2024, Việt Nam vượt Philippines trở thành thị trường cung cấp chuối lớn nhất cho Trung Quốc, đạt 173,5 nghìn tấn, trị giá 70,3 triệu USD, tăng 21% về lượng và tăng 1,4% về trị giá, chiếm gần 52% tổng lượng chuối nhập khẩu.

Giá lúa gạo đồng loạt đứng yên trong ngày 18/4

Ghi nhận cho thấy, giá lúa gạo hôm nay (18/4) không có điều chỉnh mới. Vụ lúa Đông xuân ở Hậu Giang vừa thu hoạch dứt điểm được đánh giá là “được mùa, được giá” làm cho nông dân vô cùng phấn khởi, tạo động lực để người dân tiếp tục gia tăng sản xuất vụ lúa Hè thu, nâng cao giá trị xuất khẩu.

Giá sắt thép xây dựng Trung Quốc tiếp đà tăng trong ngày 18/4

Giá thép hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 66 nhân dân tệ/tấn. Quặng sắt đạt mức cao nhất trong 5 tuần nhờ thị trường thép cải thiện, bổ sung hàng trước kỳ nghỉ lễ.