Kinh doanh & Thị trường 24/05/2023 10:13

Đông Nam Á sẽ là 'điểm nóng' đầu tư khởi nghiệp tiếp theo trên toàn cầu?

Đông Nam Á là nơi xuất hiện những "kỳ lân" (startup có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên) như Grab, GoTo (công ty mẹ Gojek),..., cho thấy tiềm năng của khu vực này trong việc phát triển startup. Vì vậy, nơi đây được dự đoán sẽ sớm trở thành "điểm nóng" trong đầu tư khởi nghiệm trên toàn cầu.

Đông Nam Á đang nhanh chóng nổi lên như một trong những khu vực hứa hẹn nhất trên thế giới về đầu tư khởi nghiệp. Với dân số cũng như tầng lớp trung lưu ngày càng tăng và nền kinh tế kỹ thuật số đang mở rộng nhanh chóng, Đông Nam Á mang đến vô số cơ hội cho các nhà đầu tư muốn tiếp cận thị trường năng động và phát triển nhanh chóng này, theo Wows Global.

Dân số và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng

Đông Nam Á là nơi sinh sống của hơn 650 triệu người, khiến khu vực này trở thành một trong những khu vực lớn nhất và đông dân nhất trên thế giới. Hơn nữa, dân số trong khu vực đang tăng với tốc độ nhanh chóng. Liên Hợp Quốc dự đoán rằng dân số Đông Nam Á sẽ đạt 780 triệu người vào năm 2040.

Dân số ngày càng tăng của khu vực Đông Nam Á cũng đi kèm với tầng lớp trung lưu đang mở rộng nhanh chóng. Theo báo cáo của World Bank, tầng lớp trung lưu ở Đông Nam Á được dự đoán sẽ tăng từ 125 triệu người năm 2010 lên hơn 400 triệu người vào năm 2030. Điều này cho thấy thị trường Đông Nam Á mang tới cơ hội lớn cho các công ty khởi nghiệp muốn khai thác thị trường tiêu dùng đang phát triển của khu vực.

Nền kinh tế số mở rộng liên tục

Nền kinh tế kỹ thuật số của Đông Nam Á đang phát triển với tốc độ chưa từng có trong những năm gần đây, được thúc đẩy bởi sự phát triển của công nghệ di động và sự sẵn có ngày càng tăng của phân khúc điện thoại thông minh giá cả phải chăng.

Theo báo cáo gần đây nhất của Google, Temasek và Bain & Company, nền kinh tế internet của khu vực Đông nam Á được dự đoán sẽ đạt giá trị 300 tỷ USD vào năm 2025, tăng từ mức 100 tỷ USD vào năm 2018.

Nền kinh tế internet Đông Nam Á được dự đoán cán mốc 300 tỷ USD vào năm 2025. (Nguồn: Reuters).

Nền kinh tế kỹ thuật số của khu vực Đông Nam Á được hỗ trợ bởi số lượng ngày càng tăng của các công ty khởi nghiệp công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại điện tử, công nghệ tài chính và công nghệ y tế.

Các công ty hàng đầu trong những lĩnh vực này như Grab, Gojek và Sea đều đã huy động được số tiền tài trợ đáng kể, đồng thời cũng đang nhanh chóng mở rộng hoạt động của mình trên khắp Đông Nam Á và cả những khu vực khác.

Chính sách hỗ trợ của chính phủ

Chính phủ nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đã nhận ra tầm quan trọng của việc hỗ trợ sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp ở quốc gia của họ. Chính phủ các nước đã thực hiện một loạt các chính sách và sáng kiến được thiết kế để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp, bao gồm các ưu đãi về thuế, các chương trình tài trợ và cải cách quy định.

Ví dụ, chính phủ Singapore đã thiết lập một số chương trình và sáng kiến nhằm hỗ trợ các công ty khởi nghiệp, bao gồm chương trình Startup SG Equity, cung cấp nguồn vốn đồng đầu tư cho các công ty khởi nghiệp hay chương trình SGInnovate, hỗ trợ phát triển các công ty khởi nghiệp công nghệ chuyên sâu.

Hệ sinh thái khởi nghiệp sôi động

Hệ sinh thái khởi nghiệp của Đông Nam Á đang phát triển nhanh chóng và ngày càng trở nên sôi động, với số lượng ngày càng tăng của các công ty khởi nghiệp, nhà đầu tư và chương trình tăng tốc. Khu vực này đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể về số lượng các công ty đầu tư mạo hiểm đang hoạt động trong khu vực, với hơn 170 công ty hiện đang hoạt động ở thị trường Đông Nam Á.

Hệ sinh thái khởi nghiệp của khu vực cũng được hỗ trợ bởi nguồn nhân tài ngày càng tăng, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ. Nhiều trường đại học trên khắp Đông Nam Á hiện đang cung cấp các khóa học về khởi nghiệp và đổi mới, giúp nuôi dưỡng thế hệ các nhà sáng lập công ty khởi nghiệp và lãnh đạo công nghệ tiếp theo.

Hệ sinh thái khởi nghiệp tại Đông Nam Á tương đối sôi động. (Ảnh: Asia Nikkei).

Đông Nam Á đang mang đến vô số cơ hội cho các nhà đầu tư muốn khai thác nền kinh tế kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng của khu vực, được hỗ trợ bởi một số yếu tố gồm dân số ngày càng tăng và chính sách hỗ trợ của chính phủ các nước.

Với nền kinh tế internet của khu vực được dự đoán sẽ đạt 100 tỷ USD vào năm 2025 và tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh chóng, Đông Nam Á sẵn sàng trở thành một trong những khu vực hứa hẹn nhất thế giới cho các khoản đầu tư khởi nghiệp và vốn đầu tư mạo hiểm.

Doanh Chính
CÙNG CHUYÊN MỤC
Kinh doanh & Thị trường 01/06/2023 08:26
DIC Corp kỳ vọng lãi 1.400 tỷ năm 2023, đề xuất tăng vốn đầu tư Khu trung tâm Chí Linh lên 9.600 tỷ đồng

DIC Corp muốn điều chỉnh tổng vốn đầu tư dự án Khu trung tâm Chí Linh từ mức 1.113 tỷ lên 9.624 tỷ đồng, tức gấp 8,6 lần, tương ứng tăng thêm gần 8.511 tỷ đồng và báo cáo không thể hoàn thành dự án trong năm 2023 theo như kế hoạch được phê duyệt.

Kinh doanh & Thị trường 01/06/2023 08:19
Thế Giới Di Động theo đến cùng cuộc chiến giá rẻ: Tuyên bố hoàn tiền nếu ở đâu rẻ hơn

Chương trình bao giá của Thế Giới Di Động áp dụng cho các sản phẩm điện tử, điện lạnh cao cấp.

Kinh doanh & Thị trường 01/06/2023 07:50
Chủ tịch UBND TP HCM làm Tổ trưởng tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho các dự án

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi làm tổ trưởng Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố.

Kinh doanh & Thị trường 01/06/2023 07:33
Elon Musk quay trở lại vị trí tỷ phú giàu nhất thế giới

Tỷ phú Elon Musk đã kiếm về gần 2 tỷ USD trong ngày 31/5, trong khi tỷ phú Bernard Arnault, người trước đó đã vượt qua chính Elon Musk để trở thành người giàu nhất thế giới, đã mất hơn 5 tỷ USD trong cùng ngày, qua đó giúp CEO Tesla quay trở lại vị trí số một.

QUẢNG CÁO
QUẢNG CÁO