Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ trong quý I có xu hướng giảm do nhu cầu thấp, tồn kho cao

VASEP cho rằng dưới tác động của suy thoái kinh tế, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ trong quý đầu năm 2023 đang có xu hướng sụt giảm do nhu cầu thấp và lượng tồn kho vẫn ở mức cao.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) sau khi tăng trưởng liên tục trong 9 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ đã sụt giảm liên tục trong quý cuối năm.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ trong quý IV/2022 chỉ đạt 82 triệu USD, giảm 27% so với cùng kỳ năm 2021.Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 21% so với cùng kỳ năm 2019, thời điểm trước khi xảy ra đại dịch.

Tính chung cả năm 2022, giá trị xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ đạt gần 487 triệu USD, tăng 44% so với năm 2021. Với kết quả này, Mỹ đang là thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam, chiếm gần 44% kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này.

 (Nguồn: VASEP)

VASEP nhận định kinh tế Mỹ tăng trưởng vượt kỳ vọng trong quý cuối cùng của năm 2022 nhưng nhu cầu của người tiêu dùng Mỹ vẫn thấp. Điều này cho thấy suy thoái kinh tế hiện vẫn đang là rủi ro lớn trong năm nay, ảnh hưởng tới xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ.

“Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ trong quý đầu năm 2023 có xu hướng sụt giảm do nhu cầu thấp và lượng tồn kho vẫn ở mức cao”, VASEP dự báo.

Về cơ cấu chủng loại, VASEP thông tin tỷ trọng xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ tươi, đông lạnh và khô của Việt Nam sang thị trường Mỹ tăng từ 58% lên 72%, Trong đó, chủ yếu là thịt/loin cá ngừ đông lạnh, xuất khẩu dòng sản phẩm này của Việt Nam sang Mỹ năm 2022 tăng 73% so với năm 2021, đạt gần 350 triệu USD.

Trong quý IV/2022, xuất khẩu sản phẩm thịt/loin cá ngừ đông lạnh sụt giảm vào 3 tháng cuối năm do nhu cầu tiêu thụ đi xuống, tồn kho cao. Điều này kéo theo giá mặt hàng này trong quý cuối năm 2022 đã hạ nhiệt so với trước, dao động ở mức 12,2 USD/kg, giảm 12% so với quý III/2022.

Trong khi thịt/loin cá ngừ đông lạnh tăng trưởng mạnh, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp sang Mỹ lại giảm. Sự gia tăng giá cước vận chuyển trong những tháng đầu năm, giá dầu thực vật, giá thép tăng cao… đã đẩy giá cá ngừ đóng hộp thành phẩm lên cao.

Điều này đã khiến cho Mỹ giảm nhập khẩu cá ngừ đóng hộp và có xu hướng tăng nhập khẩu loin cá ngừ hấp đông lạnh để sản xuất trong nước. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp sang Mỹ năm 2022 đã giảm 8%, trong khi xuất khẩu cá ngừ chế biến khác tăng 13%.

Trong số 74 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Mỹ, Công ty TNHH Thuỷ sản Hải Long Nha Trang, Công ty TNHH Highland Dragon và Công ty TNHH Mariso Việt Nam có giá trị xuất khẩu lớn nhất, chiếm 33% tổng giá trị xuất khẩu.

Hoàng Anh
CÙNG CHUYÊN MỤC
Ấn Độ là thị trường tiềm năng cho đồ gỗ và nội thất xuất khẩu của Việt Nam

Ngày 28/11, Triển lãm đồ gỗ nội thất Quốc tế tại Ấn Độ (WOFX) đã khai mạc tại Trung tâm triển lãm Bombay, thành phố Mumbai, Ấn Độ. Đây là hội chợ thương mại quốc tế dành riêng cho các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp thiết kế và nội thất, nơi quy tụ các doanh nghiệp trong lĩnh vực đồ gỗ nội - ngoại thất, đồ dùng gia đình, đồ dùng cho nhà hàng, khách sạn, đồ trang trí…

Phát hiện, xử lý nhiều vụ kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng

Từ đầu năm 2023 đến nay, ngành chức năng đã phát hiện 23 trường hợp kinh doanh phân bón kém chất lượng và 15 trường hợp kinh doanh phân bón giả.

Xuất khẩu cá tra sang khối CPTPP lần đầu tăng trưởng dương kể từ tháng 2

Sau 9 tháng sụt giảm, xuất khẩu cá tra sang khối CPTPP trong tháng 10 đã lấy lại đà tăng trưởng dương, đóng góp chủ yếu từ thị trường Mexico và Canada.

Lãi suất liên ngân hàng chạm đáy báo hiệu nhu cầu vay vốn cuối năm yếu

Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục tụt xuống mức thấp nhất trong nhiều năm sau khi NHNN ngừng hoạt động phát hành tín phiếu. Các chuyên gia cho rằng diễn biến của lãi suất đang hàm ý rằng nhu cầu vay vốn sẽ còn tiếp tục thấp đến đầu năm sau.

QUẢNG CÁO
QUẢNG CÁO