Xuất khẩu cá tra sang Anh tăng trưởng dương bất chấp lạm phát

Nửa đầu tháng 2, xuất khẩu cá tra sang Anh tăng đột phá với mức 142% so với cùng kỳ năm 2022. VASEP cho rằng cùng với Trung Quốc, Anh cũng là một điểm đến lạc quan cho các doanh nghiệp cá tra trong năm 2023.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) 2 tháng đầu năm 2023, Anh nằm trong số ít các thị trường có tăng trưởng dương nhập khẩu thủy sản Việt Nam. Trong top 10 thị trường xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đều ghi nhận giảm 18 – 50% so với cùng kỳ, riêng Anh – thị trường lớn thứ 6 vẫn giữ được tăng 22%.

Tính tới giữa tháng 2, xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh đạt gần 7 triệu USD, chiếm 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra. Riêng nửa đầu tháng 2, xuất khẩu cá tra sang Anh tăng đột phá với mức 142% so với cùng kỳ năm 2022.

Trước đó, năm 2022, xuất khẩu cá tra sang Anh đạt 64 triệu USD, tăng 24% so với năm 2021 và chiếm 2,6% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra. Với con số này, Anh là thị trường xuất khẩu cá tra lớn thứ 6 của Việt Nam.

 (Nguồn: VASEP)

VASEP cho biết Anh là nước có tỷ lệ lạm phát thuộc top cao nhất trong các nền kinh tế lớn trên thế giới. Đến tháng 1/2023, tỷ lệ lạm phát ở nước này vẫn ở mức 10,1%, cao gấp 5 lần so với mục tiêu Ngân hàng Anh đặt ra.

Lạm phát làm thay đổi xu hướng tiêu thụ thủy sản của Anh. Thay vì tiêu thụ nhiều thủy sản tươi/ướp lạnh, ngày nay người Anh gia tăng tiêu thụ thủy sản đông lạnh.

Ở Anh, những người trong độ tuổi từ 50 đến 75 tiêu thụ cá nhiều nhất, chi tới 4 bảng Anh mỗi tuần cho các sản phẩm cá. Trong khi đó, những người dưới 30 tuổi chi tiêu trung bình chỉ 1,9 bảng Anh mỗi tuần để mua cá. Trong đó, cá thịt trắng là sản phẩm được ưa chuộng đặc biệt tại Anh, thường dùng để chế biến món fish & chip (cá và khoai tây chiên).

Mỗi năm, nhập khẩu cá thịt trắng vào thị trường Anh đạt khoảng 800 triệu USD – 1 tỷ USD. Năm 2022, nhập khẩu cá thịt trắng vào thị trường Anh giảm gần 8%, trong đó mặt hàng cá mình thái giảm mạnh nhất với 43% cá tuyết cod giảm 13% do suy thoái kinh tế và chiến sự Nga – Ukraine.

Ngược lại, nhập khẩu cá tra của Việt Nam lại tăng và chiếm khoảng 5% tổng nhập khẩu cá thịt trắng của Anh. VASEP cho rằng tỷ trọng này có thể sẽ cao hơn trong năm 2023, khi nền kinh tế Anh vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi lạm phát, chiến sự Nga – Ukraine vẫn làm cho nguồn cung cá tuyết và cá minh thái vào thị trường này bị hạn chế.

Bên cạnh đó, lợi thế từ thuế quan ưu đãi theo hiệp định thương mại tự do Anh – Việt Nam (UKVFTA) cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp, nhất là bối cảnh các nhà nhập khẩu muốn tìm kiếm các nguồn hàng có giá cạnh tranh phục vụ cho thị trường nội địa.

Do vậy, VASEP cho rằng cùng với Trung Quốc, Anh cũng là một điểm đến lạc quan cho các doanh nghiệp cá tra trong năm 2023.

Hoàng Anh
CÙNG CHUYÊN MỤC
Đấu thầu có giúp vàng miếng rẻ hơn?

Chuyên gia kỳ vọng đấu thầu vàng với liều lượng vừa đủ là giải pháp "chữa cháy" giúp giá vàng miếng SJC về gần hơn với thế giới.

Hơn 50% chuối nhập khẩu vào Trung Quốc có xuất xứ từ Việt Nam

Theo số liệu thống kê từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong 2 tháng đầu năm 2024, Việt Nam vượt Philippines trở thành thị trường cung cấp chuối lớn nhất cho Trung Quốc, đạt 173,5 nghìn tấn, trị giá 70,3 triệu USD, tăng 21% về lượng và tăng 1,4% về trị giá, chiếm gần 52% tổng lượng chuối nhập khẩu.

Giá lúa gạo đồng loạt đứng yên trong ngày 18/4

Ghi nhận cho thấy, giá lúa gạo hôm nay (18/4) không có điều chỉnh mới. Vụ lúa Đông xuân ở Hậu Giang vừa thu hoạch dứt điểm được đánh giá là “được mùa, được giá” làm cho nông dân vô cùng phấn khởi, tạo động lực để người dân tiếp tục gia tăng sản xuất vụ lúa Hè thu, nâng cao giá trị xuất khẩu.

Giá sắt thép xây dựng Trung Quốc tiếp đà tăng trong ngày 18/4

Giá thép hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 66 nhân dân tệ/tấn. Quặng sắt đạt mức cao nhất trong 5 tuần nhờ thị trường thép cải thiện, bổ sung hàng trước kỳ nghỉ lễ.