Vĩ Mô 19/05/2023 10:23

'Việt Nam đang có nhiều chính sách tiền tệ và tỷ giá để kích thích tăng trưởng, riêng PMI sắp tới có thể giảm thấp hơn nữa'

Đại diện Dragon Capital Việt Nam lưu ý vấn đề cần quan tâm sắp tới là tăng trưởng kinh tế thế giới và địa chính trị phức tạp. Ngoài ra, vĩ mô trong nước đang dần ổn định khi chính sách tiền tệ đang cải thiện tốt, tỷ giá duy trì ổn định, tuy nhiên dự báo PMI sẽ vẫn tiếp đà tăng thấp những tháng tới.

Tại "Investor day quý II/2023" do Dragon Capital tổ chức mới đây, ông Lê Anh Tuấn – Giám đốc Hoạch định Chiến lược Đầu tư Dragon Capital Việt Nam đánh giá mặc dù kết quả GDP quý I thấp nhưng Chính phủ đang có những chính sách tiền tệ và tỷ giá để kích thích tăng trưởng.

Ông Lê Anh Tuấn – Giám đốc Hoạch định Chiến lược Đầu tư Dragon Capital Việt Nam. (Ảnh: Dragon Capital Việt Nam).  

Ông nhắc lại nhiều vấn đề tồn tại hiện nay như thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp đóng băng, khu vực xuất khẩu khó khăn, PMI giảm xuống mức thấp. Ông cũng đề cập đến vấn đề quan trọng là cung tiền. Tăng trưởng cung tiền thấp nhất trong vòng 20 năm vừa qua. Tất cả những khó khăn trên khiến tăng trưởng GDP quý I/2023 thấp gần bằng quý I/2020 khi bắt đầu bùng phát dịch COVID-19 và thấp nhất trong nhiều năm qua.

 

 

Về việc xử lý các vấn đề trên của nền kinh tế, ông Tuấn cho hay cần có một nền tảng ổn định. Ông nhấn mạnh nhiều điểm tích cực như lạm phát đang trên chu kỳ giảm thấp.

"Chính phủ đang kiểm soát lạm phát rất tốt. Trong đợt tăng giá điện vừa rồi, có thể đọc được tín hiệu Việt Nam không muốn đẩy lạm phát lên, mục tiêu chỉ tăng khoảng 3% dù thị trường dự đoán trên 5%", ông nói và cho rằng Chính phủ đang đặt mục tiêu kiểm soát lạm phát lên hàng đầu, khi lạm phát thấp, tỷ giá sẽ ổn định.

 

Ngoài ra, kể từ tháng 3 trở đi, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách quyết liệt nhằm hỗ trợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp và thị trường bất động sản.

Lãi suất cho vay thế chấp đã giảm từ 13-14% về 11-12%, lãi suất liên ngân hàng giảm từ 6-7% còn khoảng 2-3%. Tuy mức lãi suất hiện vẫn rất cao, chưa thể kích thích dòng tiền vào các kênh đầu tư khác, song ông Tuấn cho rằng đây là dấu hiệu tích cực cho thấy chính sách đang dần có tác dụng. 

Riêng với thị trường bất động sản, ông cho rằng thị trường này đã rơi vào tình trạng "cấp cứu", "uống thuốc chỉ đỡ, muốn thoát khỏi tình trạng "cấp cứu" thì phải mất nhiều thời gian. 

"Chính phủ đã và đang thực hiện biện pháp hỗ trợ, nhưng cần 6-9 tháng để chuyển hoá từ chính sách qua số liệu thực tế”, ông Lê Anh Tuấn nói.   

Ông Tuấn lưu ý vấn đề cần quan tâm sắp tới là tăng trưởng kinh tế thế giới và địa chính trị phức tạp. Ngoài ra, vĩ mô trong nước đang dần ổn định khi chính sách tiền tệ đang cải thiện tốt, tỷ giá duy trì ổn định. Tuy nhiên ông dự báo PMI sẽ vẫn tiếp đà tăng thấp những tháng tới.  

Đại diện Dragon Capital đưa ra bảng tiêu chí đánh giá với thang điểm từ 1-5, trong đó 1 là mức rất tệ, 5 là mức rất tốt, 3 là mức bình thường. 

 

Hồng Hà
CÙNG CHUYÊN MỤC
Vĩ Mô 18/06/2024 20:46
Giải ngân vốn đầu tư công khởi sắc nhưng chưa như kỳ vọng

Nhiều địa phương cho biết gặp khó khăn do một số quy định từ đầu tư công và pháp luật liên quan; việc bồi thường giải phóng mặt bằng; tình trạng thiếu đất, cát và nguyên, nhiên, vật liệu thi công…

Vĩ Mô 18/06/2024 20:25
'Cấm xuất cảnh nhắm vào đại diện doanh nghiệp chây ỳ nợ thuế'

Lãnh đạo cơ quan thuế cho hay biện pháp tạm hoãn xuất cảnh chủ yếu nhắm vào người đại diện doanh nghiệp có nguy cơ, chây ỳ nợ thuế.

Vĩ Mô 18/06/2024 15:55
Băn khoăn về tỷ lệ 75% kinh phí công đoàn cho cơ sở, 25% cho công đoàn cấp trên

Theo đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, để tạo điều kiện cho việc tăng cường bố trí nguồn kinh phí công đoàn cho các hoạt động của công đoàn cơ sở nên có sự linh hoạt trong việc quy định tỷ lệ phân bổ kinh phí công đoàn, không quy định cứng tỷ lệ 25% và 75%.

Vĩ Mô 18/06/2024 13:45
Quỹ công đoàn kết dư hơn 43.200 tỷ đồng

Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho biết số dư tài chính cấp cơ sở hơn 12.370 tỷ đồng và ba cấp còn lại trên 30.800 tỷ, tính đến 31/12/2023.

QUẢNG CÁO
QUẢNG CÁO